Em trai Bộ trưởng TN-MT làm Tổng cục trưởng lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Ông Thái khẳng định, ông không bị áp lực về việc mình là em trai của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thủy văn chia sẻ thông tin trên với báo Đất Việt vào sáng ngày 28/3 xung quanh việc ông được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn.

"Tôi nghĩ rằng, lĩnh vực khí tượng thủy văn là một lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật. Còn quy trình bổ nhiệm thì có lẽ bên tổ chức cán bộ và lãnh đạo Bộ đã trả lời rồi nên tôi không nói thêm.

Tuy nhiên, đứng từ góc độ cá nhân thì tôi thấy rằng, mình cũng đã làm qua nhiều vị trí, lĩnh vực đào tạo tương đối bài bản và đặc biệt là lĩnh vực liên quan đến ngành rất chặt chẽ.

Từ năm 2005 đến giờ tôi đã làm nhiều việc, từ một nghiên cứu viên rồi lên cấp phòng hay ở các Trung tâm của Viện nghiên cứu, rồi được tín nhiệm làm lãnh đạo Viện khí tượng thủy văn", ông Thái nói.

Em trai Bo truong TN-MT lam Tong cuc truong len tieng
Thứ trưởng Lê Công Thành (phải) trao quyết định của Bộ TN-MT bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái (trái) làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn. Ảnh: Bộ TN-MT

Theo ông Thái, áp lực của ông khi nhận quyết định làm Tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thủy văn đó là trách nhiệm với công việc. Trách nhiệm của người đứng đầu trong ngành khí tượng thủy văn là phải làm sao để bám sát bản tin để đưa bản tin chính xác, kịp thời.

Làm sao để bảo vệ được cuộc sống của người dân, giảm thiểu thiệt hại thiên tai và đặc biệt phải phát triển, đổi mới được ngành.

"Ngành khí tượng thủy văn rất cần trách nhiệm và phải tâm huyết, ngày đêm làm việc rất khó khăn. Bởi vậy,khi nhận nhiệm vụ này, tôi thấy mình cần phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để mọi người sẽ có đánh giá khách quan hơn.

Hiện tôi cũng không nói về những đóng góp của mình nữa bởi có thế nào thì tôi mới được bổ nhiệm vị trí như hiện nay", ông Thái chia sẻ thêm.

Về thông tin dư luận xôn xao việc ông là em trai của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tân Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái cho rằng, ngày 27/3, báo chí nói rất nhiều về vấn đề này nhưng với ông thì đó không phải là áp lực. Đối với ông, áp lực chính là với nhân dân và cuộc sống.

Cũng theo ông Thái: "Nếu chúng tôi làm đúng hết mọi việc thì đấy là do tất cả mọi người cùng làm, còn nếu có vấn đề gì xảy ra, tôi là người đứng đầu thì phải đứng ra chịu trách nhiệm.

Khi nhận quyết định bổ nhiệm, cũng như mọi Tổng cục trưởng khác thôi, tôi cũng được lãnh đạo Bộ gọi lên giao nhiệm vụ và dặn dò phải làm hết trách nhiệm. Tôi nghĩ Tổng cục trưởng nào cũng được quan tâm như vậy, không riêng gì tôi. Việc này là công khai minh bạch".

Trước đó, ngày 8/3, Bộ TN-MT đã công bố Quyết định do Thứ trưởng Lê Công Thành ký bổ nhiệm ông Thái giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thuỷ văn.

Nói về việc này, ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ TN-MT, khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ được tiến hành từ nguồn nhân sự tại chỗ và được thực hiện theo đúng quy định của Đảng và nhà nước. Nhân sự được bổ nhiệm do tập thể lãnh đạo, hội nghị cán bộ viên chức của đơn vị lựa chọn qua hình thức bỏ phiếu kín.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành cho rằng, "khi xuất hiện dấu hiệu là người thân, chúng tôi càng chặt chẽ và theo đúng các quy định".

Cũng theo ông Thành, trong việc bổ nhiệm cán bộ, ngoài vấn đề trình độ được đào tạo thì phải xem xét có đúng chuyên ngành không, đã kinh qua công tác trong ngành, được thử thách hay chưa.

“Tổng cục Khí tượng Thủy văn được thành lập chưa lâu, việc lựa chọn lãnh đạo được chọn lựa kỹ lưỡng, được xin ý kiến các cấp có thẩm quyền và đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Ông Trần Hồng Thái sinh năm 1974, là em trai của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, ông từng là nghiên cứu viên ở Viện Khí tượng thuỷ văn, sau đó trở thành lãnh đạo viện này.

Sau đó, ông Thái được điều chuyển qua làm Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia. Khi Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia được chuyển đổi thành Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, ông Thái giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng.

Đến tháng 4/2018, sau khi Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn nhận nhiệm vụ mới, ông Thái được phân công làm phụ trách Tổng cục.

Ông Thái có học hàm phó giáo sư, tiến sỹ khoa học trái đất và toán học, chuyên ngành toán tối ưu trong bài toán thuỷ văn, tiến sỹ chuyên ngành nghiên cứu về khí tượng.

Thu Hoài

Thứ Năm, 28/03/2019 13:36

Sự Kiện