Dừng tiếp nhận hàng hóa từ Hải Dương: Sao lại thế?

(Tin tức thời sự) - Nhiều tỉnh thành không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, kể cả là sang tải tại các chốt giáp ranh.

Ngày 17/2/2021, theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hải dương, đơn vị đang tích cực phối hợp với các ban ngành trong tỉnh, đồng thời kết nối với các tỉnh lân cận bằng nhiều hình thức khác nhau để tác động, thúc đẩy việc giao thương, lương thông hàng hóa từ Hải Dương đến các tỉnh thành khác trong cả nước.

"Nhiều tỉnh giáp ranh đang thực hiện việc không cho xe hàng từ Hải Dương đi qua, kể cả là sang tải tại các chốt giáp ranh vì lo sợ dịch bệnh lây lan. Điều này đã làm ảnh hưởng tới việc giao thương hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản của bà con nông dân.

Những mặt hàng nông sản cần phải được xuất đi trong thời gian ngắn, nếu không sẽ hỏng hết. Người dân Hải Dương vốn đã khó khăn bởi dịch bệnh nay lại càng khó khăn hơn khi không bán được hàng hóa" - đại diện Sở NN&PTNT Hải Dương cho hay.

Dung tiep nhan hang hoa tu Hai Duong: Sao lai the?
UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các tỉnh thành tạo điều kiện để xe chở hàng hóa được lưu thông. Ảnh Cổng TTĐT tỉnh Hải Dương.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT Hải Dương, các mặt hàng nông sản trước khi được vận chuyển đến các tỉnh thành khác đều đã được kiểm tra rất kỹ lượng về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra dịch tễ. Đồng thời phải trải qua bước phun khử khuẩn toàn xe, kiểm tra y tế đối với tài xế điều khiển và những người trên xe nên đảm bảo sự an toàn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có văn bản hỏa tốc, đề nghị Bộ Công thương, UBND TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố có cửa khẩu quan tâm tạo điều kiện cho phép phương tiện chở hàng hóa được phép ra, vào địa phương nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ cũng như thông quan hàng hóa theo đúng kế hoạch.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức triển khai sản xuất, kinh doanh nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản thực phẩm, nguyên vật liệu sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng cao sau kỳ nghỉ Tết.

Riêng với nông sản, trên địa bàn tỉnh còn 4.087ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch.

Trong đó, có 3.205ha hành, 621ha cà rốt và 261ha cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 90.767 tấn, trong đó sản lượng hành chiếm hơn 61%. Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại được tiêu thụ nội địa.

"Để thực hiện đúng Chỉ thị 05 của Thủ tướng, trong đó có việc đảm bảo vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, UBND tỉnh trân trọng đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan cho phép phương tiện, tài xế chở hàng hóa từ Hải Dương được đi lại", chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đề nghị.

Liên quan đến sự việc này, chuyên gia y tế TS Nguyễn Khắc Thành thốt lên "sao lại thế?". Bởi theo ông Thành, trong lúc dịch bệnh, người dân khó khăn thì các tỉnh thành cần phải chung tay, hỗ trợ lẫn nhau không chỉ trong công tác dập dịch mà còn cả việc lưu thông hàng hóa, để vừa đảm bảo không cho dịch bệnh lây lan vừa có thể phát triển kinh tế.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc các địa phương cẩn trọng trong việc tiếp nhận hàng hóa từ Hải Dương là điều cần thiết, đặc biệt sau sự việc hàng chục nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm Covid-19 trong thời gian qua đã đặt ra giả thiết virus SARS-CoV-2 có thể bám vào hàng hóa rồi lây lan sang người. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đóng cửa việc tiếp nhận giao thương.

Ông Thành cho rằng, thay vì ngừng tiếp nhận hàng hóa, các tỉnh thành nên đặt ra những rào cản pháp lý cần thiết như việc xe chở hàng hóa từ Hải Dương phải có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về việc đã được khử trùng, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các xe hàng từ Hải Dương cũng cần có giấy khai báo y tế được cơ quan chứng nhận.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cần ban hành quy chuẩn đối với hàng hóa liên quan đến vùng dịch cần phải thực hiện phòng chống dịch như nào, thực hiện các bước ra sao để các địa phương chủ động trong việc thực hiện.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 18/02/2021 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện