Formosa khắc phục xong toàn bộ 53 lỗi vi phạm

(Tin tức thời sự) - Toàn bộ 53 lỗi vi phạm của Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục xong. Tổng kinh phí đầu tư cho các dự án bảo vệ môi trường là 1,4 tỷ USD

Ngày 12/12, Hội đồng Giám sát liên ngành do Bộ TN-MT chủ trì đã làm việc với của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc giám sát, đánh giá kết quả khắc phục hậu quả vi phạm và thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường.

Formosa khac phuc xong toan bo 53 loi vi pham
Đoàn giám sát kiểm tra tại Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Bộ TNMT

Theo báo cáo của đoàn giám sát, toàn bộ 53 lỗi vi phạm của Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục xong, đảm bảo cải thiện môi trường. Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) đã trao giấy chứng nhận ISO tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường và quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp cho Formosa Hà Tĩnh.

Tính đến tháng 8/2020, toàn bộ các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được Formosa Hà Tĩnh hoàn thành, cấp giấy xác nhận để vận hành chính thức.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tổng kinh phí đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của Dự án đến nay là khoảng 1,4 tỷ USD; riêng các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường là trên 350 triệu USD.

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đánh giá cao nỗ lực của Formosa trong việc khắc phục hậu quả và thực hiện đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam. Ông Nhân yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục phải chịu trách nhiệm với xã hội, quan tâm tới môi trường, thường xuyên diễn tập các sự cố, ứng phó với những vấn đề kỹ thuật xảy ra trong quá trình vận hành, hoạt động.

Trước đó, tháng 6/2016, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về sự cố môi trường biển, xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam.

Công ty đã bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp của 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) với số tiền là 500 triệu USD, cam kết khắc phục sự cố và toàn bộ các lỗi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước.

Đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng đã buộc Formosa phải thừa nhận 53 sai phạm hành chính. Trong đó, có những lỗi như: thay đổi trái phép công nghệ luyện cốc từ dập cốc khô (dùng khí trơ) sang công nghệ dập cốc ướt (dùng nước), không xây lắp bể lọc của trạm xử lý nước thải sinh hoá theo cam kết...

Lỗi cuối cùng Formosa phải khắc phục là chuyển đổi công nghệ dập cốc từ ướt sang khô, được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành để vận hành chính thức hồi cuối tháng 8/2020.

An An

Chủ Nhật, 13/12/2020 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện