Formosa chôn chất thải đầu nguồn nước: GĐ môi trường nói ngược

(Tin tức thời sự) - Giám đốc công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh nói mâu thuẫn xung quanh việc Formosa chôn chất thải đầu nguồn nước.

Mấy ngày nay, người dân trên địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh tỏ ra lo lắng khi phát hiện nhiều xe chở chất thải lên chôn tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Vị trí trang trại nằm ở đầu nguồn sông Trí của Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, khi trả lời về vấn đề này, vị giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh tỏ ra bất nhất và đầy mâu thuẫn trong các phát ngôn.

Formosa chon chat thai dau nguon nuoc: GD moi truong noi nguoc
Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Ảnh: VNN

Sáng 12/7, trả lời báo chí, ông Hòa một mực phủ nhận thông tin chôn lấp chất thải từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông.

“Đó là trang trại của một người dân là Lê Thanh Hải, trú phường Sông Trí, TX Kỳ Anh, không phải của tôi”, ông Hoà nói.

Ngoài vấn đề trên, ông Hải khẳng định không nắm rõ các thông tin khác.

Đến trưa 12/7, trao đổi với phóng viên, vị giám đốc cho biết, lượng chất thải được chôn lấp tại trang trại của gia đình ông chỉ là chất bùn thải thông thường được nhà nhà thầu trong dự án Formosa Hà Tĩnh thải ra. Gia đình ông đưa về để trồng chuối và trồng tràm.

“Chất thải này chỉ là chất thải sinh hoạt chứ không phải chất độc hại gì đâu. Trước đó Sở TNMT Hà Tĩnh đã vào kiểm tra và xác định là chất thải thông thường. Họ cho phép chúng tôi vận chuyển về để trồng cây”, ông Hòa nói.

Formosa chon chat thai dau nguon nuoc: GD moi truong noi nguoc
Thông tin Formosa chôn chất thải trong trang trại của ông Hòa khiến ngư dân hoảng hốt, lo lắng.

Tuy nhiên trong buổi chiều 12/7 làm việc với đông đảo phóng viên, ông Hòa một lần nữa có sự thay đổi trong phát ngôn của mình.

Theo ông Hòa, trang trại trên được ông chuyển nhượng cho anh trai là ông Lê Thanh Hải (trú phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) từ năm 2008. Trang trại này có diện tích 10 ha, chủ yếu là trồng keo, chăn nuôi trâu, bò, dê…

“Số bùn hơn 100 tấn trên là do ông Hải xin về san lấp xuống đất để trồng cỏ. Đây là bùn thải sinh hoạt thông thường, không nguy hại, bùn này có thể dùng để trồng cây thay phân bón”, ông Hòa giải thích thêm.

Giải thích thêm về những vấn đề dư luận quan tâm, ông Lê Quang Hòa cho hay: “Công ty chúng tôi chủ yếu xử lý rác thải sinh hoạt thông thường của người dân ở 9 phường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Bắt đầu từ năm 2008, chúng tôi đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc xử lý rác thải sinh hoạt trong nhà máy. Còn hợp đồng vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường thì được ký với Formosa vào tháng 12/2015”.

Hoàng Nam

Thứ Tư, 13/07/2016 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện