Hà Giang mưa lớn: Không liên quan đến mưa lũ ở TQ

(Tin tức thời sự) - Theo ông Tuấn, mưa ở Hà Giang xuất hiện tại chỗ, do chính vùng mây hội tụ hình thành tại khu vực, không phải do mây từ nơi khác di chuyển đến.

Đêm 20/7 và ngày 21/7, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn, gây lũ ống, sạt lở đất, ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa của nhân dân, công trình hạ tầng, ảnh hưởng đến sản xuất, nhất là tại các huyện Hoàng Su Phì, Bắc Mê và TP Hà Giang của tỉnh Hà Giang.

Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo báo cáo nhanh của tỉnh Hà Giang, tính đến 6h sáng 22/7, mưa lũ đã làm 5 người chết, trong đó 3 người tử vong do sạt lở đất gồm hai mẹ con ở xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì và 1 người tại TP Hà Giang, 2 người tử vong do bị lũ cuốn trôi (1 người ở huyện Bắc Quang, 1 người ở huyện Bắc Mê). Mưa lũ cũng khiến 2 người khác bị thương.

Theo thông tin từ tỉnh Hà Giang, mưa lũ đã làm 2 nhà bị sập, cuốn trôi; 57 nhà bị thiệt hại; 524 nhà bị ngập; 215 ha lúa và hoa màu, 5ha cây lâm nghiệp, 24 ha ao cá, 11 con gia súc và nhiều gia cầm bị thiệt hại.

Ha Giang mua lon: Khong lien quan den mua lu o TQ
Mưa lớn trong đêm khiến nước dâng nhanh, nhiều người không kịp chạy ôtô đến nơi cao hơn - Ảnh: TTO
Ha Giang mua lon: Khong lien quan den mua lu o TQ
Có những điểm bị ngập sâu từ nửa mét đến một mét - Ảnh: TTO

Nói về nguyên nhân của đợt mưa lớn đang diễn ra ở Hà Giang và các tỉnh miền núi Bắc Bộ, ông Bùi Đức Tuấn, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc cho biết, đây là một trong những hiện tượng do áp cao cận nhiệt đới lấn sâu vào nội địa. Hình thái này kết hợp với xoáy và gió trên cao tồn tại lâu ở khu vực Hà Giang mà không di chuyển đi nơi khác, do đó, dẫn đến hiện tượng mưa các nơi không đồng đều.

"Vùng xoáy này đã xuất hiện 1-2 ngày và chỉ tồn tại ở TP Hà Giang chứ không di chuyển đi các nơi khác. Đó là lý do lượng mưa các nơi không đồng đều. Các đợt mưa lớn thông thường cũng chỉ ghi nhận lượng mưa trên 200 mm.

Tuy nhiên, với lượng mưa trên 350 mm tại TP Hà Giang trong vòng 1 ngày, cơ quan khí tượng sẽ so sánh lại các số liệu trong quá khứ để nhận định xem đây có phải trận mưa lớn lịch sử hay không", ông Tuấn phân tích.

Ông Tuấn cũng bác bỏ thông tin mưa lớn ở Hà Giang sáng 21/7 do ảnh hưởng bởi hình thái gây mưa lũ tại Trung Quốc. Theo đó, mưa xuất hiện tại chỗ, do chính vùng mây hội tụ hình thành tại khu vực, không phải do mây từ những nơi khác di chuyển đến.

Cũng theo ông Tuấn, từ chiều ngày 21/7, mưa tại Hà Giang cũng đã giảm và trời có nắng, nước lũ cũng bắt đầu rút, nước trên sông Lô đã rút nhanh. Nhưng thời tiết trong tháng 7, tháng 8 này biến đổi rất phức tạp, nên người dân phải thật cẩn trọng để tránh những hiểm họa khôn lường.

Ha Giang mua lon: Khong lien quan den mua lu o TQ
Khu vực quảng trưởng TP Hà Giang ngập sâu - Ảnh: TTO

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/7, vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 21/7 đến 1h ngày 22/7) như: Cò Nòi (Sơn La) 44mm, Phù Yên (Sơn La) 53mm, Tuyên Quang 58mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 64mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu dần nên trong chiều tối và đêm nay (22/7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 22/07/2020 16:05

Sự Kiện