GĐ Sở nghỉ việc vì bị luân chuyển: Khúc mắc, nghi ngại

(Tin tức thời sự) - Thanh tra chính phủ cần vào cuộc điều tra, làm rõ những khúc mắc trong vụ việc giám đốc Sở TN-MT nghỉ việc vì bị luân chuyển công tác.

Thế nào là “không làm vừa lòng nhà đầu tư”?

Liên quan đến việc bà Lê Thị Công, nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đơn xin nghỉ việc khi được điều chuyển qua nhận công tác mới vì chậm trễ trong việc xử lý, giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp, chiều 24/6, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định cần xem xét lại toàn bộ diễn biến vụ việc.

Theo vị chuyên gia, nguyên nhân chậm trễ trong việc xử lý, giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp khiến các nhà đầu tư không thỏa mãn mà phía UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra trước khi điều chuyển bà Công rất trừu tượng, lẽ ra cần có những căn cứ cụ thể.

GD So nghi viec vi bi luan chuyen: Khuc mac, nghi ngai
Bà Lê Thị Công, Nguyễn Giám đốc Sở TNMT

“Không làm vừa lòng nhà đầu tư thì tôi nghĩ có thể có 2 khả năng. Một là vị giám đốc chặt chẽ tuân thủ pháp luật nên những cái nhà đầu tư đề nghị chưa giải quyết, xem xét nên dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không vừa lòng.

Thứ hai là cán bộ vòi vĩnh doanh nghiệp, khi chưa được đáp ứng đòi hỏi thì không giải quyết. Việc này hiện nay cũng chưa có đầy đủ bằng chứng nên việc đưa ra nhận định theo chiều hướng nào cũng rất khó”, ông Liêm khẳng định.

Trước những kiến nghị của bà Công về việc thời gian điều chuyển công tác quá nhanh, không được thông báo cụ thể nguyên nhân sai phạm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng đặt ra 2 nghi vấn cần được các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

“Việc điều chuyển cán bộ cũng có 2 khả năng. Một là vì mục đich chính đáng, do nhu cầu công việc, cần thêm cán bộ hoặc do năng lực cán bộ chưa phù hợp. Thứ hai là việc điều chuyển mang mục đích riêng tư nhiều hơn.  Họ có nhu cầu đổi một người khác đến, sẽ thu được những lợi ích nhóm. Dư luận đang đặt ra những câu hỏi như thế, đòi hỏi địa phương phải đưa ra những câu trả lời thỏa đáng”, ông Liêm nhấn mạnh.

Nhiều nghi vấn

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, vị chuyên gia cho rằng, việc các chủ đầu tư, các doanh nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra các yêu cầu, điều kiện, thậm chí xin ưu đãi vượt quy định của pháp luật là chuyện hoàn toàn bình thường. Quan trọng ở đây chính quyền địa phương xem xét, giải quyết đến mức độ nào.

“Người đầu tư, người kinh doanh bản chất của họ là để kiếm lợi nhuận.

Yêu cầu càng lợi thì họ càng đề nghị, họ không có lỗi gì cả. Quan trọng là người công chức, quan chức nhà nước giải quyết những việc đó như thế nào. Họ giải quyết theo công tâm, công vụ hay vì tư lợi. Những dự án ở Bà Rịa- Vũng Tàu vì thế cần kiểm tra xem có vụ lợi, có giải quyết theo đúng trình tự pháp luật hay không”, vị chuyên gia thẳng thắn.

Trong 4 dự án mà bà Lê Thị Công đề nghị thanh tra, ông Liêm đặc biệt lưu ý đến dự án khu du lịch nghỉ dưỡng giải trí phức hợp của Công ty TNHH Hồ Tràm đề nghị tách thửa lô đất 163 ha.

“Khi địa phương chấp nhận dự án và mục đích sử dụng thì sẽ tiến hành cấp đất. Bây giờ khi doanh nghiệp thay đổi mục đích mà không rõ ràng thì chuyện Sở TNMT Bà Rịa – Vũng Tàu không đồng ý chấp nhận là chuyện bình thường.

Việc doanh nghiệp đòi tách ra để bán, nhượng và làm mục đích khác so với ban đầu là phi pháp, trái với các quy định của pháp luật”, ông Liêm khẳng định.

Trước việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lý giải việc tách thửa dự án Hồ Tràm đã được Bộ TNMT ủng hộ và giải thích rõ nhưng Sở vẫn chậm trễ không làm, vị chuyên gia cho rằng điều này không hoàn toàn đúng.

“Tại sao ở dưới chưa biết, mà ở trên đã ủng hộ. Thông thường Sở TNMT phải trình lên để Bộ TNMT xem xét, đánh giá.

Bộ sẽ căn cứ theo ý kiến ở dưới. Có thể đồng ý hoặc không đồng ý ý kiến của cấp dưới, chứ không thể trực tiếp đưa ra quan điểm ủng hộ hay không. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải xin ý kiến của Sở tại địa phương trước chứ sao lại trình Bộ TNMT.

Nếu đúng như tỉnh thông báo thì ở dự án này đã bỏ hết vai trò của Sở TNMT và Bộ TNMT là nơi quản lý trực tiếp. Đây là sự phân cấp, đã phân cấp thì phải làm đúng chứ không thể như vậy được”, ông Liêm đánh giá.
 
Về biện pháp xử lý, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định, cần phải tiến hành tranh tra, kiểm tra lại việc điều chuyển cán bộ, trình tự giải quyết các dự án tại địa phương.

“Tôi đề nghị Thanh tra chính phủ, hoặc thanh tra ngành xây dựng vào cuộc để điều tra, làm rõ mọi việc. Dựa vào kết quả đó để đưa ra kết luận, xử lý cuối cùng”, ông Liêm nhấn mạnh thêm.

Hoàng Nam


 

Thứ Bảy, 25/06/2016 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện