Gian lận thi cử Hà Giang: Băn khoăn chuyện né trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - Ông Phúc đề nghị Hà Giang xử lý vụ gian lận thi cử sao cho tâm phục khẩu phục chứ không thể để bị phản án là né tránh trách nhiệm.

Sáng ngày 14/10/2019, tại phiên họp Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, người dân bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc Hà Giang xử lý vụ việc gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

"Người dân cho biết không đồng tình vì Hà Giang xử lý chưa đúng đối tượng, có hiện tượng né trách nhiệm tương đối rõ", ông Phúc nói.

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri tại nhiều địa phương đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong vụ gian lận thi cử.

Gian lan thi cu Ha Giang: Ban khoan chuyen ne trach nhiem
Các bị cáo trong phiên tòa sáng ngày 14/10 tại TAND tỉnh Hà Giang.

Ở vụ việc này, Bộ GD&ĐT có nói chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật nhưng không nêu rõ cá nhân, đơn vị nào vi phạm, mức độ vi phạm và xử lý thế nào.

Theo Trưởng ban Dân nguyện, người dân cũng băn khoăn những kỳ thi trước có xảy ra sai sót nào hay không vì việc chấm thi THPT quốc gia bằng phần mềm bắt đầu từ năm 2016.

"Cử tri mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, xử lý những vi phạm tại kỳ thi 2018 nếu có, để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật", bà Hải nói.

Cũng trong buổi sáng ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trên địa bàn với 5 bị cáo.

Trong số những người được HĐXX yêu cầu có mặt tại tòa thì vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên xin vắng mặt.

Ngoài những bị cáo bị đưa ra xét xử, đầu tháng 10/2019, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang cũng công bố 46 đảng viên bị kỷ luật vì nâng điểm, hoặc nhờ nâng điểm cho con cháu trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Trong đó, 42 đảng viên bị khiển trách, một người bị cảnh cáo, ba người bị khai trừ Đảng. Trong số này có bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư), em gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

29 cán bộ, đảng viên khác phải "kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc" vì liên quan đến gian lận. Trong đó có bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vợ ông Triệu Tài Vinh. Bà Hà phải kiểm điểm Chi bộ và Đảng ủy Sở vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Vân Ngọc

Thứ Hai, 14/10/2019 11:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện