GS Phạm Gia Khải: Người dân chịu trận đủ rồi

(Tin tức thời sự) - Chúng ta sẽ còn mất nhiều ngoại tệ để cho người Việt Nam có điều kiện sang chữa bệnh ở nước ngoài, mỗi năm mất hàng tỷ USD.

Đó là lời chia sẻ của GS Phạm Gia Khải -  Ban chăm sóc và Bảo vệ sức khỏe Trung ương - Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia với Đất Việt xung quanh vấn đề Bộ GD-ĐT đồng ý cấp phép cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở 2 ngành Y đa khoa và dược học gây tranh cãi thời gian qua. Đất Việt xin đăng toàn bộ ý kiến của GS Phạm Gia Khải.

Trước hết, tôi rất ủng hộ quan điểm Nhà Nước và Nhân dân cùng làm. Trong chiến tranh chống Mỹ, có hai câu thơ này tôi chắc nhiều người cũng nhớ :

                       "Dễ trăm lần không dân cũng chịu

                        Khó vạn lần dân liệu cũng xong"

Những năm tháng đi qua nhiều địa phương, tôi rất thấm thía với nhận xét này. Có người nói là của một nhà thơ, có người nói là của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi không quan tâm lắm tới xuất xứ nhưng nội dung rất phù hợp cho nước ta.

Trở lại vấn đề trường dân lập đào tạo ngành y, dược. Tại các nước tiên tiến, tôi xin lấy Hoa kỳ làm ví dụ.

Trường Đại Học Harvard và trường Đại Học Stanford, là hai trường dân lập, bệnh viện John Hopkins, là một bệnh viện tư nhân. Chất lượng của các cơ sở đó rất cao, những người được chọn lựa để làm việc đều được xét rất kỹ càng, sinh viên phải là loại ưu tú.

Nói như vậy không có nghĩa là chương trình làm việc của họ khác nhau, "phần cứng" tức là chương trình, đều tuân thủ chặt chẽ mọi qui định của Nhà Nước, nhưng "phần mềm" mới là yếu tố gây ra sự khác biệt, và đó là một trong số những điểm mạnh của một xã hội.

Chúng ta cũng có tư nhân phát triển, nhưng phải nói thực là chúng ta chỉ mới bắt đầu, còn rất nhiều rào cản mà phá bỏ được thì "dân mới liệu được", rào cản đó là cơ chế làm việc của chúng ta chưa ổn.

GS Pham Gia Khai: Nguoi dan chiu tran du roi
GS Phạm Gia Khải đã có những chia sẻ quan điểm thẳng thắn xung quanh việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ngành y dược.

Tôi đã gọi điện thoại cho GS Nguyễn Quang Cường, Thứ trưởng phụ trách Đào tạo của Bộ Y tế, một bộ đã kết hợp với Bộ GD-ĐT ký giấy phép thành lập ban Y và Dược của cơ quan gọi là King Kong này (tức Kinh Doanh và Công nghệ) thì chính ông Cường cũng yêu cầu là Bộ Y tế phải được biết nội hàm của ban này.

Tôi cũng đã gọi điện thoại cho GS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội. Ông Hinh nói là Phó Thủ tướng cũng đã họp với các bên hữu quan, yêu cầu thẩm định các yếu tố cần thiết để ban Y và Dược hoạt động.

Tôi thấy chúng ta đặt vấn đề thẩm định sau khi các bộ hữu quan đã ký kết với nhau, và chính bộ Y tế cũng chưa biết nội hàm cụ thể của ban Y và Dược này, có thể ví như ta đã quyết định làm một việc sau đó mới xem xét việc có nên làm hay không. Nếu kết quả không tốt thì ai là người chịu trách nhiệm? Chắc chắn là người dân phải chịu trận rồi, nghĩa là sức khỏe của dân được làm thí nghiệm cho một thí điểm.

Tự đặt mình vào vị thế học sinh đi thi vào Đại Học có điểm thấp hơn điểm chuẩn 27, 28, và nếu điểm của mình chỉ khoảng 20, chắc chắn tôi phải bám vào cái phao điểm thấp mà vẫn vào Đại Học đó rồi, và chắc chắn tôi thuộc số đông, ban Y và Dược vừa là cứu cánh vừa là có sức mạnh để gây áp lực với xã hội trong chiêu sinh, không biết khi đó sẽ xẩy ra những gì nữa!

Thầy dạy lấy ở đâu, bệnh viện thực hành chắc chắn là quá ít về chất lượng và số lượng, vậy thì phải lấy thêm nữa, mục tiêu rất rõ ràng: Phải đạt được ít nhất 10 lần số bác sĩ cho 10 vạn dân, ai dám chống lại?  Chúng ta làm việc theo phương châm nào đây? Người dân lại phải hứng chịu mọi tai ương rồi! Ai chịu trách nhiệm, tôi xin mạo muội trả lời: "Không ai cả", vì nhiệm kỳ của người ký đã hết rồi, nguời khác hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Từ những dữ kiện đó, tôi đau buồn khẳng định lại là chúng ta sẽ nghe nhận xét không mấy khích lệ khi tiếp xúc với các đồng nghiệp, nhất là trong khu vực: "Bác sĩ Việt Nam không giỏi". Chúng ta sẽ còn mất nhiều ngoại tệ để cho người Việt Nam có điều kiện sang chữa bệnh ở nước ngoài, mỗi năm mất hàng tỷ USD.

GS Phạm Gia Khải

Thứ Năm, 03/12/2015 15:37

Sự Kiện