GĐ Sở TN-MT Hà Tĩnh chối trách nhiệm: Lãnh đạo nói thẳng

(Tin tức thời sự) - Phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh khiến các đại biểu và lãnh đạo tỉnh phản ứng.

Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh ''đá'' trách nhiệm

Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh Hà Tĩnh khoá XVII diễn ra từ ngày 13-15/12 được các đại biểu quan tâm đặc biệt.

Nhiều vấn đề nóng về ô nhiễm môi trường, rác thải trầm trọng, việc cấp phép các mỏ đá tràn lan hay trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong việc quản lý yếu kém, để xảy ra nhiều sai phạm thời gian qua đã được đặt ra cho ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh.

GD So TN-MT Ha Tinh choi trach nhiem: Lanh dao noi thang
Phần trả lời chất vấn quanh co, trốn tránh trách nhiệm của Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh khiến các đại biểu và lãnh đạo tỉnh bức xúc.

Trả lời vấn đề đại biểu quan tâm, ông Đinh thừa nhận những tồn tại một thời gian dài do việc quản lý không hiệu quả khiến người dân bức xúc, cử tri quan tâm.

Tuy nhiên, thay vì thẳng thắn nhận trách nhiệm để tìm ra hướng khắc phục, vị tư lệnh ngành TN-MT Hà Tĩnh lại đá trách nhiệm sang cho các đơn vị khác.

Ông Đinh giải thích, việc HTX thu gom rác thải các địa phương còn rất hạn chế vì chưa có trụ sở, thiếu phương tiện thu gom, vận chuyển rác, phần lớn các HTX chưa được đầu tư xe vận chuyển rác chuyên dụng gây khó khăn cho vận chuyển rác từ bãi tập kết, trạm trung chuyển đến điểm xử lý. Tỉ lệ thu gom chỉ đạt 40-50% khu vực nông thôn và 60-70% khu vực đô thị.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, ông Đinh cho rằng do quy hoạch ban đầu.

“Trong quá trình xây dựng các cơ sở không xây dựng, đảm bảo các vấn đề môi trường”, ông Đinh nói.

Đặc biệt liên quan đến sự cố Formosa gây ra ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung thời gian qua, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh lại cho rằng, đây là dự án mang tầm quốc gia nên ai cấp phép người đó phải trực tiếp giám sát.

Lãnh đạo tỉnh, đại biểu không hài lòng

Trước phần trả lời chất vấn của tư lệnh ngành TN-MT tỉnh Hà Tĩnh, nhiều đại biểu cũng như lãnh đạo địa phương đều bày tỏ thái độ không hài lòng.

Ông Lê Đình Sơn Bí tư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh thẳng thắn cho rằng, cách giải trình, trả lời thế này không giải quyết được vấn đề.

Bí thư Hà Tĩnh khẳng định, lãnh đạo ngành phải biết nhận trách nhiệm để thấy những yếu kém của mình và đưa ra các giải pháp khắc phục.

“Việc trả lời thế này sẽ không làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của đơn vị”, ông Sơn bức xúc nói.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định, phải nhìn vào những thiếu sót của lãnh đạo Sở TN-MT để thấy trách nhiệm của mình.

Ông Khánh đặt câu hỏi: “Tại sao nhiều việc quản lý nhà nước Sở không phát hiện được mà nhờ báo chí phản ánh khi đó mới thấy. Đó là yếu kém của mình”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh còn yêu cầu Gám đốc Sở TN-MT phải đọc vanh vách có bao nhiêu nhà máy, cụm công nghiệp có vấn đề về môi trường đồng thời thực hiện nghiêm việc tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể vì sự cố biển vừa qua.

Thừa nhận những vấn đề đại biểu và lãnh đạo tỉnh đưa ra rất khó trả lời tại hội trường, tư lệnh ngành TN-MT Hà Tĩnh đề nghị tỉnh cần có cơ chế, chính sách phù hợp cho vấn đề môi trường, nhất là đầu tư lại cơ sở vật chất trong thu gom, vận chuyển rác. Đồng thời sớm điều chỉnh mức thu phí vệ sinh sang ban hành giá dịch vụ theo quy định để đảm bảo cơ chế nguồn thu đủ trang trải chi phí cho hoạt động thu gom xử lý rác thải của các HTX môi trường.

Trước đó, ông Võ Tá Đinh cũng từng khiến dư luận xôn xao khi xin rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự cố môi trường và chôn lấp chất thải của Formosa.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Phạm Quang Đệ, Chánh thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh việc nhận hình thức kỷ luật trên của những người đứng đầu ngành TN-MT tỉnh là quá nhẹ.

“Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của từng cá nhân cụ thể rồi đối chiếu với các nghị định để xem các cá nhân, tổ chức nhận trách nhiệm như thế đã đúng với quy định. Nếu chưa đúng thì sẽ yêu cầu làm lại”, ông Đệ khẳng định.

Hà Đông (tổng hợp)

Thứ Sáu, 16/12/2016 09:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện