Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Phát ngôn thẳng của Bộ trưởng Thăng

(Tin tức thời sự) - Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không phải là nơi thí điểm để tổng thầu EPC đưa các cán bộ, kỹ sư thiếu năng lực, thiếu trách nhiệm.

Đó là nhận xét của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc, tổng thầu EPC của dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông, trong buổi làm việc với Công ty này, ngày 4/1.

Bộ trưởng Thăng cũng cảnh cáo tổng thầu vì để mất an toàn thi công, đồng thời cũng ra những điều kiện buộc tổng thầu thực hiện và xem đây là cơ hội cho tổng thầu, nếu không sẽ kiến nghị Chính phủ chấm dứt hợp đồng.

Theo ông Thăng, việc thực hiện dự án quá kém của tổng thầu dẫn đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thực hiện kém cỏi nhất trên đất nước Việt Nam.

Và tổng thầu cũng đừng hướng vào chuyện vay vốn, vì theo ông Thăng VN có thể dùng nguồn vốn khác chứ không thể đánh đổi quyền lợi, tính mạng để vay vốn được.

Trước sự việc xảy ra lần này, Bộ trưởng Thăng cũng đã thể hiện rõ tinh thần sai là xử của mình, liên tiếp những phát ngôn đanh thép được đưa ra.

Bộ trưởng Thăng: Tổng thầu Trung Quốc quá kém

Cũng trong buổi làm việc ngày 4/1, trước lời hứa của Tổng thầu, Bộ trưởng nói, “Mỗi lần sự việc xảy ra, Tổng thầu lại nhận khuyết điểm nhưng đâu lại vào đấy. Tôi không tin lời hứa và nhận trách nhiệm của Tổng thầu nữa. Chúng tôi không chấp nhận bất cứ trường hợp sự cố hay tai nạn nào xảy ra nữa. Tính mạng và sự an toàn người dân là lớn nhất, là quan trọng nhất”.

Ngày 28/12, trong văn bản hỏa tốc về sự việc này, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu Tổng thầu EPC: Tập trung chỉ đạo các nhà thầu phụ và huy động các nhà thầu phụ khác tích cực xử lý hiện trường, để giải phóng mặt bằng, đảm bảo an toàn giao thông. Tổng thầu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm chính và chịu mọi chi phí do sự cố gây ra.

Đối với Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ trưởng đã có quyết định đình chỉ công tác điều hành đối với ông Nguyễn Văn Bảo - Phó Tổng giám đốc Ban QLDA Đường sắt để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Đối với Nhà thầu phụ thi công - Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ và Đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinacontech) là nhà thầu chịu trách nhiệm trực tiếp: Đình chỉ toàn bộ công tác thi công, tuyệt đối không cho tham gia thi công bất kỳ hạng mục nào khác của Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Thực hiện nghiêm túc lời Bộ trưởng, ngày 6/1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Kim Thành - phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - giữ chức tổng giám đốc Ban quản lý dự án (PMU) đường sắt của Bộ GTVT kể từ ngày 10/1/2015.

Ông Thành (41 tuổi) là kỹ sư cầu đường, được bổ nhiệm chức vụ giám đốc PMU đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ tháng 5/2013 và là phó tổng giám đốc VEC từ tháng 12/2013.

Trước đó, ngày 29/12/2014, Bộ trưởng Thăng có quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền tổng giám đốc PMU đường sắt xuống giữ chức phó tổng giám đốc kể từ ngày 10/1/2015.

Hiện trường vụ sập giàn giáo ngày 28/12

Hiện trường vụ sập giàn giáo ngày 28/12

Ông Hùng bị giáng chức vì trách nhiệm người đứng đầu PMU đường sắt trong chỉ đạo, quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông để xảy ra tai nạn chết người ngày 6/11/2014 và sự cố sập đà giáo khi đổ bêtông xà mũ của mũ trụ H7 nhà ga bến xe Hà Đông ngày 28/12.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi làm việc ngày 5/1, với Bộ GTVT, ông Mã Giang Kiềm - Tổng Giám đốc Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6) đã hứa chấp nhận mọi điều kiện của Bộ trưởng, đầu tiên sẽ thay giám đốc dự án, đã cử giám đốc có năng lực, trình độ, kinh nghiệm sang Việt Nam làm tổng chỉ huy.

Về kỹ thuật, các chuyên gia Tổng thầu sẽ kiểm tra toàn bộ công trường, thẩm tra toàn bộ phương án tổ chức thi công, bản vẽ thiết kế thi công, giàn giáo các hạng mục và phương án an toàn về lao động.

Ông Kiềm cũng đề nghị Bộ GTVT giới thiệu các nhà thầu phụ có năng lực để lựa chọn, nếu đạt tiêu chuẩn thì mới sử dụng để đảm bảo thi công.

Bộ trưởng Thăng thẳng tay giáng chức lãnh đạo

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 08/01/2015 07:44

Sự Kiện