Giám đốc cúi đầu xin lỗi dân vì ô nhiễm

(Tin tức thời sự) - Thừa nhận bãi xử lý rác gây ô nhiễm khiến hàng trăm người bức xúc, Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa (Khánh Hòa) cúi đầu xin lỗi dân.

Ngày 27/4,  ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở ngành đối thoại trực tiếp với người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa.

Đại diện người dân phản ánh, bãi xử lý rác thải Hòn Rọ tại thôn Ninh Ích nhiều năm nay gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nước cùng chất thải từ bãi rác bốc mùi nồng nặc, khiến 42 hộ dân trong thôn này và những khu vực lân cận bị ảnh hưởng.

Bà Trần Thị Lan (58 tuổi) thừa nhận, dân địa phương đã nhiều lần chặn không cho xe chở rác vào bãi xử lý. "Hành động này cực chẳng đã chúng tôi mới làm vì quá bức xúc, nhiều lần yêu cầu đơn vị xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm nhưng đâu lại vào đó", bà Lan nói.

Giam doc cui dau xin loi dan vi o nhiem
Bà Trần Thị Lan đại diện người dân kiến nghị lên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: NLĐ

Nhiều người khác cho biết bãi rác Hòn Rọ đã xử lý, nâng cấp nhưng vẫn tiếp tục xảy ra sự cố khiến cư dân bức xúc. Từ đó, người dân đề nghị di dời bãi rác, di dời nghĩa trang...

Sau khi nghe phản ánh, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng ý kiến của người dân là có cơ sở và đề nghị các sở, ngành giải thích các vấn đề liên quan.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Sở Tài Nguyên - Môi Trường Khánh Hòa khẳng định, Công ty Cổ phần đô thị Ninh Hòa có nhiều vi phạm. Quy định phần bạt lót đáy phải dày 2 mm, song đơn vị chỉ dùng 0,7 mm. Điều này khiến mỗi lúc mưa lớn, nước thải tràn ra môi trường, gây ô nhiễm.

Về việc này, ông Dương Văn Lúc - Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa thừa nhận đơn vị đã để xảy ra tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc và hứa sớm xử lý.

“Đại diện cho lãnh đạo của công ty cúi đầu, xin lỗi bà con. Thiếu sót, khuyết điểm của chúng tôi, chúng tôi xin nhận, và hứa sẽ nghiêm khắc, khắc phục đúng như chỉ đạo của tỉnh. Mưa quá lớn, nước rỉ chảy ra mương, chúng tôi đặt bao nhiêu cái máy bơm để bơm ngược lại thì đâu có dại gì đi cắt bạt cho nó chảy ra rồi bơm lại”, ông Lúc trình bày.

Giam doc cui dau xin loi dan vi o nhiem
Ông Dương Văn Lúc, Giám đốc Công ty CP Đô thị Ninh Hòa , cúi đầu xin lỗi người dân. Ảnh: Zing.vn

Được biết, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Ninh Hòa khẩn trương khắc phục sự cố, hạn chế sự ảnh hưởng bãi rác tới cuộc sống của người dân.

Tỉnh yêu cầu Sở Y tế về địa phương kiểm tra toàn bộ sức khoẻ toàn diện đối với 42 hộ dân tại thôn Ninh Ích và xem xét giảm 50% chi phí sử dụng nước sạch. Đồng thời, thanh tra tỉnh sẽ thanh tra lại toàn bộ việc vận hành bãi xử lý rác Hòn Rọ và xử lý dứt điểm mùi thối.

Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, đặt máy quan trắc quanh khu bãi rác để người dân theo dõi các thông số về ô nhiễm.

Bãi rác Hòn Rọ đã hoạt động từ nhiều năm nay, được cải tạo vào năm 2015, gồm hố chôn lấp rác có diện tích 14.000 m2 với sức chứa 121.000 tấn rác. Bên cạnh đó, khu vực này là nghĩa trang, thêm bãi nguyên liệu của Công ty Sao Mai Anh.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 28/04/2017 07:49

Sự Kiện