Gần 14 tỷ xây cổng chào TP.Đồng Hới: Có lãng phí?

(Tin tức thời sự) - Chi phí xây dựng cổng chào ở TP. Đồng Hới hết gần 13,7 tỷ đồng đang khiến dư luận đặt ra câu hỏi, công trình có lãng phí?

UBND TP. Đồng Hới - Quảng Bình đã duyệt chi 13,7 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách địa phương để xây dựng 2 cổng chào tại cửa ngõ phía Bắc và phía Nam đi vào thành phố.

Cổng chào được đặt tại 2 đầu Quốc lộ 1, ngay cửa ngõ đi vào thành phố, trong đó, cổng chào phía Bắc nằm trên địa phận xã Lộc Ninh, phần tiếp giáp với địa phận huyện Bố Trạch và cổng chào phía Nam thuộc phường Phú Hải, phần tiếp giáp với huyện Quảng Ninh.

Điều này khiến khu vực đường vào TP Đồng Hới đoạn qua công trình này bị bó hẹp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Gan 14 ty xay cong chao TP.Dong Hoi: Co lang phi?
Đơn vị thi công ngay giữa lòng Quốc lộ 1A.

Sở GTVT Quảng Bình cho biết: Việc thi công hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trên kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ như cầu vượt, băng tải, cổng chào, giá long môn… đi phía trên đường bộ, chủ công trình phải đảm bảo an toàn cho giao thông đường bộ, an toàn công trình đường bộ, công trình khác ở xung quanh và cho chính công trình thiết yếu.

Công trình cổng chào TP. Đồng Hới được triển khai thi công từ đầu tháng 4/2020 đến nay do Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Phú Sơn thiết kế. Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Hoàng Gia thi công. Ban QLDA đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP. Đồng Hới làm đại diện chủ đầu tư.

Sau khi UBND TP Đồng Hới duyệt chi gần 14 tỷ đồng xây dựng cổng chào vào thành phố, một số ý kiến cho rằng, cổng chào xây dựng với kinh phí như trên là quá lớn và có thật sự cần thiết hay không bởi đang trong bối cảnh tình hình dịch bệnh. Trong khi đó, tỉnh nhà đang khó khăn, việc làm cổng chào như vậy gây lãng phí, không phù hợp.

Một số ý kiến cho rằng, thay vì xây dựng cổng chào hoành tráng thì nên xây dựng một công trình văn hóa, hoặc các công trình dân sinh mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng, như vậy sẽ phù hợp với thực tế hơn.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư dự án, công trình cổng chào TP Đồng Hới được triển khai nhằm phát triển không gian công cộng, thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ đi vào thành phố, góp phần quảng bá hình ảnh Đồng Hới- trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh.

Gan 14 ty xay cong chao TP.Dong Hoi: Co lang phi?
Chân trụ cổng chào đặt trên vỉa hẻ QL1A.

Trả lời trên tờ Công luận, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới cho biết, kế hoạch xây dựng cổng chào được các cấp thông qua từ năm 2017. Địa phương tổ chức đấu thầu trực tiếp với tổng giá trị gói thầu trên dưới 10 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP. Đồng Hới cho biết, gói thầu xây dựng cổng chào gồm nhiều hàng mục. Trong đó, giá trị xây dựng cổng chào trên dưới 7 tỷ đồng, số tiền còn lại dùng vòa việc giải phóng mặt bằng, di dời cáp viễn thông...

Trước đó không lâu, một địa phương khác của tỉnh Quảng Bình là thị xã Ba Đồn cũng đã xây dựng hai cổng chào với tổng mức đầu tư 5,5 tỷ đồng. Việc một tỉnh nghèo như Quảng Bình mà các địa phương liên tục xây cổng chào tiền tỷ khiến không ít người dân băn khoăn.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 25/09/2020 07:53

Sự Kiện