Hà Nội bỏ treo biển trước nhà người về từ TP.HCM

(Tin tức thời sự) - Nhận sai và sửa sai là điều đáng mừng, tuy nhiên Hà Nội cũng cần rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, ban hành văn bản cho phù hợp

Ngành y tế thành phố Hà Nội vừa lên tiếng thừa nhận có chút sai sót khi ra văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”.

Cùng với việc nhận sai, ngành y tế Hà Nội cũng cho biết sẽ không yêu cầu người dân trở về từ TP.HCM treo biển trước nhà.

Ha Noi bo treo bien truoc nha nguoi ve tu TP.HCM
Hà Nội dừng yêu cầu treo biển trước nhà có người bay về từ TP.HCM. Ảnh minh họa: LĐO

PGS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) đánh giá cao phản ứng kịp thời, cầu thị của Hà Nội.

"Quy định trên vừa phản cảm vừa không phù hợp, việc Hà Nội nhanh chóng nhận sai và thay đổi là điều đáng mừng, tuy nhiên Hà Nội cũng cần rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, ban hành văn bản cho phù hợp", vị chuyên gia góp ý.

Đưa ra lời khuyên như vậy, PGS Nguyễn Văn Nam phân tích, ngay từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Hà Nội đã có nhiều văn bản gây tranh cãi. Từ quy định về giấy đi đường, tới quy định cách ly tập trung 7 ngày với những người từ TP.HCM và Đà Nẵng về và bây giờ là chuyện treo biển trước nhà người dân để cảnh báo.

"Về nguyên tắc, việc quản lý người dân đi xa về Hà Nội đều đã được giao cho địa phương, phường, xã thực hiện. Quy định phải treo biển trước nhà là đẩy trách nhiệm cho người dân", vị chuyên gia nói.

Ông phân tích thêm, xét về tâm lý, ngay từ đầu mùa dịch, chúng ta đã phải kêu gọi, đấu tranh rất nhiều với những tình huống kỳ thị, xa lánh, khiến người dân e ngại, không trung thực khai báo y tế, là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan phức tạp hơn. Vì thế, yêu cầu treo biển trước cửa nhà là làm nặng nề thêm vấn đề, khiến người dân dễ bị kỳ thị, không cần thiết.

Đó là chưa nói khi chúng ta đã trở lại với chủ trương bình thường mới, sống thích nghi với dịch bệnh thì điều quan trọng nhất là việc tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch cho tốt.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội phát đi văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”.

Chỉ đạo trên lập tức nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Ngay sau đó, ngành y tế Hà Nội đã lên tiếng xin lỗi và sửa sai.

"Việc treo biển là ý tưởng ban đầu để tăng cường giám sát cộng đồng, tuy nhiên, việc này không hay lắm nên sẽ không yêu cầu người dân trở về từ TP.HCM treo biển trước nhà", ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết.

Như vậy, quy định của ngành y tế Hà Nội đã được thay đổi chỉ trong chưa đầy một ngày.

Trước đó, Hà Nội cũng phải thay đổi quy định yêu cầu cách ly tập trung 7 ngày với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine từ TP.HCM về Hà Nội khiến chuyên gia và người dân lo lắng.

Sau nhiều góp ý, Hà Nội cũng phải hủy bỏ quy định này, thay vào đó yêu cầu người bay về từ TP.HCM về Hà Nội phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.

Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Lam Lam

Thứ Tư, 13/10/2021 13:39

Sự Kiện