Giao bò kém tiêu chuẩn cho dân nghèo: Lời hai phía...

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo huyện Tuần Giáo lên tiếng về việc bàn giao bò kém tiêu chuẩn cho người dân nghèo.

Ngày 1/11/2020, theo thông tin trên VOV, nhiều người dân được cấp bò giống theo chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững tại bản Cộng, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên tỏ ra không hài lòng với con giống được cấp.

Theo người dân, mỗi con bò trong chương trình trên có giá từ 17 - 18 triệu đồng, cao hơn giá thị trường từ 5 - 6 triệu đồng. Trong khi đó, người dân muốn nhận bò hỗ trợ thì phải nộp thêm 5 triệu đồng tiền đối ứng cho đơn vị cung cấp.

Nhiều gia đình ở bản Cộng không có điều kiện kinh tế nhưng vì muốn có bò được nuôi nên đã phải đi vay lãi ngoài để có 5 triệu tiền đối ứng để lấy bò về.

Giao bo kem tieu chuan cho dan ngheo: Loi hai phia...
Con bò của gia đình anh Lò Văn Thươi qua 4 lần cân lại đưa ra 4 kết quả cân nặng khác nhau.

Tuy nhiên, một số con bò trong chương trình sau khi về nhà dân thì có biểu hiện tiêu chảy, ít ăn, xuống cân nhanh chóng...

Nhiều người dân bản Cộng nghi ngờ nhiều con bò trong chương trình bàn giao cho người dân không đảm bảo chất lượng.

Anh Lò Văn Thươi - một gia đình nhận bò ở bản Cộng cho biết, điều khiến gia đình cảm thấy mất niềm tin là huyện với xã cùng xuống đo con bò 4 lần, mỗi lần đo thì đều khác nhau.

"Lúc đầu họ phát con bò thì 151kg, đo lần 2 chênh lệch nhau còn 97kg, lần thứ 3 là 106kg, lần thứ 4 cuối cùng là 139kg. Chúng tôi không tin vì mỗi lần đo chênh lệch nhau mấy chục kg. 139kg đo cuối cùng thì họ gửi trả lại cho 1,3 triệu đồng, bảo số tiền thừa" - anh Tươi cho hay.

Nói về việc hỗ trợ bò cho người dân bản Cộng, bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuần Giáo cho biết, người dân nhận bò theo hình thức bốc thăm: "Những con bò này là do bà con tự chọn và bốc thăm. Hộ nào chọn được con nào, số nào thì nhận con bò đó".

Tuy nhiên, trả lời phóng viên về nội dung này, ông Mùa Va Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo khẳng định nếu có việc người dân phải tiến hành bốc thăm để nhận bò là hoàn toàn không đúng theo chủ trương.

Bởi chủ trương của huyện người dân sẽ được chọn bò theo ý muốn, sau đó tùy thuộc vào số cân nặng để bù trừ số tiền đối ứng.

Số tiền đối ứng cũng sẽ hướng dẫn người dân vay Ngân hàng Chính sách chứ không phải đi vay lãi ngoài.

"Chúng tôi khẳng định, không có chuyện cho bốc thăm, bốc thăm là sai. Nếu ở đâu đó tổ chức cho dân bốc thăm thì là không đúng theo chủ trương, cách làm không đúng. Nếu như có chuyện đó xảy ra thì chúng tôi cũng phải chấn chỉnh ngay", ông Mùa Va Hồ nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 02/11/2020 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện