'Đường lười bò' liên tiếp xuất hiện: Cần hành động ngay

(Tin tức thời sự) - Các chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của "đường lưỡi bò" phi pháp trên các thiết bị, hàng hóa không phải là ngẫu nhiên.

Thời gian gần đây, dư luận đã rất bức xúc khi "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện liên tiếp trên hàng loạt các mặt hàng, ấn phẩm từ sách, bản đồ, phim ảnh, ứng dụng định vị trên ô tô, thậm chí là cả phần mềm để theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời.

Trao đổi với Đất Việt chiều 9/11, Ths. Hoàng Việt - thành viên Quỹ Nghiên cứu biển Đông nhấn mạnh, sự xuất hiện của "đường lưỡi bò" phi pháp trên các thiết bị, hàng hóa không phải là ngẫu nhiên.

Đó là chiến lược của Trung Quốc nhằm tuyên truyền sai trái về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông. Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng xâm chiếm Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và luật pháp quốc tế.

'Duong luoi bo' lien tiep xuat hien: Can hanh dong ngay
Bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

"Bắc Kinh đã không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế liên quan đến những tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Về mặt luật pháp quốc tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA; một tổ chức quốc tế có trụ sở tại La Hay, Hà Lan) năm 2016 cũng đã ra phán quyết bác bỏ đường 9 đoạn (tên gọi khác của đường lưỡi bò) của Trung Quốc với lý do không có cơ sở pháp lý.

Chính vì vậy, Trung Quốc muốn tìm mọi cách tuyên truyền về "đường lưỡi bò" phi pháp này nhằm để cho tất cả mọi người trên thế giới trong đó có Việt Nam quen dần với "đường lưỡi bò" phi pháp, để rồi chấp nhận nó.

Âm mưu này của Trung Quốc không phải bây giờ mới có, "đường lưỡi bò" phi pháp đã xuất hiện cách đây rất lâu (trên các sản phẩm như quả địa cầu, bản đồ, hộ chiếu) nhưng không xuất hiện liên tục trên nhiều lĩnh vực như hiện nay.

Tôi cho rằng, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng tuyên truyền về "đường lưỡi bò" phi pháp trên nhiều sản phẩm, nhiều lĩnh vực khác nhau", vị chuyên gia cảnh báo.

Ths. Hoàng Việt cho rằng, có lẽ trong thời gian qua chúng ta cũng hơi chủ quan và lơ là trong vấn đề kiểm soát sự xuất hiện của "đường lưỡi bò" phi pháp. Điều này khiến cho dư luận cảm thấy bức xúc, và cảnh giác hơn rất nhiều.

"Cơ quan quản lý nên có một hướng dẫn, quy định rõ ràng trong vấn đề này. Khuyến khích người dân rà soát, nhanh chóng phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng, sớm ngăn chặn hoạt động tuyên truyền sai trái về chủ quyền của Trung Quốc", ông Việt nói.

Thực tế, Việt Nam nhập khẩu rất nhiều máy móc, thiết bị, hàng hóa của Trung Quốc. Không chỉ người dân, thậm chí nhiều cơ quan Nhà nước cũng sử dụng thiết bị, hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc. Do đó, nguy cơ xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp cũng vì thế mà tăng lên. Điều này khiến dư luận cảm thấy lo ngại.

Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, vị chuyên gia cho rằng, cần phải có một cuộc tổng rà soát các thiết bị, hàng hóa Trung Quốc đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, nếu về lâu về dài chúng ta rất khó có thể ngăn chặn hết được.

"Theo tôi, cơ quan nhà nước cần nhanh chóng đưa ra những công bố, hướng dẫn người dân cảnh giác đối với sự xuất hiện của "đường lưỡi bò" phi pháp trên các thiết bị, hàng hóa của Trung Quốc.

Sau công bố này, cơ quan nào không thực hiện rà soát, kiểm tra mà để "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Ngược lại, cũng có chế độ trao thưởng đối với các cá nhân, tổ chức phát hiện ra thông tin tuyên truyền sai trái về chủ quyền của Trung Quốc.

Tôi cho rằng, cách này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc lập ra một đội ngũ chuyên đi tìm kiếm. Bởi mỗi người dân, mỗi công ty, mỗi cơ quan nhà nước đều là những "chiến sĩ" tham gia vào mặt trận chống lại âm mưu của Trung Quốc", Ths. Hoàng Việt đề xuất.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về "đường chín đoạn" (đường lưỡi bò) phi pháp, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, ngày 1/11/2019, Bộ Công Thương ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cùng các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành Công Thương: sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Hoàng Hải

Chủ Nhật, 10/11/2019 13:56

Sự Kiện