Exxon Mobil đẩy nhanh hợp tác ở mỏ khí Cá Voi Xanh

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu về tiến độ đàm phán, sớm khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Chiều 10/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi tiếp ông Paul Greenwood, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil phụ trách khí và năng lượng.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam đánh giá cao việc Exxon Mobil tham gia phát triển, khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Exxon Mobil day nhanh hop tac o mo khi Ca Voi Xanh
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Paul Greenwood, phó chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil - Ảnh: VGP

Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh có vai trò quan trọng trong việc làm cụ thể, sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đối với Việt Nam, triển khai dự án Cá Voi Xanh sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trọng để xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí đặt tại khu vực miền Trung.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tình hình triển khai dự án của Exxon Mobil trong việc đạt một số mốc tiến độ quan trọng trong thời gian qua, đồng thời khẳng định cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có thể đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Cá Voi Xanh vào năm 2023.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil Paul Greenwood khẳng định dự án khai thác khí tại mỏ Cá Voi Xanh có vai trò rất quan trọng đối với Tập đoàn trong việc đẩy mạnh hợp tác đối với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến các sản phẩm dầu-khí.

Thời gian qua, Exxon Mobil đã triển khai nhiều phần việc quan trọng trên hiện trường cũng như đàm phán với các cơ quan của Việt Nam về các nội dung chi tiết của dự án.

Ông Paul Greenwood cũng kiến nghị một số nội dung cần được tháo gỡ để các bên liên quan có thể sớm đạt được thoả thuận cuối cùng.

Trong thời gian tới, Exxon Mobil sẽ cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sớm nghiên cứu triển khai các dự án về khai thác, chế biến dầu khí khác tại Việt Nam.

Exxon Mobil day nhanh hop tac o mo khi Ca Voi Xanh
Ký kết thỏa thuận khung phát triển dự án mỏ Cá Voi Xanh. Ảnh: PVN

Đầu năm nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận khung Phát triển dự án và Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) - thuộc PVN và Công ty TNHH Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil).

Phó Thủ tướng đã đánh giá cao nỗ lực của PVN và ExxonMobil trong việc đạt được những kết quả ban đầu thời gian qua, kể từ hợp đồng chia sản phẩm dầu khí được ký năm 2009 và hoàn tất Thỏa thuận khung nói trên.

PVN, PVEP và ExxonMobil đã thống nhất ký Thỏa thuận khung Phát triển Dự án và Thỏa thuận khung Hợp đồng Bán khí Cá Voi Xanh. Việc ký kết hai Thỏa thuận khung này có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để nhà thầu triển khai tối ưu hóa thiết kế sơ bộ (Pre-FEED) và thiết kế tổng thể dự án (FEED) nhằm triển khai Dự án với mục tiêu đạt dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023.

Exxon Mobil day nhanh hop tac o mo khi Ca Voi Xanh
Ông Greg Smith, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam

Trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của Dự án sẽ đủ cung cấp khí cho bốn nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW (2 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và 2 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi).

Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu, hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW như trong Quy hoạch Điện VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng đầu tư chuỗi dự án khoảng10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 20 tỷ USD.

Exxon Mobil day nhanh hop tac o mo khi Ca Voi Xanh
Mỏ khí Cá Voi Xanh ngoài khơi miền Trung gần với Dung Quất. Ảnh: BQL KKT Dung Quất

Mỏ khí Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển miền Trung khoảng 100 km về phía đông, do Tập đoàn Exxon Mobil của Hoa Kỳ làm nhà điều hành. Cá Voi Xanh được cho là mỏ lớn nhất Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Khi đưa vào khai thác, dự án này sẽ cung cấp nguồn khí thiên nhiên đặc biệt quan trọng, sử dụng cho các nhu cầu phát điện, hóa dầu, cũng như là động lực phát triển các ngành công nghiệp địa phương, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước và tạo việc làm cho lao động trong khu vực.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý quy hoạch xây dựng 4 nhà máy nhiệt điện khí, với tổng công suất 3.000 MW (công suất mỗi nhà máy 750 MW) sử dụng khí từ mỏ Cá Voi Xanh.

Trong đó, hai nhà máy được xây tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam) và hai nhà máy sẽ xây ở khu kinh tế Dung Quất, thuộc địa phận xã Bình Thạnh (Bình Sơn).

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương dành một lượng khí của mỏ khí Cá Voi Xanh cho phát triển ngành công nghiệp hóa dầu.

Cúc Phương


 

Thứ Tư, 11/10/2017 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện