Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc:Quốc hội sẽ chất vấn nóng

(Tin tức thời sự) - Các ĐBQH khẳng định các sai phạm của Formosa là hết sức nghiêm trọng và sẽ có những chất vấn với chính phủ trong phiên họp sắp tới.

Quốc hội sẽ chất vấn về Formosa

Ngày 13/7, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ ngành chuẩn bị nội dung báo cáo tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá mới dự kiến khai mạc ngày 20/7.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường chủ trì chuẩn bị báo cáo của Chính phủ về tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục tình trạng cá chết tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Các báo cáo trên sẽ được gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ông Dương Trung Quốc – ĐBQH tỉnh Đồng Nai khẳng định đây là việc làm cần thiết vì liên quan trực tiếp đến cuộc sống và quyền lợi của người dân.

Theo ông Quốc, sự cố môi trường mà Formosa gây ra cho các tỉnh miền Trung Việt Nam là một thách thức không hề nhỏ cho Chính phủ vừa được kiện toàn. Việc xử lý và có những biện pháp khắc phục, tạo điều kiện cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung ổn định cuộc sống cũng như trả lời trước quốc hội là thể hiện sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân.

Formosa tu doi cong nghe luyen coc:Quoc hoi se chat van nong 
ĐBQH Dương Trung Quốc khẳng định sẽ chất vấn về vấn đề Formosa tai phiên họp Quốc hội sắp tới

“Câu chuyện Formosa được trình bày cặn kẽ bao nhiêu thì càng tăng thêm lòng tin của ĐBQH và người dân với chính phủ. Đồng thời qua đó sẽ giúp các cơ quan, ban ngành rút ra những bài học hết sức thấm thía”, ông Quốc nhấn mạnh.

ĐBQH tỉnh Đồng Nai khẳng định, trong kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa mới nếu có điều kiện và vấn đề này được nêu ra, chắc chắn cá nhân ông sẽ chất vấn Chính phủ để làm rõ những vấn đề mà người dân và dư luận đang quan tâm.

Thứ nhất tôi nghĩ là để tránh xảy ra tình trạng các Formosa khác thì chúng ta phải “tiên trách kỷ hậu trách nhân”. Chúng ta phải điều tra, lên án người làm sai là Formosa nhưng cũng xem xét lại công tác quản lý, phân cấp từ Trung ương đến địa phương.

Trách nhiệm như thế nào từ việc thu hút đầu tư, quá trình phân tích, đặc biệt là vấn đề môi trường, thay đổi công nghệ xử lý cốc và năng lực quản lý.

Thứ hai là vì sao có sự bất nhất trong các phát ngôn của một số vị lãnh đạo ban, ngành. Tại sao hồi đầu tiên khẳng định không có dấu vết gì của Formosa, đưa ra các kết luận thảm họa triều cường đỏ, rồi mời những nhà khoa học tiến hành điều tra. Sau hơn 3 tháng thì kết luận cuối cùng, Formosa là nguyên nhân dẫn đến thảm họa môi trường biển tại miền Trung. Điều này thể hiện điều gì? Sự thiếu năng lực của cán bộ lãnh đạo hay có ý làm ngơ cho Formosa?

Thứ ba Thực tế đến giờ nhiều vấn đề vẫn chưa rõ ràng. Tiêu hết số tiền 500 triệu Fomusa đền bù đó còn hậu quả lâu dài ai sẽ gánh chịu? Người dân sẽ gánh hết! 

Ngoài ra, tôi cho rằng việc khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển thì mục tiêu cuối cùng là phải biến biển trở lại biển sống và dân sống trên biển. Nếu chúng ta cho người dân đi lao động tại nước ngoài hay chuyển đổi nghề nghiệp trên bờ tức là đang hại họ. Vì không có dân trên biển thì bảo vệ chủ quyền biển sẽ như thế nào?

Nếu có điều kiện, tôi sẽ chất vấn những vấn đề trên”, ĐB Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Chuyển đổi công nghệ là gian dối

Trước việc Formosa tự ý chuyển đổi công nghệ từ xử lý cốc khô sang xử lý cốc ướt, ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện sự gian dối thiếu trung thực của doanh nghiệp Fomusa.

“Việc Formosa tự ý chuyển đổi công nghệ là hành vi gian dối. Tuy nhiên tại sao bây giờ mới phát hiện ra? Nếu mà sai thì sai ở khâu nào để Formosa có thể gian dối được? Cần phải làm rõ những vấn đề đó ra”, ông Quốc thẳng thắn.

Trước những phân tích của các nhà chuyên gia về việc sử dụng công nghệ cũ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường và trên thế giới ai dùng những biện pháp này, ông Quốc cho rằng phía Formosa cần phải tuân thủ và thực hiện đúng các quy định, cam kết đã ký trong hợp đồng.

“Cần phải đổi lại công nghệ thân thiện với môi trường, ở đây là xử lý cốc khô theo ký kết ban đầu. Họ phải khắc phục hậu quả và cam kết không để xảy ra các tình huống như thế này nữa”, ông Quốc khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Bảo – ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, không chỉ riêng Quốc hội mà toàn bộ người dân đều mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam tuân thủ đúng các quy định về môi trường, sử dụng các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Thứ Sáu, 15/07/2016 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện