Đường dây than lậu hơn 100 nghìn tấn: Sao không biết?

(Tin tức thời sự) - Không những ảnh hưởng tới môi trường, việc khai thác than trái phép còn ảnh hưởng đến tài nguyên đất, rừng.

Đường dây khai thác khoảng 100 nghìn tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng ở Quảng Ninh mới bị công an triệt phá khiến dư luận quan tâm.

Theo đó vụ tổ chức khai thác than trái phép với số lượng đặc biệt lớn trên được phát hiện tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim, thuộc khai trường quản lý khai thác than của Công ty than Hạ Long - TKV (phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả).

Sau sự việc xảy ra, đại diện UBND phường Quang Hanh cho biết: "Thời gian qua, công ty than Hạ Long hoạt động bình thường và không có dấu hiệu bất thường để địa phương chú ý. Với sự việc vừa diễn ra, công an tỉnh đang thụ lý điều tra".

Được biết đây là đường dây khai thác than lậu lớn nhất từ trước đến nay mà công an triệt phá được. Theo chuyên gia nhận định, việc khai thác trái phép đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới tài nguyên và vấn đề môi trường ở nước ta.

Chia sẻ về vấn đề khai thác than hiện nay, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói: "Hiện nay việc khai thác khoáng sản nói chung và than nói riêng bao giờ cũng phải có một quy hoạch nhất định, quy hoạch ấy phải được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trình lên Thủ tướng và được đồng ý thì mới được khai thác.

Với trường hợp khai thác than trái phép vừa bị công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, nhóm đối tượng khai thác này sẽ khai thác than không theo quy hoạch nào cả. Việc khai thác không theo quy hoạch sẽ làm lãng phí tài nguyên do họ chọn chỗ nhiều than khai thác, còn chỗ ít thì bỏ".

Duong day than lau hon 100 nghin tan: Sao khong biet?
Ảnh minh hoạ

Bàn thêm về hậu quả của việc khai thác than trái phép để lại, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển nhận định: "Việc khai thác khoảng 100 nghìn tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng chỉ là giá trị nổi mà chúng ta nhìn thấy, thực tế thiệt hại nó để lại còn nhiều hơn thế. Không những ảnh hưởng tới môi trường, việc khai thác than trái phép còn ảnh hưởng đến tài nguyên đất, rừng.

Nếu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khai thác thì công nghệ khai thác của họ sẽ đảm bảo được vấn đề môi trường bởi sau khi khai thác, các chất thải được thải ra là rất nhiều. Đó là chất thải nguy hại do các ắc quy hay trang thiết bị khai thác thải ra môi trường.

Thứ hai là chất thải rắn, cụ thể đó là phần khí quặng không có than. Tuy nhiên những chất thải của cơ giới thải ra đều được cơ quan chuyên xử lý xử lý.

Nếu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khai thác thì họ phải có bãi đổ than được quy hoạch, thiết kế đảm bảo không gây sự cố trượt lở than trong khu cân cư. Các đối tượng khai thác than trái phép chắc chắn sẽ đổ  lung tung chất thải đó ra môi trường dẫn tới việc không kiểm soát được môi trường và thất thoát giá trị tài nguyên".

PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển nhấn mạnh rằng, khi tác động đến môi trường và để hồi phục nó lại sẽ mất rất nhiều thời gian.

Để xảy ra việc khai thác than như vậy trách nhiệm của Tổng cục Địa Chất và Khoáng Sản Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, các ban ngành địa phương là chưa trọn vẹn. 

Ngoài ra một điểm cần chú ý là việc khai thác than với số lượng lớn như trên không thể diễn ra 1-2 ngày, quá trình khai thác cũng sẽ gây ồn ào nhưng lại không đơn vị nào biết.

"Sự việc này đặt ra yêu cầu khắc phục sự hạn chế trong quản lý của ngành địa chất, trực tiếp là Tổng cục Địa Chất và Khoáng Sản Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam", vị chuyên gia thẳng thắn.

Thu Hằng

Thứ Bảy, 27/02/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện