Đường ống nước sông Đà 2: Quan trọng là ai làm?

(Tin tức thời sự) - Các chuyên gia vật liệu vẫn còn nhiều tranh luận trong việc lựa chọn chất liệu làm đường ống nước sông Đà.

Nếu có điều kiện nên dùng ống thép không gỉ

Các chuyên gia Liên Xô giúp xây dựng nhà máy Thủy điện Hòa Bình có khuyên nên làm đường ống Composite hữu cơ cốt sợi bazan theo công nghệ của Nga. Loại ống này, theo các chuyên gia Nga, đã được sử dụng tại một số dự án cấp nước đi xa tại Trung Đông.

Đường ống nước sông Đà: Suy xét từ lời khuyên người Nga

Trao đổi với Đất Việt, dưới góc độ nghiên cứu sâu về vật liệu, ông Nguyễn Gia Ngọc, Khoa Xây dựng, Trường Cao đẳng xây dựng số 1, Bộ Xây dựng cho biết: "Về cơ bản thì ống Composite hữu cơ có khả năng chịu uốn, chịu mài mòn rất tốt, nhưng nếu làm cốt sợi thủy tinh thường hay bị giòn, nên dẫn đến tình trạng vỡ nếu có áp lực lớn.

Nhưng với cốt sợi bazan thì nó sẽ có độ dẻo dai tốt hơn, theo như tôi được biết ở bên Nga họ làm các đường ống dẫn dầu bằng các ống Composite hữu cơ cốt sợi bazan không riêng gì ống để cấp nước.

Trong khi, yêu cầu của đường ống dẫn dầu là phải chịu được mài mòn, độ uốn tốt, chịu dẻo dai, ma sát tốt. Chính vì thế, nếu để dùng cấp nước độ bền có thể lên tới cả 100 năm, chứ không chỉ có 60 năm.

Hơn nữa, khi nối các ống ngoại với nhau, các biện pháp đối với dòng ống này vô cùng dễ dàng, nghĩa là khả năng nối ống không khó".

Duong ong nuoc song Da 2: Quan trong la ai lam?

Sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.

Bên cạnh đó, theo ông Ngọc, so với các đường ống làm bằng chất liệu sắt hoặc thép thì thường ống Composite hữu cơ cốt sợi bazan bên trong không có độ ma sát, nên khả năng đẩy nước nhanh hơn, không lưu lại cặn bẩn, dễ vệ sinh ống.

Còn các loại đường ống khác, khi làm thường tạo ra các ba via (các đường gờ) làm cho cặn đọng lại, khi phụt rửa vẫn đọng không thể sạch hết. Như vậy là yếu tố an toàn nguồn nước cũng bị ảnh hưởng không ít thì nhiều. Tuy nhiên, đây là vật liệu khá mới so với kỹ sư vật liệu, cũng như các công trình xây dựng, nên cần phải cân nhắc.

Riêng với chất liệu ống gang dẻo, ông Ngọc cho hay: "Theo tôi, ống gang sau này giống như nhôm cũng sẽ bị xùi, tiếp xúc với nước, bình thường các nồi hơi đều làm bằng ống nước gang, nhưng nó giòn, làm cho mặt trong có gờ.

Hơn nữa, ống gang có trọng lượng vô cùng nặng, nếu nền đất nơi lắp đặt không ổn định thì dễ bị lún, gây ra hiện tượng nứt, vỡ. Với vật liệu trên, trừ khi nào không còn vật liệu để lựa chọn thì mới nên đưa vào sử dụng".

Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới, với các đường ống cấp thoát nước, ví dụ như trong nhà thì vẫn hay dùng ống HDPE, nó là các ống dạng tổ hợp Composite của các sợi Polyme.

Còn ở các nước phát triển họ thường dùng bằng ống thép không gỉ, nếu có điều kiện và muốn độ bền tốt thì nên dùng dòng ống trên.

Cẩn trọng với vật liệu mới

Trong khi đó, cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Bình, Viện Thủy công - Viện Khoa học Thủy Lợi cho biết: "Bản thân chúng ta chỉ có một số dòng ống cơ bản: một là, ống Composite hữu cơ và ống Composite vô cơ, gốc vô cơ có thể là bằng gốm hay bê tông; hai là, ống kim loại.

Tôi từng thi công đường ống nước đi qua hầm Thủ Đức, làm bằng bê tông, lõi thép chịu lực, từ những năm 60 thế kỷ trước, đường kính 1m8, đến bây giờ chất lượng vẫn tốt.

Thực tế nếu đường ống làm bằng Composite hữu cơ mà kết hợp với sợi các bon, bazan để tăng cường lực chịu kéo thì cũng là tốt. Thực ra sợi bazan nguồn gốc từ vô cơ. Bền nhất vẫn là ống vô cơ, nhưng lại có cứng, giòn không dẻo, nếu nền không vững thì vô cơ không có đàn hồi như hữu cơ, nên phải tính toán cẩn thận".

Chính vì thế, theo ông Bình, bất kỳ dự án nào, cũng đều phải đưa chỉ tiêu thiết kế, với vật liệu nền để xem xét yêu cầu vật liệu làm phải thế nào, cường lực chịu được bao nhiêu.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Bộ môn Công nghệ và Quản lý xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội lại cho rằng, ống Composite hữu cơ cốt sợi bazan là vật liệu mới, mới xuất hiện gần đây, trước đây chưa từng có, nên nếu có sử dụng chúng ta cần tư vấn kỹ thuật vật liệu đánh giá cụ thể.

Với vật liệu trên, thực tế nhiều nước đang thí nghiệm xây dựng chứ chưa chắc đã sử dụng, chúng ta không thể phủ nhận nó có nhiều yếu tố ưu việt. Cụ thể, nhờ độ bền dẻo, loại ống trên có thể chịu được môi trường khí hậu nóng ẩm, chịu nước, không bị han gỉ như sắt thép.

Thế nhưng, nếu là vật liệu mới với các nước tiên tiến, thì với Việt Nam càng khó khăn hơn trong việc kiểm tra, lắp đặt cũng như bảo trì.

Thứ Tư, 13/04/2016 07:39

Sự Kiện