Giảm phí BOT Cai Lậy: Bất ngờ Bộ GTVT nói không

(Tin tức thời sự) - Tiền Giang kiến nghị giảm phí BOT Cai Lậy sau phản ứng của lái xe trong khi Bộ GTVT khẳng định không giảm phí cũng không di dời trạm.

Tiền Giang muốn giảm phí BOT Cai Lậy

Chiều 11/8, trao đổi với báo chí, ông Phạm Anh Tuấn, phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết tỉnh địa phương này vừa có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị giảm phí tại trạm BOT Cai Lậy (nằm trên đường quốc 1A tại xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, Tiền Giang).

Theo ông Tuấn, quan điểm của UBND tỉnh Tiền Giang là Bộ GTVT sớm có chính sách giảm giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sao cho phù hợp nhất. Mức giá cụ thể thế nào sẽ bàn bạc.

Giam phi BOT Cai Lay: Bat ngo Bo GTVT noi khong
UBND tỉnh Tiền Giang kiến nghị Bộ GTVT giảm phí qua trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: TTO

“Vấn đề là cần có sự thống nhất giữa các bên sao cho vừa đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư vừa đảm bảo tính hợp lý cho người sử dụng...” tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay đã có nhiều cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật và ngày 14/8 tới cục trưởng Cục Đường bộ sẽ vào Tiền Giang để lắng nghe đề xuất của tỉnh nhằm hạn chế diễn biến xấu.

Về biện pháp trước mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết nếu tài xế đưa tiền lẻ sẽ không xử phạt mà công an sẽ hỗ trợ đưa xe về làn chờ.

Với xe né trạm, sẽ chỉ kiểm tra, xử phạt những phương tiện quá tải (trên 10 tấn); những xe buýt, xe chở khách đã đăng ký tuyến cố định. Các phương tiện khác được lưu thông bình thường.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định, việc một số lái xe chưa đồng tình và có thái độ phản đối khi qua trạm BOT Cai Lậy, biện pháp tốt nhất là tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu.

Ông Huyện cũng tiết lộ Tổng cục đường bộ Việt Nam đang sắp xếp để họp với tỉnh Tiền Giang nhằm đưa ra phương án miễn giảm cho người dân ở khu vực xung quanh trạm BOT Cai Lậy, phạm vi bán kinh từ 3-5 km.

“Cơ quan quản lý nhà nước, địa phương và phía nhà đầu tư phải xem xét những vùng ảnh hưởng lân cận để có mức thu phí thỏa đáng trên tinh thần chia sẻ với nhau”, ông Huyện khẳng định.

Trả phí BOT bằng tiền lẻ: Công an không phạt

Bộ GTVT: Không giảm phí, không di dời trạm BOT

Cũng liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết quy định hợp đồng BOT đã được ký với nhà đầu tư, Thông tư 159 về mức thu phí cũng đã được Bộ GTVT, Bộ Tài chính thống nhất với UBND tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng.

“Chúng ta phải sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Làm gì cũng phải có kỷ cương phép nước, chứ không phải ai muốn làm gì thì làm... Hàng ngàn xe đi qua, họ tuân thủ, tại sao chỉ có một số ít tài xế phản ứng?”, ông Nhật khẳng định với tờ Người lao động.

Giam phi BOT Cai Lay: Bat ngo Bo GTVT noi khong
Bộ GTVT khẳng định không giảm phí, không di dời trạm BOT. Ảnh: NLĐ

Theo ông Nhật, nếu muốn phản ánh gì, tài xế nên đề đạt để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, chứ không thể hành động phản cảm như việc bỏ tiền lẻ vào chai nước như vậy.

“Trước mắt, trạm BOT Cai Lậy vẫn phải thu phí theo giá đã được phê duyệt và sẽ không có chuyện di dời vị trí hay giảm phí ở trạm BOT này”, ông Nhật khẳng định.

Việc nhiều người so sánh mức phí giữa cao tốc TP HCM - Trung Lương với trạm BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho rằng đây là điều khập khiễng.

Ông Nhật phân tích, với trạm BOT Cai Lậy, nhà đầu tư phải vay vốn từ ngân hàng để làm, rồi phải trả lãi suất ngân hàng chứ không sử dụng ngân sách nhà nước. Trong khi đó tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương đã làm từ lâu, lại sử dụng vốn vay ODA để đầu tư.

Giải pháp trước mắt, ông Nhật cho rằng UBND tỉnh Tiền Giang phải thuyết phục, tuyên truyền đến người dân chấp hành việc đóng phí. Sau khi Tổng cục Đường bộ báo cáo về kết quả làm việc với chủ đầu tư, UBND tỉnh, Bộ GTVT sẽ có những quyết định tiếp theo liên quan đến trạm BOT Cai Lậy.

Chỉ thu phí 6 năm 5 tháng

Thông tin với Đất Việt, ông Nguyễn Phú Hiệp (Giám đốc Công ty TNHH BOT Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang) thừa nhận từ khi trạm BOT đi vào vận hành, nnhiều lái xe lại tiếp tục tập trung tại trạm BOT Cai Lậy và dùng tiền lẻ để trả phí.

Theo ông Hiệp, mức thu phí qua trạm thu phí Cai Lậy đã được Bộ GTVT và Bộ Tài chính thống nhất ban hành, chứ không phải do nhà đầu tư BOT đặt ra. Hơn nữa thời gian thu phí tại đây chỉ trong 6 năm 5 tháng.

“Người dân 4 xã ngay gần trạm thì các xe không có mục đích kinh doanh chúng tôi đã thực hiện miễn 100% rồi. Việc này đã được công bố rộng rãi cho bà con nắm", ông Hiệp khẳng định.

Hà Hoàng (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 12/08/2017 15:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện