Đường nhuệ, Phú Lê: Hoạt động thời gian dài mới phát hiện

(Tin tức thời sự) - Nhiều tội phạm có tổ chức tại một số địa phương hoạt đồng trong thời gian dài mới bị phát hiện như Phú Lê, Đường nhuệ, Loan cá...

Sáng ngày 7/1/2021, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia), Thương tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tội phạm tuy giảm về số vụ, nhưng tính chất vẫn nghiêm trọng, nổi lên là tội phạm giết người, chủ yếu do mâu thuẫn trong sinh hoạt, mâu thuẫn tình ái, giết người thân còn xảy ra nhiều với tính chất, mức độ nguy hiểm.

Tội phạm có tổ chức được kiềm chế, tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay tại một số địa phương, có thời điểm một số băng, nhóm hoạt động trong một thời gian dài mới được phát hiện. Điển hình như băng nhóm Xuân Đường (Đường nhuệ) tại Thái Bình, vợ chồng Lý Thị Loan (Loan cá) tại Đồng Nai, băng nhóm vợ chồng Lê Văn Phú (Phú Lê) tại Hà Nội.

"Tội phạm trong lĩnh vực kinh tế gia tăng, nổi lên là hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gia tăng tại các thành phố lớn và trung tâm kinh tế. Thủ đoạn là giả danh cán bộ cơ quan pháp luật để lừa đảo; sử dụng công nghệ cao để huy động vốn đa cấp, tiền ảo, lợi dụng cổ phần hóa, thoái vốn để trục lợi; tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến khá phức tạp…" - Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết. 

Duong nhue, Phu Le: Hoat dong thoi gian dai moi phat hien
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 185.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 25.000 tỷ đồng (tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2019), khởi tố 2.543 vụ án, với hơn 3.502 đối tượng.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã phát sinh một số loại tội phạm như đầu cơ, nâng khống giá trị thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch (điển hình là các vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai); lợi dụng chủ trương xã hội hóa trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công để trục lợi; buôn lậu, đầu cơ làm giả các mặt hàng phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng đánh giá tội phạm, vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ diễn ra phức tạp và đa dạng hơn ở hầu hết ngành, lĩnh vực, địa bàn; tình trạng “tham nhũng vặt” trong giải quyết các thủ tục hành chính vẫn tồn tại…

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, trong 5 năm qua các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 1.238.653 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 116.963 tỷ đồng, khởi tố 10.288 vụ với 12.398 đối tượng.

Những kết quả trên đã góp phần cùng Chính phủ hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được đề ra, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan.

Phó thủ tướng cho rằng trong các nguyên nhân đó, có sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng, bao che, tiếp tay của một số cán bộ, công chức tha hóa, biến chất.

Ngọc Thanh

Thứ Năm, 07/01/2021 15:30

Sự Kiện