Đường chưa bàn giao đã sạt lở: Phải xem lại thiết kế!

(Tin tức thời sự) - Đường dẫn từ QL28 vào thác Liêng Nung chưa bàn giao đã sạt lở nhiều lần do mạch nước ngầm thì phải xem lại thiết kế xem đã phù hợp chưa.

Ngày 22/10/2020, tuyến đường dẫn từ QL28 vào thác Liêng Nung xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bị sạt lở nghiêm trọng Tại hiện trường, tuyến đường vào thác Liêng Nung bị sạt lở nghiêm trọng một đoạn dài khoảng 100m.

Toàn bộ mái taluy âm và mặt đường tại vị trí này đã bị sụp lún xuống sâu. Giao thông qua đoạn trên bị chia cắt hoàn toàn. Ngoài vị trí này, nhiều điểm khác trên tuyến đường cũng đang bị nứt, có nguy cơ sạt lở.

Ông Trần Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết, trong các năm 2019 và 2020, tuyến đường này bị sạt lở khiến nhiều cây cối tạo cảnh quan do địa phương trồng đã bị vùi lấp. Việc công trình bị sạt lở đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn đi lại của người dân và du khách thăm quan điểm du lịch.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Tuấn - Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang, đơn vị thi công công trình thừa nhận tuyến đường đã hoàn thiện chuẩn bị bàn giao thì xảy ra sự cố sạt lở. Đây là lần thứ 3 xảy ra sự cố trên tuyến, nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do mạch nước ngầm.

Duong chua ban giao da sat lo: Phai xem lai thiet ke!
Đường vào thắng cảnh thác Liêng Nung sạt lở kinh khủng (Ảnh NLĐ).

Nhận định với Đất Việt về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Văn Hưng - Đại học GTVT cho rằng, cần phải xem lại thiết kế, thi công cả tuyến đường nối từ QL28 vào thác Liêng Nung. "Nếu đường xây dựng trên mạch nước ngầm thì rất nguy hiểm nếu không được xử lý nền móng tốt thì dễ xảy ra sạt lở vì mạch nước chảy phía dưới là rỗng nền đường, trường hợp thông đường, nhiều xe đi lại thì tình trạng sạt lở có thể càng nghiêm trọng hơn".

Vị chuyên gia cho biết, trước khi xây dựng tuyến đường mà có mạch nước ngầm đi qua, đơn vị tư vấn thiết kế thường phải khảo sát rất kỹ về tốc độ dòng chảy, lượng nước lưu thông ở mạch nước đó để có phương án gia cố, xử lý nền đường phù hợp. Đồng thời, phải có thiết kế taluy đường hợp lý, tránh sạt lở.

Nếu nền đường không được gia cố kỹ thì trước sau gì đường có mạch nước ngầm đi qua cũng bị sụp xuống bởi nền móng yếu. "Khi ấy, không có mưa thì đường cũng sạt lở chứ đừng nói đến khi có mưa, mạch nước ngầm hoạt động mạnh, đất nở ra, kém vững chắc" - ông Hưng bày tỏ.

Từ đó, PGS.TS Nguyễn Văn Hưng cho rằng, việc tuyến đường nối QL28 vào thác Liêng Nung bị sạt lở không thể đổ lỗi cho thời tiết hay cấu tạo địa chất. Bởi vấn đề này đều có từ trước khi làm đường, nếu khảo sát kỹ, nhận thấy không thể làm đường thì sẽ không được làm còn nếu làm được thì phải lên thiết kế cho phù hợp.

 "Tuyến đường bị sạt lở tới 3 lần trong 1 thời gian ngắn cho thấy một sự bất thường, thiết kế có thể không phù hợp" - ông Hưng bày tỏ.

Được biết, dự án đường nối QL28 vào thác Liêng Nung được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào năm 2014 với tổng kinh phí 27 tỷ đồng cho đoạn đường dài 2,5km. Giao cho Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa được giao làm chủ đầu tư.

Dự kiến công trình hoàn thành năm 2018 nhưng do chậm tiến độ nên đầu năm 2019, UBND tỉnh Đắk Nông điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện dự án trong năm 2019.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình vẫn chưa được đơn vị thi công bàn giao cho chủ đầu tư để đưa vào sử dụng.

Ngọc Khánh

Thứ Sáu, 23/10/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện