Đường ống sông Đà: Công nghệ TQ nhưng quản lý kiểu Mỹ

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Vinaconex thấy "rất đau xót" khi đường ống dẫn nước sông Đà liên tục gặp sự cố.

Chiều 15/7, tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, nói về việc đường ống nước sông Đà liên tục bị vỡ, ông Vũ Quý Hà, Tổng giám đốc Vinaconex "muốn nói lời xin lỗi với nhân dân vì chưa làm tròn trách nhiệm, vai trò như nhân dân mong đợi".

Đường ống dẫn nước sạch làm bằng sợi thủy tinh
Đường ống dẫn nước sạch làm bằng sợi thủy tinh

Theo ông Hà, đường ống nước sông Đà lần đầu tiên sử dụng loại vật liệu mới là composite cốt sợi thủy tinh.

"Máy móc là của Trung Quốc nhưng chúng tôi quản lý theo tiêu chuẩn của Mỹ", ông Hà nói.

Giải thích về việc chọn công nghệ Trung Quốc, ông Hà cho biết, năm 2003 đã có Luật đấu thầu. Căn cứ vào luật và những tiêu chí mà Vinaconex đưa ra, nhà cung cấp đã trúng thầu. Kết quả đấu thầu được công khai rộng rãi.

Tổng giám đốc Vinaconex cũng thừa nhận các kết luận của Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) về nguyên nhân dẫn đến việc đường ống nước thường xuyên bị vỡ.

Theo đó, chất lượng ống chưa đồng đều. Quá trình vận chuyển, lắp đặt cũng gây tác động bất lợi tới khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến chất lượng ống.

Ngoài ra, việc thi công xây dựng, vận hành Đại lộ Thăng Long cũng tác động lên chất lượng ống; vật liệu composite cốt sợi thủy tinh có thể bị suy giảm một số chỉ tiêu cơ lý theo thời gian.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Vinaconex cho hay đã nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong Ban lãnh đạo; nhận khuyết điểm với Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành Phố Hà Nội và nhân dân Thủ đô.

Vinaconex cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan đến xây dựng công trình đoạn tuyến ống dẫn nước Sông Đà để xảy ra sự cố bao gồm: Nhà thầu sản xuất và cung cấp ống dẫn nước, các nhà thầu thi công xây dựng tuyến ống, Nhà thầu giám sát thi công xây dựng, Đơn vị tổng thầu thiết kế và Ban quản lý dự án (Đại diện chủ đầu tư) nghiêm túc kiểm điểm, có báo cáo giải trình, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân vi phạm và xử lý theo quy định.

Trước câu hỏi về việc lãnh đạo Vinaconex có từ chức sau khi để xảy ra sự cố vỡ đường ống nước liên tiếp, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của 70.000 hộ dân Hà Nội, ông Vũ Quý Hà cho rằng: "Sau khi kiểm điểm, trách nhiệm ở đâu sẽ xử ở đó. Nếu cổ đông nhận thấy chúng tôi điều hành không đủ năng lực, hiệu quả thì có quyền đề xuất cách chức".

Về việc bồi thường cho người dân, đại diện Vinaconex không trả lời thẳng vào vấn đề mà một lần nữa nhấn mạnh: "Chúng tôi rất tiếc và ân hận trong việc gây sự phiền hà cho người dân. Khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã phát động cả hệ thống chính trị, cả công ty để khắc phục sửa chữa sự cố".

Hiếu Lam

Thứ Ba, 15/07/2014 16:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện