Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác

(Tin tức thời sự) - Nếu Formosa tiếp tục sử dụng công nghệ xử lý cốc ướt thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề với môi trường.

Tiềm ẩn nhiều độc hại từ công nghệ xử lý cốc ướt

Mới đây, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết trong số 53 vi phạm bị phát hiện, nguy hiểm nhất là việc Formosa tự ý thay đổi công nghệ mà không báo cáo cơ quan chức năng.

Cụ thể, Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ nghệ xử lý cốc, từ công nghệ xử lý cốc khô- công nghệ thân thiện sang công nghệ xử lý cốc ướt, phát tán rất nhiều chất thải, đặc biệt là khí thải.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với Ths Đỗ Thanh Bái, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hóa học Việt Nam, Tổng Thư ký Hội đồng trách nhiệm XH của Doanh nghiệp hóa chất Việt Nam, thành viên Đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT về chấp hành pháp luật về môi trường tại công ty Formosa.

Formosa tu doi cong nghe luyen coc: Hanh vi toi ac
Tiềm ẩn nhiều độc hại từ công nghệ xử lý cốc ướt mà Formosa đang sử dụng.

Theo ông Bái công nghệ xử lý cốc khô và xử lý cốc ướt rất khác nhau vì liên quan đến phương thức cũng như chi phí đầu tư. Nguyên liệu ban đầu của 2 phương pháp này đều từ than và ra sản phẩm là cốc giống nhau. Đến khi tiến hành dập cốc nóng sẽ có 2 phương thức lựa chọn, một theo kiểu truyền thống chứa đựng nhiều rủi ro và một theo kiểu hiện đại, thân thiện và an toàn với môi trường.

“Từ than mà nung trong lò để ra cốc thì sẽ ra than nóng đỏ. Chúng ta cần phải dội nước lạnh và làm nguội nó đi để hình thành từng cục cốc. Quá trình đó gọi là quá trình dập cốc hoặc tôi cốc.

Có 2 cách xử lý cốc. Thứ nhất là cách tôi cốc bằng nước. Công nghệ rất cổ điển là công nghệ làm bằng nước, dập cốc nóng từ 1200-1300 độ xuống nhiệt độ 200-300 độ bằng nước lạnh.

Phương pháp này sinh ra rất nhiều chất hóa học, trong đó có Phenol, cyanua, amoniac... và rất nhiều những thứ khác. Một lượng hóa chất lớn đã bay lên trời theo hơi nước.

Nhưng công nghệ hiện đại người ta dập cốc nóng đỏ đó bằng khí trơ và trong hệ kín. Khi chúng ta dập như vậy thì có lợi rất lớn. Thứ nhất là lấy được nhiệt để vận hành máy phát điện. Thứ hai là bởi vì có nước nên không hình thành ra Phenol, cyanua và các hợp chất công nghiệp khác. Đây là công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường nhưng đầu tư công nghệ vào rất lớn”, ông Bái phân tích.

Formosa tự đổi sang công nghệ kém: Chuyện khó tin có thật

Theo vị chuyên gia, trước đây, ở khu gang thép Thái Nguyên từng có một dây truyền sản xuất cốc nhỏ nhưng bằng công nghệ xử lý cốc ướt. Phương pháp này đã bức tử Thượng Cầu- sông Cầu Thái Nguyên từ nhiều năm về trước và sau đó đã phải đóng cửa.

Đến thời điểm này, Formosa Hà Tĩnh là nhà máy sản xuất cốc đầu tiên ở Việt Nam và cũng là nhà máy thép liên hợp đầu tiên làm cái này. Tuy nhiên với việc sử dụng công nghệ xử lý cốc ướt thay vì công nghệ xử lý cốc khô, vị chuyên gia khẳng định tác động đến môi trường xung quanh sẽ rất lớn.

“Formosa sử dụng công nghệ ướt nên đã thải ra rất nhiều chất thải phenol,  cyanua và là một yếu tố tác động gây ra sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung. Nếu công nghệ này tiếp tục thì nó sẽ là nguồn gây ô nhiễm môi trường biển một cách lâu dài”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Chôn chất thải dưới đất cực kỳ nguy hiểm

Trước việc cơ quan chức năng phát hiện Formosa chôn 100 tấn chất thải tại trang trại của giám đốc công ty môi trường đô thị Kỳ Anh, Ths Bái khẳng định việc làm này vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự thiếu trách nhiệm xã hội của Formosa.

“Hiện nay chúng ta chưa biết được rõ chất thải này là gì. Tuy nhiên theo suy đoán của tôi rất nhiều khả năng là chất thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cũng như hệ thống xử lý nhà máy cốc hiện nay chưa xử lý được của Formosa cho nên họ đành phải lưu giữ tạm thời.

Vì doanh nghiệp này cố tình cho rằng đây là chất thải không gây hại nên đã giao cho công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và  đem chôn lấp chất thải tại trang trại của ông giám đốc”, ông Bái nói.

Vị chuyên gia cho rằng, việc chôn chất thải trong trường hợp này của Formosa là vi phạm pháp luật và cần phải xem xét, điều tra để xử lý.

“Đây là hành động vi phạm pháp luật. Thứ nhất, chất thải không thể đem chôn dưới đất như vậy được.

Thứ hai công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh làm không đúng chức năng để xử lý chất thải.


 

Thứ Năm, 14/07/2016 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện