Dùng xe vi phạm đi tuyên truyền giao thông: 'Vì hết xe...'

(Tin tức thời sự) - Ông Hải cho rằng, do phường chỉ có một chiếc xe gắn loa nên nếu không sử dụng xe đó thì không có xe đi tuyên truyền giao thông.

Xung quanh xôn xao vụ dùng xe vi phạm đi tuyên truyền, xử lý vi phạm giao thông, ngày 6/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Huỳnh Hải, Chủ tịch UBND phường Phước Ninh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, hiện tại xe ô tô biển xanh 43E-1525 in logo Kiểm tra quy tắc đô thị phường Phước Ninh đã được đăng kiểm đầy đủ.

"Trước đó, phường sử dụng xe này để đi tuyên truyền giao thông là bởi vì phường không có xe khác. Chiếc xe này có gắn loa nên mới sử dụng để đi tuyên truyền giao thông và việc hạn chế đi ra ngoài đường trong đợt dịch Covid-19. Không có xe tuyên truyền cũng không được", ông Hải cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Sở GTVT TP Đà Nẵng khẳng định: “Việc xe ô tô chuyên dụng mang BKS xanh hết hạn đăng kiểm vẫn hoạt động là vi phạm pháp luật về ATGT. Khi lực lượng TTGT, CSGT phát hiện đều xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Dung xe vi pham di tuyen truyen giao thong: 'Vi het xe...'
Xe ô tô biển xanh 43E-1607 in logo Kiểm tra quy tắc đô thị phường Hải Châu II hết hạn đăng kiểm chất lượng từ tháng 1/2020 đến nay vẫn hoạt động. Ảnh: Báo Giao thông

Theo ông Cường, Sở đang chờ văn bản của UBND TP và các cơ quan tham mưu để chấn chỉnh đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó là xử nghiêm thủ trương đơn vị đó vì để phương tiện hết hạn đăng kiểm đi tuyên truyền giao thông.

"Nếu phương tiện đó đã được đăng kiểm thì mới đảm bảo an toàn khi đi ra đường. Còn việc trước đó đã dùng xe hết hạn đăng kiểm đi tuyên truyền cũng cần phải chấn chỉnh lại", ông Cường cho biết thêm.

Còn theo thông tin trên báo Giao Thông, Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT (Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đối với các trường hợp xe ô tô biển xanh hết hạn đăng kiểm mà vẫn tiếp tục lưu thông trên đường sẽ bị lập biên bản xử phạt mức 5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng đối với người điều khiển và phạt tiền 14 triệu đồng đối với đơn vị, tổ chức đứng tên chủ phương tiện.

“Chúng tôi sẽ cho xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp kể trên theo quy định của pháp luật”, Đại tá Truyền khẳng định.

Trước đó, theo phản ánh, một loạt xe biển xanh có logo Kiểm tra quy tắc đô thị các phường Hải Châu II, Phước Ninh, Bình Hiên… (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn được lực lượng chức năng vận hành, sử dụng để thực thi công vụ.

Điển hình như xe ô tô biển xanh 43E-1525 in logo Kiểm tra quy tắc đô thị phường Phước Ninh, tem kiểm định có hiệu lực đến tháng 3/2019, tuy nhiên đến đầu tháng 5/2020, xe này vẫn chưa được kiểm định định kỳ. Đáng nói, lực lượng chức năng phường Phước Ninh còn sử dụng xe này đi tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm quy định về trật tự đô thị, TTATGT.

Tương tự, 3 xe ô tô biển xanh gồm: 43E-1600 logo “Kiểm tra quy tắc đô thị phường Nam Dương” hết hạn đăng kiểm từ tháng 8/2019; xe 43E-1607 logo “Kiểm tra quy tắc đô thị phường Hải Châu II” và xe 43E-1226 in logo “Kiểm tra quy tắc đô thị phường Bình Hiên” hết hạn đăng kiểm từ tháng 1/2020... cũng đang được sử dụng để thực thi công vụ.

“Chúng tôi không thể hiểu được, lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị đi xử lý người dân có hành vi vi phạm quy định pháp luật, trong khi chính họ lại là người vi phạm pháp luật ATGT. Vậy ai, đơn vị nào là người xử lý vi phạm của họ?”, ông T.H.H, một người dân trú tại quận Hải Châu bày tỏ.

Theo ông Bùi Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng, trong tháng 3/2020, Trung tâm có nhận một số công văn của UBND các phường trên địa bàn quận Hải Châu về việc kiểm định chất lượng xe ô tô chuyên dụng để tiến hành thanh lý. Tuy nhiên, hầu hết các xe này đều không đủ điều kiện thanh lý theo quy định, vì thế Trung tâm kiến nghị các địa phương tiến hành sửa chữa để tiếp tục sử dụng.

“Qua kiểm tra thực tế các xe ô tô biển xanh 43E-1607, 43E-1525… chỉ mới được sử dụng được khoảng 10 năm, số quãng đường hoạt động của xe thấp hơn rất nhiều so với định mức sử dụng xe ô tô. Hiện nay, xe chỉ hư hỏng một số chi tiết, bộ phận nên các phường chỉ cần sửa chữa, đưa đi kiểm định là có thể tiếp tục sử dụng”, ông Tấn cho hay.

Thùy Dung

Thứ Năm, 07/05/2020 07:23

Sự Kiện