Được dừng xe kiểm tra không cần có dấu hiệu vi phạm

(Tin tức thời sự) - Từ ngày 15/5 đến 14/6, lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự ATGT- trật tự xã hội.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Duoc dung xe kiem tra khong can co dau hieu vi pham
CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Ảnh: Baodautu

Cùng với đó, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

Ngoài ra, lực lượng CSGT sẽ tập trung vào khung giờ thường xảy ra tai nạn giao thông theo thực tế tình hình ở từng nơi và do địa phương quyết định, đảm bảo hiệu quả, kiềm chế giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; bảo đảm trật tự xã hội.

Đáng chú ý, kế hoạch của Cục CSGT cũng hướng tới việc kiểm soát trên các tuyến đường bộ cao tốc và Quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP.HCM). Còn đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Công an tỉnh, TP có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Lực lượng CSGT sẽ sử dụng các loại camera (gồm: gắn trên xe ô tô, mini, cầm tay) đã được trang bị để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Kế hoạch này của CSGT khiến dư luận khá băn khoăn về việc lực lượng công an có quyền kiểm tra hành chính đối với bất kỳ các trường hợp tham gia giao thông mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

Chỉ 4 trường hợp CSGT được dừng xe kiểm tra?

Trao đổi với báo chí, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, việc kiểm tra sẽ giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT và các quy định về an ninh, trật tự an toàn xã hội khác.

Giúp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

An An (Tổng hợp)

Thứ Năm, 14/05/2020 16:04

Sự Kiện