Hà Giang tạm đình chỉ dự án tâm linh Lũng Cú

(Tin tức thời sự) - Cùng với đó, Hà Giang sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hồ sơ các dự án, công trình sai phạm trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Ngày 29/10, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, UBND tỉnh Hà Giang vừa tổ chức một cuộc họp để tổ chức rà soát, làm rõ mọi thủ tục pháp lý liên quan đến các công trình trên địa bàn có dấu hiệu sai phạm gây xôn xao dư luận vừa qua.

Báo VOV dẫn lời đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang cho biết, UBND tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp với các sở ban ngành liên quan thanh kiểm tra các công trình sai phạm tại tỉnh trong thời gian qua.

“Đoàn liên ngành sẽ kiểm tra toàn diện hồ sơ của các dự án. Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú sẽ bị tạm thời đình chỉ để phục vụ quá trình thanh kiểm tra", vị này thông tin.

Ha Giang tam dinh chi du an tam linh Lung Cu
Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú khoét núi làm công trình. Ảnh: Zing

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt chủ trương năm 2016, do Công ty CP Phúc Lộc Hà Giang làm chủ đầu tư với nguồn vốn dự kiến hơn 800 tỷ đồng. Dự án được triển khai trên phần diện tích đất hơn 75ha, gồm các hạng mục chính công trình tâm linh, đại tượng phật.

Theo lãnh đạo UBND huyện Đồng Văn, dự án này được triển khai từ năm 2017, các hạng mục đã thực hiện gồm xẻ 1 phần núi đá, xây dựng các hạng mục tâm linh, san đường nội bộ dự án và móng sân trong quần thể công trình chùa Lũng Cú.

Việc thi công dự án nảy sinh nhiều bất cập, trong đó việc khởi công dự án mà chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Bộ TN-MT. Phải đến cuối năm 2018, dự án mới được duyệt ĐTM.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL từng nhiều lần có công văn gửi tỉnh đề nghị rà soát dự án, thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt. 

Gần đây nhất, ngày 25/10, Bộ VH-TT-DL đã có công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra, giám sát dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Công văn nêu rõ, dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ VH-TT-DL đã nhiều lần có ý kiến. Qua kiểm tra tình hình thực tế, hai dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ hai quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ VH-TT-DL tại các văn bản nêu trên.

Bộ đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai hai dự án nêu trên và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Minh Thái

Thứ Ba, 29/10/2019 16:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện