FLC xây khu du lịch trên đảo Cồn Cỏ: Phải cân nhắc

(Tin tức thời sự) - Dự án trên phải được Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng đánh giá, xem xét, chứ không phải ai có dự án cũng được thực hiện.

Vấn đề an ninh sẽ ra sao

Tập đoàn FLC đang mong muốn nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết, xây dựng Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao lặn biển và giải trí cao cấp tại huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng trị.

Về vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 24/9, TS Phạm Sỹ Liêm -  Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, về chủ trương đầu tư để phát triển các huyện đảo là nên khuyến khích.

Tuy nhiên, đề xuất của tập đoàn FLC vẫn còn chung chung, chưa rõ ràng về thông tin, từ việc họ sẽ làm như thế nào, các diện tích đất lấy ra sao, có ảnh hưởng quy hoạch chung không, có tác động gì tới vấn đề an ninh - quốc phòng không.

Cho nên về chủ trương thì không cấm, nhưng nội dung phải cụ thể thì mới biết nên làm hay không làm, tất cả đều phải trong giới hạn cho phép.

"Chắc chắn, đảo Cồn Cỏ không làm sân bay được, chỉ có thể làm sân bay trực thăng, nhưng phải làm bến cảng để đón tàu du lịch, vậy thì mức độ quy mô sẽ tới tầm nào, liệu chứa được bao nhiêu, đáp ứng được cho nhu cầu du lịch không?.

FLC xay khu du lich tren dao Con Co: Phai can nhac

Đảo Cồn Cỏ - tỉnh Quảng Trị

Hơn nữa, nếu nghỉ dưỡng thì không ai chọn ra ngoài đảo, chỉ ra đảo tìm một môi trường khác lạ một lúc rồi quay lại đất liền, vì xung quanh chỉ có biển, chứ dịch vụ không phát triển.

Nhất là với Quảng Trị bão lại nhiều, mỗi lần bão là cắt đứt liên hệ với đất liền, tàu bè tiếp tế rất khó khăn nên ở ngoài đảo thì không biết nghỉ dưỡng ra sao.

Vừa rồi, ở đảo Lý Sơn đã xảy ra thực trạng bão, du khách không quay về đất liền được, gây khó khăn cho cả người dân tại đảo lẫn khách du lịch từ nguồn thức ăn đến phương tiện di chuyển.

Còn khu vui chơi giải trí cao cấp mà làm như Bà Nà Hills, Vinpearl rất khó, vì trên bờ chủ yếu là cát, có mấy ai tìm ra đó để sử dụng cho tốn kém.

Thực chất để tìm một cảm giác lạ, một quang cảnh lạ, mà bình thường không có điều kiện hưởng thụ thì họ tìm ra đảo, còn nói có được số đông khách du lịch lựa chọn, chắc chắn là không.

Thêm nữa, đã có người đến thì phải có nguồn nước ngọt, không biết ở đây nguồn nước được bao nhiêu. Như dân số Phú Quốc cũng tối đa không được vượt quá 1 triệu người, vì năng lực nước ngọt chỉ có vậy.

Tức là phải xem trữ lượng nước ngọt ở đảo Cồn Cỏ có thể tối đa bao nhiêu, nhất là khi khách du lịch sử dụng khá nhiều. Cho nên, ở đây cần cân nhắc nhiều yếu tố chứ không phải thích làm là được", ông Liêm chỉ rõ.

Phải được 3 Bộ đồng ý

Để tránh lặp lại thực trạng các huyện đảo bị bê tông hóa như Phú Quốc, Lý Sơn, theo ông Liêm, bê tông hóa chỉ nên ở chừng mực cho phép, bến cảng chắc chắn phải xây, rồi các khu nghỉ dưỡng cũng phải xây nhà ở, biệt thự, rồi các công trình vui chơi, giải trí. Nếu đã là một quần thể thì khó tránh khỏi việc bê tông hóa.

Thực chất, quy hoạch là gì, đầu tiên là để xem việc sắp xếp bố trí, bảo đảm môi trường như thế nào.

Bất cứ dự án nào cũng phải xem xét, mối quan hệ với môi trường, ở Cồn Cỏ là môi trường của hòn đảo có đặc thù, nên việc cân nhắc là cần thiết. Hơn nữa, khu du lịch phải nối với đất liền, có chỗ lưu trữ, bến tàu đi lại hàng ngày.

"Một vấn đề tôi khá băn khoăn, vì cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch nơi đây với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với An ninh - Quốc phòng.

Nhất là khi nơi đây có vị trí tiền tiêu của Tổ quốc, có vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng thủ lãnh hải, lãnh thổ, thì vấn đề cân nhắc cho tư nhân vào khai thác, phát triển càng phải thận trọng.

Và khi giao cho FLC tự quy hoạch sẽ không thể biết họ sẽ sử dụng diện tích đất trên đảo ra sao, có đảm bảo yếu tố an ninh hay không. Khi giao cho họ quản lý cũng không ai dám chắc họ sẽ có bán hay chuyển nhượng, cho đơn vị thứ 3 thuê và nếu là nước ngoài thì rất nguy hiểm.

Nếu cho phát triển du lịch đại trà ở các khu vực nhạy cảm đó là một sự thách thức rất lớn với các nhà quản lý địa phương.

Cho nên, với dự án của FLC bắt buộc phải được Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng cho ý kiến, chứ không phải ai có dự án cũng được thực hiện", ông Liêm nhận định.

Châu An

Thứ Ba, 25/09/2018 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện