Hà Nội 12 ca; áp biện pháp mạnh nơi nguy cơ cao

(Tin tức thời sự) - Trong số 12 ca, có 7 trường hợp tại cộng đồng và 5 tại khu cách ly.

Thông tin của Sở Y tế Hà Nội chiều 28/7 cho biết, thành phố ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính kể từ trưa đến chiều tối, trong đó có 7 trường hợp tại cộng đồng và 5 tại khu cách ly tập trung.

Với việc có thêm 12 ca mắc vào buổi chiều nay, Hà Nội có 65 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận trong ngày, bao gồm 42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly.

Ha Noi 12 ca; ap bien phap manh noi nguy co cao
Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca chiều 28/7

Những ca bệnh gồm:

Chùm ca bệnh liên quan Nguyễn Khuyến, Đống Đa (1 bệnh nhân): Bệnh nhân V.T.H, nữ, sinh năm 1975, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, là F1 (đồng nghiệp) với T.T.D, ngày 17/7 được xét nghiệm lần 1 có kết quả âm tính, được chuyển cách ly tập trung. Ngày 27/7 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 28/7 có kết quả dương tính.

Chùm ca bệnh liên quan Bắc Giang (1 bệnh nhân): Bệnh nhân N.T.K.C, nữ, sinh năm 1990, Võng La, Đông Anh, là công nhân công ty SEI được cách ly tập trung từ ngày 10/7. Ngày 27/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 28/7 có kết quả dương.

Chùm ca bệnh ho sốt thứ phát (6 bệnh nhân): N.T.N.H, nữ,  sinh năm 1958, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, là F1 của L.A.T, ngày 27/7 được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung, 28/7 có kết quả xét nghiệm dương tính.

3 bệnh nhân có địa chỉ Nhân Chính, Thanh Xuân, là F1 (vợ và con) của N.C.T. Ngày 27/7 được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly, ngày 28/7 có kết quả dương tính.

2 bệnh nhân có địa chỉ tại Bát Tràng, Gia Lâm, là F1 (bố, mẹ) của V.T.H.N, ngày 19/7 được lấy mẫu xét nghiệm (âm tính) và chuyển cách ly tập trung. Ngày 27/7, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Chùm ca bệnh liên quan Tân Mai, Hoàng Mai (2 bệnh nhân) gồm: 2 bệnh nhân đều ở Thanh Xuân Bắc- Thanh Xuân, là  F1 (hàng xóm) của N.T.H, ngày 19/7 được lấy mẫu xét nghiệm (âm tính), được chuyển cách ly tập trung. Ngày 27/7 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Chùm ca bệnh phát hiện qua sàng lọc ho sốt cộng đồng (1 bệnh nhân): Bệnh nhân N.T.K, nữ,  sinh năm 1941, Trung Hòa, Cầu Giấy. Bệnh nhân có tiền sử suy giáp, ngày 27/7 có biểu hiện sốt 38 độ, vào khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.

Chùm liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ (1 bệnh nhân): Bệnh nhân V.V.C, nam, sinh năm 1971, Láng Thượng, Đống Đa, là F1 (chú) của V.T.H.N, ngày 19/7 được lấy mẫu xét nghiệm (âm tính) và chuyển cách ly tập trung, ngày 27/7 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 935 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 579, số mắc là đối tượng đã được cách ly 356.

Nơi nguy cao được áp dụng biện pháp chống dịch mạnh hơn

Ngày 28/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Sở Chỉ huy phòng, chống dịch thành phố với các sở, ngành, địa phương để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy vừa ban hành.

Kết luận chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trọng tâm trong quá trình giãn cách xã hội là thực hiện đúng nguyên tắc: Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.

UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, "chia lửa" với lực lượng công an cả trong việc bố trí thêm các chốt kiểm soát; tổ chức thêm lực lượng hỗ trợ như huy động lực lượng quân nhân dự bị, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn viên, hội viên, các tổ COVID-19 cộng đồng, các tình nguyện viên... không để tình trạng "ngoài chặt, trong lỏng".

Các cấp, các ngành đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, bất ngờ trên toàn địa bàn, bảo đảm chặt chẽ từ cơ sở; trọng tâm là việc chấp hành của người dân đối với quy định "chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết".

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17/CT-UBND đối với địa bàn có nguy cơ cao. Đây là thẩm quyền đã được thành phố phân cấp cụ thể.

Xây dựng hướng dẫn cách ly F1 tại nhà

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội mới đây cho biết, đơn vị này đã xây dựng dự thảo Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1) và người về từ vùng dịch để trình Sở Y tế Hà Nội xem xét.

Mục đích của đề xuất này là để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, ngăn ngừa tình trạng quá tải tại các khu cách ly y tế tập trung và tạo tâm lý thoải mái, giảm chi phí cho người được cách ly y tế.

Theo đó, dự thảo quy định cụ thể với những đối tượng F1 được phép cách ly tại nhà; quy định chi tiết về cơ sở, vật chất để cách ly...

An An

Thứ Tư, 28/07/2021 21:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện