Hà Nội 14 ca; thông tin về vaccine của Sinopharm

(Tin tức thời sự) - Tối 4/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 14 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 6 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly.

Phân bố 14 F0 mới theo chùm ca bệnh: Ho, sốt thứ phát (11); Sàng lọc ho, sốt (1); Liên quan Bắc Giang tại công ty SEI (1), Liên quan B6 Trại Găng, Hai Bà Trưng (1).

Như vậy, trong ngày hôm nay, Hà Nội đã ghi nhận 57 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới.

Ha Noi 14 ca; thong tin ve vaccine cua Sinopharm
Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới. Ảnh minh họa: TPO

Cụ thể, chùm ho, sốt thứ phát (11 ca):

Các ca dương tính có địa chỉ tại: Đống Đa (2 ca), Hoàng Mai (3 ca), Thanh Trì (2 ca), Long Biên (một ca), Hai Bà Trưng (1 ca), Đông Anh (1 ca), Gia Lâm (1 ca). Trong đó, có một trường hợp ở Phúc Đồng, Long Biên là nhân viên giao hàng của công ty thực phẩm Thanh Nga.

Các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 3-4/8 và có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Chùm liên quan B6 Trại Găng, Hai Bà Trưng (1 ca):

Bệnh nhân Đ.T.B., nam, sinh năm 1960, địa chỉ tại ngõ Quỳnh, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân là F1 của BN60218 đã được xét nghiệm 2 lần âm tính và cách ly tập trung từ 21/7, ngày 3/8 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Chùm sàng lọc ho, sốt (1 ca)

Bệnh nhân L.N.L., nữ, sinh năm 1987, địa chỉ tại Mai Phúc, Phúc Đồng, Long Biên. Bệnh nhân là người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội được xét nghiệm sàng lọc định kì ngày 3/8 cho kết quả dương tính.

Chùm liên quan Bắc Giang tại công ty SEI (1 ca)

Bệnh nhân T.T.H., nữ, sinh năm 1987, địa chỉ tại Võng La, Đông Anh. Bệnh nhân là công nhân công ty SEI, KCN Thăng Long đã được đưa đi khu cách ly tập trung FPT từ 16/7. Ngày 29/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 6 âm tính được cho về theo dõi sức khỏe tại nhà. Sáng 2/8, bệnh nhân xuất hiện sốt 38,3 độ C, ngứa họng đã đến TTYT Võng La, được lấy mẫu PCR cho kết quả dương tính.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 1.467 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 886 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 581 ca.

50 triệu liều Pfizer sắp về, Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ âm sâu

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Y tế cảm hơn Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách và hơn 5 triệu liều vắc xin Moderna qua cơ chế Covax.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, vì vậy rất cần thêm nguồn cung ứng vắc xin.

Hiện tại, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa.

Tuy nhiên, phải tới 3 tháng cuối năm nay, 47 triệu liều mới về Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, nhận thêm một số lô ngay trong tháng 8-9 để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ của vắc xin cho người dân Việt Nam.

Theo ông Long, đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vắc xin tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vắc xin cũng như các bồn chưa oxy và thiết bị phụ trợ.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ âm sâu quà tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2021 vừa qua.

Bộ Y tế thông tin về vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm

Theo thông tin do Bộ Y tế cung cấp chiều 4/8, WHO lưu ý vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm không được khuyến cáo dùng ở người dưới 18 tuổi do chưa có kết quả từ các nghiên cứu trên nhóm tuổi đó.

Tuy nhiên, SAGE đã đánh giá kỹ lưỡng số liệu về chất lượng, an toàn và hiệu lực của vắc xin này và khuyến cáo sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Số liệu về an toàn hiện tại chỉ giới hạn ở những đối tượng trên 60 tuổi (do số người tham gia thử nghiệm lâm sàng ít). Các quốc gia đang cân nhắc sử dụng vắc xin này ở người trên 60 tuổi cần duy trì việc theo dõi tính an toàn chủ động.

Đối với phụ nữ mang thai, loại vaccine này cũng được cho là có đầy đủ hồ sơ an toàn, và có hiệu quả tương đối với nhóm phụ nữ không mang thai ở cùng độ tuổi.

Người nhiễm HIV cũng có thể tiêm loại vaccine này.

Một thử nghiệm giai đoạn 3 đa quốc gia cho thấy 2 liều, cách nhau 21 ngày, có hiệu quả 79% phòng lây nhiễm COVID-19 có triệu chứng 14 ngày sau liều thứ hai. Hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%.

Gợi ý áp dụng biện pháp 6K để chống dịch

Trong một bài trả lời mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để phòng ngừa dịch COVID-19, ngoài việc tuân thủ quy định 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ, cần chú ý thêm đến yếu tố KHỎE.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh yếu tố KHỎE trên cả ba phương diện: thể chất, tinh thần và môi trường. Về thể chất, đó là “dinh dưỡng hợp lý, vận động thể chất phù hợp, ngủ đủ, đặc biệt vệ sinh họng, mũi, mắt, răng miệng…”. Về tinh thần, “không lo lắng, hoang mang, hoảng sợ, cần vui vẻ, suy nghĩ tích cực vì bệnh do tâm có khi còn nặng hơn bệnh do thân”. Và cuối cùng, giữ môi trường KHỎE “phòng thoáng khí, có ánh nắng, không khói thuốc, hạn chế máy lạnh…”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ ra cách phòng chống dịch đơn giản nhưng rất hiệu quả. Đó là: “vệ sinh họng, hầu, miệng bằng súc miệng các dung dịch sát khuẩn hoặc dung nước muối, trà xanh; ngậm mật ong, chanh; nhỏ mũi, nhỏ mắt, đánh răng cạo lưỡi 3 lần/ngày”. Những biện pháp này sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập, nhân lên của vi-rút SARS-CoV-2 và các vi-rút khác luôn có sẵn trong hầu họng như Adenovirus, cúm mùa… giúp phòng bệnh hoặc làm bệnh nhẹ hơn và ít lây lan hơn.

An An

Thứ Tư, 04/08/2021 21:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện