Giải trình nguồn gốc nhà đất: Nỗi khó hiểu của nguyên ĐBQH

(Tin tức thời sự) - Chuyện "động trời" không chỉ có trong nhà đất, đó là còn là tài sản, là nguồn thu nhập bất minh...

Chuyện "động trời" không chỉ có đất đai?

Trao đổi với Đất Việt,ông Nguyễn Anh Sơn - nguyên ĐBQH Khóa XIII tỏ ra quan tâm tới những chia sẻ của nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ với báo chí. Ông Sơn hiểu rằng, chuyện "động trời" mà ông Võ đề cập liên quan tới yêu cầu tất cả các cán bộ phải công khai nhà đất của gia đình mình kèm theo giải trình về nguồn gốc chỉ là một phần rất nhỏ.

Giai trinh nguon goc nha dat: Noi kho hieu cua nguyen DBQH
Khu biệt phủ rộng lớn, hoành tráng gây ngỡ ngàng của ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: 24h

Chuyện "động trời" ở đây cần phải được nhìn rộng hơn bao gồm từ tài sản, thu nhập, nguồn tiền bất minh..., nguồn tiền mà một số quan chức, cán bộ, lãnh đạo vẫn coi "mặc nhiên" là của họ.

Đó là lý lẽ của những người có chức, có quyền nhưng với người dân không cái sự "mặc nhiên" nào tự nhiên đến cả. Đối với họ, tài sản, tiền bạc "mặc nhiên" được đem đến là từ công việc, từ địa vị, vị trí việc làm mà họ đang nắm giữ. Chính vị trí công việc ấy đã mang lại cho họ những thứ "mặc nhiên" như tiền bạc, nhà cửa, đất đai.

"Một người có chức thì sẽ có quyền. Ở vị trí nào, quyền hành sẽ gắn với vị trí đó, đó là quyền chỉ đạo, quyền điều hành, quyền đề bạt, bổ nhiệm...

Vì có nhiều quyền nên có nhiều người muốn chạy theo xu nịnh, chạy chọt, xin - cho.

Ban đầu người ta còn băn khoăn, còn e ngại, còn không dám nhận. Sau thì một số người coi thành thói quen và xem đó là những thứ "mặc nhiên" tự chảy vào túi họ.

Cho đến khi, những thứ "mặc nhiên" không còn tự nhiên nữa thì họ lại tìm cách bắt nó phải chảy vào.

Những thứ có thể chảy vào túi họ không chỉ có nhà đất, ở đây còn là tài sản, là tiền bạc, là nguồn thu nhập bất minh. Đó mới thật sự là những chuyện "động trời" lớn hơn chưa bị lộ", ông Sơn nói.

Có được những nhận định trên, nguyên ĐBQH đoàn Nam Định cho rằng chỉ cần nhìn vào cách sinh hoạt, tiêu tiền của gia đình, con cái một số cán bộ là ra.

"Sếp cũ của tôi còn hỏi, vì sao có cán bộ chức tước thấp hơn anh mà người ta đều có nhà, có xe, sao anh không mua ô tô mà đi?

Tôi cũng báo cáo thật, tôi chỉ có đồng lương, tôi còn nuôi con đi học, chỉ là học trong nước chứ chưa nói chuyện du học nước ngoài mà cũng thấy quá sức rồi, lấy đâu tiền mua xe.

Bây giờ đã nghỉ hưu, tôi vẫn đi dạy, nuôi chim bồ câu, tự mang đi bán kiếm thêm thu nhập.

Tôi cũng không hiểu vì sao có người chức còn thấp hơn chức của tôi, vị trí còn ít màu mỡ hơn vị trí của tôi mà họ vẫn giàu thế, nhiều tiền đến thế", ông Sơn tâm sự.

Vì thế, chứng kiến những quan chức đương chức hay đã nghỉ hưu sở hữu biệt phủ triệu đô, những khu đất vàng mênh mông, những siêu xe tiền tỉ, cuộc sống của vợ con thì đàng hoàng, sung sướng thì ông hiểu rằng, đất đai chỉ là một nguồn tài sản nhìn thấy, được phơi ra, đó đôi khi chỉ là một phần rất nhỏ.

Nguồn tài sản lớn hơn đang được cất giấu bằng nhiều hình thức thì không dễ gì chúng ta thấy được.

"Chỉ một vụ việc nhận hối lộ 3 triệu USD mà đã khiến cả xã hội phải ngỡ ngàng, nhưng có còn không nhiều vụ triệu USD, tỷ USD chưa được phanh phui, chưa được phơi bày...?  Nếu vậy, họ phải giàu cỡ nào rồi?", ông Sơn băn khoăn.

Kê khai đừng chờ vào tự giác

Quay trở lại nguyên nhân căn cơ, gốc dễ để xảy ra tình trạng trên, ông Nguyễn Anh Sơn cho rằng do cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập cá nhân, công tác phòng chống tham nhũng chưa làm tốt.

Ông nhấn mạnh, yêu cầu kê khai, chứng minh nguồn gốc tài sản chỉ là một yêu cầu nhưng không nên chờ đợi tính trung thực, tự giác của người thuộc diện phải kê khai.

Nhắc lại câu chuyện kiểm tra việc kê khai của cán bộ, lãnh đạo nhưng sau bao nhiêu năm kết quả vẫn chỉ phát hiện được 1-2 trường hợp kê khai không đúng, kê khai sai, ông Sơn cho rằng, ngoài yêu cầu kê khai phải thực chất, công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra cũng phải làm việc thực chất.

"Như lâu nay, việc kê khai tài sản, thu nhập vẫn còn nặng hình thức, làm cho xong, cho có rồi hồ sơ lại cất trong ngăn tủ, như thế thì giám sát, thanh tra, phát hiện làm sao được", ông Sơn nói.

Giải trình nguồn gốc nhà đất: Có quan chức 3-4 biệt thự...

"Khi tôi mua căn nhà 50m2 trên Hà Nội để cho con ở, đi học, tôi đã mất cả một trang giấy để kê khai, giải trình về nguồn gốc của căn nhà.

Do sợ kê khai lằng nhằng nên em gái tôi nhận đứng tên sổ đỏ nhưng về bản chất là tôi mua, em gái tôi đứng tên và con tôi ở.

Sau này, khi thực hiện kê khai tài sản, tôi vẫn thực hiện việc kê khai đầy đủ theo quy định.

Theo đó, tôi kê khai có hai căn nhà, một ở khu tập thể Nam Định, một căn nhà trên Hà Nội.

Để mua được nhà trên Hà Nội, tôi có 550 triệu, tôi vay thêm của em gái 600 triệu, vay của chị gái tôi 550 triệu. Tổng cộng tôi có 1,7 tỷ để mua căn nhà đó.

Căn hộ này là tôi mua nhưng hiện do em gái đứng tên và con tôi đang ở.

Tất cả mọi thứ đều được kê khai rất minh bạch, rõ ràng, không có chút mập mờ nào cả", ông Sơn kể lại.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận thực tế có người không muốn kê khai trung thực về tất cả tài sản mình đang có mà thay vào đó đều muốn đưa cho vợ, con, anh chị, em đứng tên nhằm né tránh sự kiểm tra, kiểm soát.

Vì vấn đề này chưa có cơ chế kiểm soát hiệu quả nên theo ông Sơn những chuyện "động trời" trong kê khai tài sản, kiểm soát thu nhập có lẽ còn rất nhiều.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 24/09/2019 13:52

Sự Kiện