Giữ dầm treo tầng 18 nhà 8B Lê Trực: Băn khoăn

(Tin tức thời sự) - Chuyên gia đề nghị có hội đồng kết cấu đánh giá phương án giữ lại kết cấu cột, dầm, dầm treo tầng 18 nhà 8B Lê Trực mà Hà Nội đưa ra.

Sau 9 năm xử lý, trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, UBND TP Hà Nội cho biết đã 'cắt ngọn', khắc phục xong vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

So với giấy phép xây dựng được cấp, công trình nhà 8B Lê Trực xây vượt 1 tầng; vượt chiều cao cho phép 15,89m; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp công trình dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng hơn 6.900m2.

Sau xử lý, hiện công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5 m; diện tích sàn tăng 2.834,8 m2.

Về hướng xử lý công trình thời gian tới, báo cáo của TP Hà Nội cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng giải trình việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà (do hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà).

Các hạng mục này được hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

Trao đổi với Đất Việt về việc Hà Nội cho phép giữ lại một số hạng mục vượt giấy phép nêu trên, PGS.TS Nguyễn Quang Toản, nguyên Chủ nhiệm khoa Cầu đường, Đại học GTVT cho rằng phương án Hà Nội đưa ra cho thấy sự thận trọng bởi đây là công trình có tải trọng lớn, kết cấu tòa nhà dù là dầm treo hay dầm đỡ thì cũng liên quan toàn bộ khối nhà. 

Giu dam treo tang 18 nha 8B Le Truc: Ban khoan
Tầng 18, công trình 8B Lê Trực đã bị tháo dỡ mái, vách ngăn chỉ còn lại hệ thống khung cột, dầm treo... Ảnh: PLO

Trong khi đó, thể hiện một quan điểm khác, PGS.TS Nguyễn Đình Thám, nguyên Trưởng Bộ môn Công nghệ và Xây dựng, Đại học Xây dựng đánh giá, về mặt kỹ thuật, cần phải có hội đồng kết cấu đánh giá thận trọng. 

Cụ thể, nếu ở đây là dầm chuyển, nhiệm vụ phân phối nội lực cho tầng dưới thì nó đóng vai trò quan trọng, cần phải cân nhắc giữ lại. Ngược lại, nếu dầm không phải là dầm chuyển, mà cụ thể trong báo cáo của UBND TP Hà Nội đây chỉ là dầm treo, thì theo quan điểm thông thường, dẫu có cắt tầng và cắt cả dầm cũng không ảnh hưởng gì đến tòa nhà.

"Nhà xây từ dưới lên, cắt ngọn thì không ảnh hưởng gì đến kết cấu. Khi xây "lố", phải cắt ngọn thì việc cắt ấy chỉ làm cho tòa nhà vững chắc hơn", PGS.TS Nguyễn Đình Thám nói.

Về vấn đề kiến trúc, theo vị chuyên gia, không ảnh hưởng gì đến kết cấu của tòa nhà nên bên thiết kế sẽ nghiên cứu để đưa ra phương án phù hợp và có lợi nhất.

Cũng liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực, theo báo cáo của Hà Nội, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận Ba Đình tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế), khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

Việc khắc phục hậu quả gây ra, chỉnh trang công trình đưa vào khai thác sử dụng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn.

Minh Thái

Thứ Hai, 09/11/2020 07:56

Sự Kiện