Formosa chôn chất thải: Thông điệp cứng rắn của Bộ trưởng

(Tin tức thời sự) - Nếu Formosa chôn lấp chất thải ngoài môi trường thì có thể xử lý theo Bộ Luật hình sự với tội đưa chất thải ra làm hủy hoại môi trường.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khi trao đổi với báo chí về việc xử lý vụ chôn lấp chất thải của Formosa.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Formosa chon chat thai: Thong diep cung ran cua Bo truong
Chất thải nghi xuất phát từ quá trình luyện cốc của Formosa chôn lấp tại trang trại tại phường Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh được khai quật. Ảnh: Tuổi trẻ

“Đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải ra đi nhiều tỉnh; nếu chỉ xử lý ở địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Thế nên bây giờ phải xem chất thải đó là chất thải gì? Nếu phân tích xong có số liệu chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó, rồi sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó (có thể vận chuyển hoặc xử lý chất thải).

Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý, chắc chắn việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai tới đâu phải xử lý tới đó, xử lý thật nghiêm để răn đe”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Hà, tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền để giải quyết việc chôn lấp này. Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa vào Hà Tĩnh chỉ để phối hợp kiểm tra xem việc xử lý chất thải của Formosa có tuân thủ các quy định không.

"Phải lấy mẫu, phân tích mẫu chất thải. Thứ hai là kiểm tra cụ thể mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận vận chuyển, xử lý chất thải đó để xem năng lực pháp lý có cho phép không", ông Hà nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về thông tin Formosa thuê một cơ quan nhà nước ở Hà Tĩnh đánh giá chất lượng chất thải, báo Tuổi trẻ dẫn lời Bộ trưởng Trần Hồng Hà xác nhận: "Đúng là có thông tin họ thuê và có đơn vị đánh giá chất lượng chất thải. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đã làm rõ chính là chất thải do họ thải ra. Còn việc họ thuê nơi đâu làm không có ý nghĩa gì".

Dù vậy, ông lưu ý: "Việc hiện nay là phải căn cứ vào chất thải đã thải ra, chất thải đã chôn lấp để lấy mẫu phân tích. Còn có thể chất thải họ thuê xác định chất lượng lại là chất thải khác, mình không có khả năng kiểm chứng việc đó.

Việc quan trọng là làm rõ chất thải đã chôn là chất gì và phải dựa vào chất thải đang thải ra môi trường để xác định mức độ vi phạm".

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 14/07/2016 15:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện