Đường gần 3 tỉ xuống cấp sau 7 tháng: 'Lỗi thi công'

(Tin tức thời sự) - Ông Trục cho rằng, con đường mới đưa vào sử dụng được 7 tháng đã hỏng thì không thể đổ lỗi cho thời tiết mà ở đây là do lỗi thi công.

GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục - nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 16/11 xung quanh xôn xao vụ lãnh đạo xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau lý giải con đường gần 3 tỉ đồng xuống cấp sau 7 tháng là do trời mưa.

"Con đường mới thì phải sử dụng mấy năm thì mới cần sửa chữa, trùng thu chứ mới 7 tháng mà đã hỏng như vậy thì phải xem lại chất lượng thi công công trình chứ không đổ lỗi cho thời tiết", ông Trục nói.

Về thông tin lãnh đạo xã cho rằng, do con đường còn hạn bảo hành nên địa phương sẽ yêu cầu đơn vị thi công trám lắp lại những vị trí bong tróc,  GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục cho rằng, nếu muốn sửa chữa để đi được bền lâu thì cần phải làm cho đúng kỹ thuật.

"Chỗ có ổ gà, ổ trâu thì phải sửa sang lại như vệ sinh sạch sẽ, thứ 2 là phải cọ rửa, sửa để cho vuông thành sắc cạnh rồi mới bù đá vào mới có tác dụng, chứ chỉ trám lại những vị trí bong tróc thì sẽ không bền.

Cũng cần phải xem mặt đường đó dùng đá gì thì khi sửa lại cũng phải dùng đã cũ trám vào. Việc trám lắp lại những vị trí bong tróc chỉ dành cho những chỗ hỏng nhẹ nhưng làm thế cũng không đẹp. Muốn đẹp thì bắt buộc phải cày xới lại, thêm đá vào", GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục nói thêm.

Duong gan 3 ti xuong cap sau 7 thang: 'Loi thi cong'
Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng tuyến lộ có giá trị hàng tỉ đồng đã bị bong tróc - Ảnh: Một thế giới

Trước đó,  theo phản ánh trên tờ Một Thế giới, công trình nâng cấp, mở rộng tuyến lộ giao thông nông thôn (GTNT) từ cầu Nhà Phiếu - bến phà Ông Trung (ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân) có chiều dài hơn 1,1 km, với tổng mức đầu tư gần 3 tỉ đồng.

Con đường vừa mới được nghiệm thu, đưa vào sử dụng 7 tháng thì đã có dấu hiệu bong tróc, mặt đường lòi lõm đá mi đã khiến cho người dân nghi ngờ về chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình này.

Vốn đầu tư xây dựng công trình này từ nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới do UBND xã Tân Ân làm chủ đầu tư. Mặc dù công trình có giá trị gần 3 tỉ đồng nhưng không qua đấu thầu mà được chủ đầu tư chỉ định cho đơn vị thi công là một nhóm thợ ở địa phương, người đứng tên nhóm thợ này là ông Mã Văn Giàu.

Theo báo cáo của UBND xã Tân Ân: “Trong quá trình thi công công trình này có thời điểm trời mưa. Khi thi công có che chắn xung quanh vị trí thi công nhưng việc tự ý xé rào chắn bảo vệ để tham gia giao thông quá sớm của người dân trong khi kết cấu bê tông chưa đảm bảo nên có một vài nơi xảy ra hiện tượng bong tróc. Hiện tại công trình vẫn còn trong thời gian bảo hành”, nội dung báo cáo nêu.

Được biết, con đường trên được xây dựng vào những cuối năm 2019 và đưa vào sử dụng vào những tháng đầu năm 2020 - thời điểm này đang là mùa khô nên thời tiết không có mưa.

Trong khi đó, nói về việc này, ông Trần Thanh Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Ân (người ký báo cáo) cho biết: “Đoạn lộ này khi làm có các cơn mưa rào nhỏ”. Riêng câu hỏi về việc dân tự ý phá rào để đi sớm thì địa phương có lập biên bản hay không thì ông Đồng không trả lời được.

Còn ông Trịnh Thành Trung, Chủ tịch UBND xã Tân Ân thông tin: “Tôi có đi quan sát thấy có đá nổi lên mặt lộ, do tuyến này có cây xăng, nên khi lộ khô ráo thì dân phá rào lưu thông để mua xăng dầu. Về chất lượng thì xã không thẩm định được, Phòng Kinh tế - Hạ tầng là cơ quan chuyên môn, nếu có yêu cầu thì họ sẽ thẩm định lại.

Do tôi mới về nhận nhiệm vụ nên việc chọn đơn vị thi công không có năng lực, kinh nghiệm rồi bán lại cho đơn vị khác thi công thì tôi chưa nghe nói. Vấn đề này tôi xin ghi nhận, sẽ rà soát lại. Do còn hạn bảo hành nên địa phương sẽ yêu cầu đơn vị thi công trám lắp lại những vị trí bong tróc”.

Thanh Giang

Thứ Ba, 17/11/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện