F1 giám đốc Hacinco dương tính; công bố F0, F1 vẫn họp

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng đã công bố bệnh nhân dương tính COVID-19 chiều 12/5, nhưng ngày 13/5, F1 vẫn dự họp với hàng chục người.

Thêm F1 dương tính

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, 5 trường hợp dương tính mới ghi nhận sáng 16/5 bao gồm 3 ca trong nước và 2 ca nhập cảnh.

F1 giam doc Hacinco duong tinh; cong bo F0, F1 van hop
Phun khử khuẩn phòng chống Covid-19. Ảnh minh họa: Dân trí

Riêng trường hợp F1 của giám đốc Hacinco là bệnh nhân V.M.T., nam, sinh năm 1978, là nhân viên văn phòng, địa chỉ tại ngõ 19/15/2 Liễu Giai, Ba Đình. Bệnh nhân là F1 của nguyên giám đốc Hacinco mắc Covid-19 (BN3634). Ngày 12/5, Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Sơn Tây, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính SARS-CoV-2.

Đến ngày 15/5, Bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Hai bệnh nhân còn lại đều liên quan tới viện K và đã được cách ly trước đó. Cụ thể, bệnh nhân L.Đ.L., nam, sinh năm 1961, địa chỉ tại tổ 14, Yên Nghĩa, Hà Đông. Bệnh nhân là F1 của BN3433 (B.V.N., liên quan Bệnh viện K Tân Triều, ghi nhận tại Hòa Bình), tiếp xúc ngày 7/5. Ngày 10/5, Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Nam Từ Liêm, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính SARS-CoV-2.

Ngày 15/5, Bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Bệnh nhân Đ.T.L., nam, sinh năm 1963, địa chỉ tại Tân Dân, Việt Trì, Phú Thọ. Bệnh nhân điều trị tại khoa Ngoại, Bệnh viện K Quán sứ, sau đó chuyển khoa Xạ 3, Bệnh viện K Tân Triều từ ngày 26/4.

Đến ngày 11/5, Bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao, Nam Từ Liêm. Ngày 15/5, Bệnh nhân có triệu chứng sốt 38 độ C được TTYT Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Hôm trước công bố F0, hôm sau F1 đi họp

Thông tin từ Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi ngày 15/5 cho biết, F1 của bệnh nhân 3613 mắc COVID-19 đã tham dự cuộc họp do đơn vị này tổ chức.

Cụ thể, ngày 13/5, Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để triển khai công tác tổ chức sản xuất. Thành phần tham dự gồm lãnh đạo bưu điện tỉnh; trưởng, phó các phòng quản lý; giám đốc, phó giám đốc các đơn vị trực thuộc; trưởng bưu cục giao dịch các bưu điện huyện đồng bằng và trưởng bưu cục khai thác thuộc trung tâm KTVC.

Ngoài ra, bưu điện tỉnh triệu tập thêm trưởng bưu cục phát tại các đơn vị trực thuộc và một số chuyên viên các phòng quản lý.

Trong số hàng chục người tham dự cuộc họp có bà H.T.L.C. - nhân viên Bưu điện huyện Ba Tơ. Bà C. là F1 của bệnh nhân 3613 (cháu bà C) được công bố dương tính với COVID-19 ngày 12/5.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 30/4, 1/5, bà C. ra TP Đà Nẵng và có tiếp xúc gần với cháu là N.H.A. Ngày 5/5, bà C. trở về địa phương có khai báo y tế. Đến ngày chiều 12/5, cơ quan chức năng công bố A dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, kết quả công bố bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã diễn ra trước đó một ngày nhưng đến 13/5, bà C vẫn tham dự cuộc họp nói trên.

Trả lời trên Tuổi trẻ, lãnh đạo Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi cho biết không nắm được thông tin bà C. tiếp xúc gần với  bệnh nhân 3615 mà đến 18h15 mới nhận được thông báo từ CDC Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi sau đó đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm với 45 người tại Bưu điện. Đến sáng 14/5, tất cả các mẫu xét nghiệm lần 1 đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Bắc Giang "nóng", chuyên gia hiến kế

Bắc Giang đang trở thành điểm nóng tâm dịch với số ca mắc mới trong một ngày cao kỷ lục.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh này có 2 ổ dịch phức tạp tại khu công nghiệp. Đến chiều tối ngày 15/5, ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Vân Trung) ghi nhận 105 F0.

Ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) đến chiều tối 15/5 tăng lên 159 ca F0. Tất cả các ca F0 phát hiện ở xưởng số 4 và xưởng số 1. Số ca bệnh phát hiện ở ổ dịch này chiếm 37,9% trên tổng số mẫu đã xét nghiệm.

Tỉnh Bắc Giang nhận định, ổ dịch này rất phức tạp, nghi nguồn lây nhiễm do hoạt động giao dịch giữa Công ty TNHH Hosiden Việt Nam với các công ty có vốn Hàn Quốc (tại ổ dịch KCN Vân Trung) là các vendor (nhà cung ứng) cấp 1 trong chuỗi sản xuất sản phẩm của Công ty Sam Sung Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trước tính hình dịch bùng phát mạnh ở khu công nghiệp với hàng trăm ca mắc COVID – 19, Bộ Y tế đã có buổi làm việc trong đêm 15/5 với tỉnh Bắc Giang. Tại đây, chuyên gia của Bộ Y tế đã “hiến kế” cho tỉnh Bắc Giang chống dịch.

PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, Bắc Giang cần chuẩn bị sẵn tinh thần, số ca dương tính còn có thể tăng nhanh. Việc cần làm ngay là tiếp tục truy vết thần tốc ở cộng đồng;  thông báo rộng rãi tới các địa phương có công nhân làm việc tại đây phải thực hiện cách ly tại nhà.

Cách ly công nhân theo nguy cơ, phân xưởng nào ở phân xưởng ấy, công nhân ở phân xưởng nguy cơ cao cách ly cùng nhau.

Bên cạnh đó, Bắc Giang phải cần đội quân lấy mẫu phải thiện chiến, lấy mẫu vài nghìn người trong thời gian ngắn.

Ông Dương cho rằng, tổ COVID cộng đồng phải kích hoạt. Tỉnh Bắc Giang phải thành lập trong nhà máy, xí nghiệp tổ an toàn COVID thì phòng chống dịch mới có nền tảng và lâu dài.

An An

Chủ Nhật, 16/05/2021 09:54

Sự Kiện