Giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Chính phủ cam kết trong tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

 Chiều 4/7, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã có phát biểu báo cáo công tác của ngành Thanh tra, trong đó có đề cập tới kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm, TP.HCM.

Giai quyet dut diem khieu nai cua nguoi dan Thu Thiem
Hình ảnh một buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm, Quận 2 trước đây. Ảnh: VOV

 
 Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, vừa qua trong kết luận về khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, cũng có ý kiến cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan tới việc đang quy hoạch, đặc biệt liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Hôm nay, Ban tiếp công dân trung ương đã tiếp và phối hợp với chủ tịch UBND TP.HCM vận động 28 hộ dân khiếu nại, và cam kết trong tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm", Tổng Thanh tra thông tin.

Cũng theo ông Khái, Thanh tra Chính phủ có 2 kết luận thanh tra liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận đầu tiên số 1483 đã kết luận về ranh quy hoạch.

"Theo quy hoạch của TP và đối chiếu với quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì chúng tôi xác định có 4,3ha ngoài ranh quy hoạch. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng công bố, hiện đã có ranh quy hoạch, bản đồ. Người dân khiếu nại thì theo quy định của luật, UBND TP.HCM giải quyết. Nếu người dân chưa đồng tình thì phải tiếp tục giải quyết theo quy định".

Cũng trong ngày hôm nay, UBND TPHCM đã gửi công văn tới Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương về tiến độ xử lý khiếu nại của người dân cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Theo đó, UBND TPHCM đã giao cơ quan chức năng tiếp nhận, xem xét, giải quyết khiếu nại của người dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Hiện thành phố đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ kiểm tra, làm rõ nội dung khiếu nại trên và sẽ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân có khiếu nại dự kiến vào cuối tháng 7.

Đối với các hộ dân tập trung khiếu nại ngoài Hà Nội, thành phố cử tổ công tác do Chủ tịch UBND Quận 2 làm tổ trưởng phối hợp với Ban tiếp công dân Trung ương để xử lý. Thành phố kiến nghị Thanh tra Chính phủ, Ban tiếp công dân Trung ương hỗ trợ giải thích, thuyết phục các hộ dân đồng ý trở về địa phương để làm việc với cơ quan chức năng.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết: Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng về kết luận thanh tra toàn diện vấn đề Thủ Thiêm để trình lên Chính phủ và chậm nhất đến cuối tháng 6 phải công khai kết luận thanh tra cho người dân biết.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay.

Những sai phạm của UBND TP.HCM trong dự án Thủ Thiêm

Dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng nhưng hàng trăm hộ dân vẫn khiếu kiện suốt hàng chục năm qua, cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 9/2018 TTCP công bố kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong - Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, đã nhiều lần gặp gỡ người dân trao đổi về các chính sách bổ sung mà thành phố dự kiến áp dụng.

Thái An (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:25

Sự Kiện