Gia hạn thanh tra mua máy xét nghiệm Covid-19: Không trốn tránh!

(Tin tức thời sự) - Nguyên nhân gia hạn thanh tra việc mua máy xét nghiệm Covid-19 là do yếu tố khách quan, không có chuyện các đơn vị liên quan trốn tránh.

Chiều ngày 20/5/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa có quyết định gia hạn thời gian thanh tra việc thự hiện gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 thêm 10 ngày (đến ngày 30/5).

"Nguyên nhân gia hạn hoàn toàn là do yếu tố khách quan. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số đơn vị liên quan đang triển khai hoạt động kinh doanh nên chưa thể làm việc. Điều này hoàn toàn là do yếu tố khách quan" - ông Thái cho biết.

Đồng thời, ông Thái khẳng định không có hiện tượng các đơn vị liên quan trốn tránh thanh tra. "Hiện các đơn vị này đang phối hợp với cơ quan thanh tra rất tốt" - ông Thái khẳng định.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp giải trình giữa các bên liên quan tới thương vụ mua bán máy móc xét nghiệm nói trên.

Gia han thanh tra mua may xet nghiem Covid-19: Khong tron tranh!
Máy xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,23 tỷ đồng ở Quảng Nam Quảng cáo. Ảnh: TPO

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẳng định việc mua máy xét nghiệm là cấp thiết, và được thực hiện đúng theo quy định.

Căn cứ nhu cầu cấp thiết, các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, chủ trương và văn bản của Ban chỉ dạo Phòng, chống dịch, Sở Y tế trình Sở Tài chính thẩm định; Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Sở Y tế đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu.

Việc mua bán đã dựa vào thông tin những đơn vị mua sắm trước đó, tham khảo báo giá của 3 đơn vị cung ứng, trong đó báo giá của Công ty CP TM & Đầu tư Giải pháp Việt là thấp nhất 7,56 tỷ.

Cho rằng đây là mức giá chấp nhận được, Sở Y tế đã lựa chọn máy của công ty này.

Máy xét nghiệm của Quảng Nam mua gồm máy tách chiết DNA/RNA và máy chia mẫu tự động công suất 96 mẫu cùng lúc; máy Realtime PCR công suất 72 mẫu/ lần chạy sử dụng hóa chất mở và các thiết bị phụ trợ. Các hệ thống thiết bị đồng bộ cùng một hãng sản xuất, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật hiện đại, khép kín và tự động hoàn toàn của hãng Qiagen (Đức), xuất xứ Thụy Sỹ và Malaysia.

Kinh phí được duyệt là 7,56 tỷ đồng, sau đó địa phương đã thương lượng và giảm được xuống 7,23 tỷ đồng.

Về phía đơn vị thẩm định kế hoạch mua máy, ông Phan Văn Chín – Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam cho rằng, do đây là thiết bị đặc thù, không bán đại trà, thẩm định thầu khó khăn, trong khi tình hình lúc đó quá cấp bách, không thể trì hoãn, vì thế, Sở Tài chính căn cứ các quy định, quyết định lấy giá 7,56 tỷ đồng để tham mưu cho UBND tỉnh.

Còn về phía doanh nghiệp, bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty CP TM&ĐT Giải pháp Việt cho hay, giá thực hiện hợp đồng trọn gói mua bán máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với Sở Y tế Quảng Nam là 7,23 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế là 1,43 tỷ, sau thuế là hơn 1,04 tỷ đồng.

Sau những ồn ào đắt - rẻ, bà Tuyến bất ngờ đề xuất chấp nhận bán máy không lãi suất, giảm giá máy xuống còn 4,853 tỷ đồng như một sự đóng góp của công ty để chung tay chống dịch.

Ngọc Thanh

Thứ Tư, 20/05/2020 16:51

Sự Kiện