Hà Giang muốn nắm dinh thự vua Mèo: Hỏi thẳng

(Tin tức thời sự) - Cháu nội vua Mèo đặt câu hỏi khi Hà Giang muốn tiếp tục quản lý dinh thự mà không đề cập việc trả lại quyền sở hữu hợp pháp cho gia đình.  

Ngày 29/8, ông Vương Duy Bảo, nguyên Cục phó Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cháu nội vua Mèo Vương Chí Sình cho biết, ông thấy nhiều nội dung trong báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vấn đề ông kiến nghị liên quan đến tòa dinh thự họ Vương chưa được giải đáp thỏa đáng.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Hà Giang cho biết đã kiểm tra, xác minh và kết luận về quy trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do nhận thức chưa đầy đủ nội dung quyết định của bộ phận tham mưu trực thuộc Sở TN-MT nên Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Đồng Văn, UBND xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý đất.

Sau khi ông Vương Duy Bảo đề nghị xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự, Sở TN-MT đã trả lời ông Bảo không đúng về đối tượng, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc Sở TN-MT và các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự họ Vương đã cấp cho phòng Văn hóa-Thông tin trước đó.

Theo ông Vương Duy Bảo, cần phải xem lại yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang và Bộ VH-TT-DL có báo cáo tổng quan và quá trình xử lý các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương người H'Mông tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn; trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự và đề xuất giải quyết kiến nghị của ông Bảo (trả lại quyền sử dụng mảnh đất gắn với tòa dinh thự - PV)

"Như vậy, báo cáo vẫn chưa có câu trả lời về phần còn lại của yêu cầu là đề xuất giải quyết kiến nghị trả lại quyền sử dụng mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự mà tôi ghi trong đơn", ông Bảo chỉ rõ.

Ha Giang muon nam dinh thu vua Meo: Hoi thang 
Dinh thự vua Mèo

Nguyên Cục phó Cục Văn hóa cơ sở cũng bày tỏ băn khoăn với đề xuất của UBND tỉnh Hà Giang có ghi trong báo cáo gửi Thủ tướng:

"Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước đối với khu di tích, tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện quản lý khu di tích theo Luật Di sản và các quy định pháp luật hiện hành nhằm phát huy hơn nữa giá trị của khu di tích, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thu hút du lịch gắn với nâng cao từng bước đời sống của nhân dân, trong đó đặc biệt là gia tộc họ Vương".

"Tỉnh Hà Giang nói bảo tồn di tích theo Luật Di sản và các quy định của pháp luật hiện hành nhưng có mấy điều tôi muốn hỏi:

Thứ nhất, tại sao khi làm hồ sơ di tích, tỉnh không tham vấn gia đình dẫn đến việc 2 cột đá trước cửa di tích (gọi là cột thông thiên) - là vật phong thủy liên quan đến di tích họ Vương không được đưa vào hồ sơ để khoanh vùng bảo vệ và đến nay cột bên trái đã bị phá, còn cột bên phải chỉ còn lại 1/3?

Thứ hai, tạo sao khi quyết định công nhận di tích, tỉnh không tổ chức công bố cho gia đình, dòng họ Vương và nhân dân cùng biết? Mãi đến năm 2002 gia đình mới biết có bằng công nhận di tích và sau khi trùng tu xong dinh thự thì mới đưa bằng công nhận di tích vào nhà.

Thứ ba, tại sao từ khi dinh thự họ Vương được công nhận di tích tới nay, UBND tỉnh và UBND huyện Đồng Văn để di tích bị lấn chiếm? Cụ thể, toàn bộ đằng sau di tích đã bị lấn chiếm xây nhà, sát bờ tường đá di tích.

Phía bên trái di tích cũng bị xâm lấn làm nhà, thậm chí huyện xây cả nhà hai tầng ở đó. Đi thẳng vào di tích bên trái, huyện xây phòng bán vé, phòng bán sản phẩm và khu vệ sinh rất phản cảm ở ngay trước cổng trong phạm vi từ chân tường thành ra 40m.

Thứ tư, việc bán vé tham quan di tích đã được thực hiện cách đây hơn 10 năm, từ đó đến nay tỉnh và huyện đã trợ cấp đồng nào cho 6 hộ gia đình họ Vương từ khi họ phải di dời ra ngoài để phục vụ cho việc trùng tu di tích.

Gia tộc họ Vương đã được hưởng lợi gì từ di tích? Hiện chỉ có 2 người họ Vương làm trong khu di tích, một là tổ trưởng quản lý và một người thuyết minh, không phải tất cả gia  tộc trông vào đó", ông Vương Duy Bảo đặt vấn đề.

Cháu nội vua Mèo khẳng định, ông là người đại diện sở hữu của dòng họ Vương đối với di tích này. Dòng họ ông vẫn mong muốn Nhà nước và nhân dân cùng chung tay bảo vệ, phát huy giá trị di tích trong hiện tại và tương lai vì mục đích xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

"UBND tỉnh Hà Giang muốn tiếp tục quản lý di tích dinh thự họ Vương nhưng chỉ là quản lý về mặt nhà nước theo Luật Di sản, còn chủ sở hữu của tòa dinh thự này phải được bàn giao lại cho dòng họ Vương.

Tỉnh sẽ phối hợp hỗ trợ gia đình quản lý, vận hành khu di tích. Còn về lợi nhuận khai thác được từ di tích, tôi nghĩ các bên sẽ cần ngồi lại thương lượng với nhau", ông Vương Duy Bảo nói.

Thành Luân

Thứ Năm, 30/08/2018 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện