Hà Nội 10 ca; Phú Quốc ghi nhận chùm ca cộng đồng

(Tin tức thời sự) - Trưa 21/9, Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc mới, tất cả đều trong khu cách ly, phòng tỏa; Phú Quốc tìm người khẩn

Số ca mắc mới phân bố tại Long Biên (5), Phú Xuyên (3), Hoàng Mai (1), Thanh Xuân (1). Phân bố theo chùm ca bệnh: F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (7); chùm liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh (3).

Ha Noi 10 ca; Phu Quoc ghi nhan chum ca cong dong
Hà Nội đã dỡ bỏ nhiều chốt kiểm soát dịch

Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (7 ca bệnh) gồm:

1. N.M.A, nam, sinh năm 2018, ngõ 328 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân. Bệnh nhân sống trong khu vực ổ dịch Nguyễn Trãi được chuyển cách ly tập trung từ ngày 1/9 với nhiều lần xét nghiệm âm tính. Ngày 20/9, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiêm, kết quả dương tính.

2. L.T.H, nam, sinh năm 1991, P604 nhà A1 Đền Lừ II, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai. Bệnh nhân là F1 của N.Q.P đã được cách ly tập trung và xét nghiệm 2 lần âm tính. Ngày 20/9, bệnh nhân được lấy mẫu lần 3 để xét nghiệm, kết quả dương tính.

3. T.P.K.N, nam, sinh năm 2014, địa chỉ 29/22 tổ 4 Kim Quan, Việt Hưng, Long Biên. Bệnh nhân sống trong khu vực phong tỏa được xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày 20/9, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

4. T.V.N, nam, sinh năm 1984, địa chỉ 29/22 tổ 4 Kim Quan, Việt Hưng, Long Biên. Bệnh nhân sống trong khu vực phong tỏa được xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày 19/9, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

3 bệnh nhân là người trong một nhà, có cùng địa chỉ tại 17/22 tổ 4 Kim Quan, Việt Hưng, Long Biên. Các bệnh nhân là F1 của N.K.T, được cách ly tập trung từ ngày 18/9. Ngày 20/9, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính

Chùm liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh (3 ca bệnh) gồm:

3 bệnh nhân đều ở thôn Thượng, Văn Hoàng, Phú Xuyên. Các bệnh nhân là người về từ thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 4/9, các bệnh nhân về đến Hà Nội và được chuyển cách ly tập trung ngay. Trong khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ, ngày 20/9, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tiếp, kết quả dương tính.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3942 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2344 ca.

Phú Quốc phát hiện chùm ca cộng đồng

Ngày 21/9, báo cáo truy vết nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Phú Quốc cho hay, liên quan trường hợp nghi nhiễm là bà H. (45 tuổi, ngụ khu phố 1, phường An Thới), hiện đã có tổng cộng 10 trường hợp test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Theo điều tra truy vết, trong vòng 1 tháng trở lại đây, chiều nào bà H. cũng ra chợ gần nhà lấy thịt, rau về nấu bún riêu bán, chỉ bán mang đi hoặc giao cho khách quanh khu vực phường An Thới.

Khi có biểu hiện ho, sốt kéo dài, bà H. tới Trạm y tế phường An Thới test nhanh thì phát hiện dương tính. Kết quả xét nghiệm RT-PCR sáng nay khẳng định bà H. nhiễm COVID-19.

Sau khi bà H. có kết quả dương tính, ông N. (chồng bà H.) cũng làm xét nghiệm và cũng đã mắc COVID-19.

Về lịch trình do ông N. khai báo, ngày 14/9, ông đi bốc vác hàng tại cảng Vịnh Đầm cùng đội bốc xếp 17 người. Kết quả xét nghiệm trong nhóm 17 người có 9 trường hợp dương tính. Sau khi làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có 8 người dương tính, 1 người âm tính.

Lịch trình của nhóm bốc vác thời gian từ ngày 14-9 trở lại đây chủ yếu là ở nhà và đi làm tại cảng Vịnh Đầm thuộc xã Dương Tơ. Nhóm này cũng tham gia làm cá cơm ở 1 nhà thùng nước mắm tại khu phố 4, phường An Thới.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 9/10 giờ ngày 18/9 có 6 người trong nhóm tham gia vào đội đạo tì của trại hòm Đ. đưa một đám tang từ khu phố 7, phường An Thới về nghĩa trang nhân dân Phú Quốc (gần ngã ba Hàm Ninh).

Từ tình hình trên, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Phú Quốc yêu cầu những người đã từng đến các khu vực sau trong thời gian từ ngày 7 đến 20/9 liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất đễ được hỗ trợ, hướng dẫn: Cầu cảng An Thới, chợ cá An Thới, trại hòm Sáu Điệp, nhà bà Nguyễn Thị Huệ, nhà thùng nước mắm Hớn Hưng (phường An Thới) và khu vực cảng Vịnh thuộc ấp Suối Lớn (xã Dương Tơ).

Trước đó, tối 20/9, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định áp dụng Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ tại 10 địa phương là huyện Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, Gò Quao, An Biên, An Minh, Giồng Riềng, Kiên Hải, Tân Hiệp, Giang Thành và TP Phú Quốc.

An An

Thứ Ba, 21/09/2021 13:02

Sự Kiện