Dùng tiền ủng hộ miền Trung sửa chùa: Chưa dùng nên trả?

(Tin tức thời sự) - Xung quanh những tranh cãi về việc Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền ủng hộ miền trung để tu sửa chùa, Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An lên tiếng.

Việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trích 140 triệu đồng tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung sau lũ lụt để tu sửa lại chùa Xuân Long (Nghệ An) khiến nhiều người không đồng tình. 

Một số cá nhân cho rằng nam ca sĩ đã sử dụng số tiền sai mục đích ban đầu.

"Tiền mọi người quyên góp vì mục đích hỗ trợ và khắc phục cuộc sống do lũ nhưng vì sao lại đem đi xây chùa? Việc xây chùa hoàn toàn có thể kêu gọi quyên góp riêng", một cư dân mạng đặt câu hỏi. 

Trước những tranh cãi trên, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký Ban Thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Nghệ An cho rằng vấn đề phụ thuôc vào vị trụ trì ở chùa ấy và nguyện vọng của những người từ thiện. 

Nếu người từ thiện họ có nguyện vọng xin tiền về mà trụ trì chưa tiêu gì thì các thầy cũng sẵn sàng trả lại. Trong trường hợp đã dùng tiền tu sửa rồi mà phía nhà từ thiện xin lại thì nhà chùa cũng không có tiền để trả lại. 

"Nếu nhà chùa biết số tiền đó là tiền dùng vào mục đích khác nhưng thí chủ vẫn muốn từ thiện, tận tình với phật giáo ủng hộ chùa thì nhà chùa cũng nên cân nhắc, chưa tiêu gì có thể trả lại để họ làm đúng với mục tiêu ban đầu. 

Số tiền đó là những nhà hảo tâm họ ủng hộ từ thiện vào việc khác chứ không dùng để xây chùa với làm phật sự. Nhà sư trong trường hợp này cũng đâu biết gì, họ chỉ biết ai từ thiện thì nhận thôi. Nhà chùa còn tiền thì trả lại vẫn được", Thượng tọa Thích Thọ Lạc nói. 

Dung tien ung ho mien Trung sua chua: Chua dung nen tra?
Đàm Vĩnh Hưng dành nhiều tâm sức với các hoat động thiện nguyện nhiều năm qua.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Nghệ An nhận định, việc ủng hộ để tu sửa chùa cũng là từ thiện nhưng nếu mục tiêu ban đầu từ thiện về cái gì thì nên tập trung vào cái đó. Nếu lấy tiền đi làm việc khác cũng không nên, thậm chí còn ảnh hưởng và mang tiếng nhà chùa. Nếu nhà chùa kêu gọi riêng và cá nhân tổ chức mang tâm ủng hộ thì không có vấn đề gì. 

"Qua trường hợp này cũng là bài học rút kinh nghiệm cho họ. Nếu được nhiều người gửi gắm tiền để từ thiện thì nên làm đúng mục tiêu ban đầu. Việc ủng hộ tu sửa chùa cho thấy phía người ủng hộ có mang tâm vào chùa nhưng không rõ ràng. Có thể phía thí chủ đó nghĩ xuề xòa là đều làm từ thiện cả nhưng suy nghĩ này cũng không nên. Việc từ thiện này để người ta bàn ra tán vào cũng không hay", Thượng tọa Thích Thọ Lạc tâm sự. 

Trước đó trên trang cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng đăng tải bài viết thông báo về việc dùng 140 triệu đồng từ khoản tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ để góp tu sửa chùa Xuân Long (Nghệ An). Theo lời nam ca sĩ, đây là ngôi chùa bị hư hỏng nặng trong trận lũ và “tăng ni trong chùa cũng là những người vùng lũ nên Hưng quyết tâm làm”.

Giọng ca Xin lỗi tình yêu cho biết đến thời điểm hiện tại, công việc tu sửa đã hoàn thành, khang trang và sạch đẹp hơn. Anh nhắn nhủ: “Hưng cảm ơn tất cả những tấm lòng của khán giả đã đóng góp cho Hưng, cùng Hưng làm điều ý nghĩa này nha”.

Ngoài hình ảnh của ngôi chùa sau khi tu sửa, nam ca sĩ cũng đăng tải lên mạng xã hội bức thư cảm ơn từ sư trụ trì.

Anh chia sẻ thêm: “Ngôi chùa này cũng đã bị hư hỏng rất nặng sau trận lũ lụt vừa rồi nên ngoài 15 ngôi nhà Hưng đang xây thì Hưng góp tiền tu sửa”.

Việc làm lần này của ca sĩ đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Phản hồi những thắc mắc trên, Đàm Vĩnh Hưng nhấn mạnh anh dùng số tiền nhằm mục đích hỗ trợ nhà chùa tu sửa chứ không phải xây mới. Nam ca sĩ cho rằng Nghệ An vốn là một phần của khúc ruột miền Trung. Bên cạnh đó, chùa Xuân Long cũng là một trong những ngôi chùa cổ, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tôn giáo...

"Có duyên thì gặp được cơ hội để giúp đỡ sửa sang lại một nơi chung cho nhiều người như thế. Tôi nghĩ là điều cũng đáng để làm vì tôi tin trong tất cả những ai đóng góp vào quỹ thì họ đều là những người có trái tim rộng lượng, không hẹp hòi, từ tâm, thương người. Nên việc giúp một phần nhỏ để sửa chữa lại mái của ngôi chùa cũng không nằm ngoài quan điểm từ thiện.

Chùa được xem là nhà của Phật, nhà của tăng ni. Và các tăng ni cũng là nhân dân miền Trung, nhân dân Việt Nam. Nên việc cứu giúp xây sửa là nằm trong ý tưởng và quan điểm của tôi. Mong mọi người hãy rộng lượng trong suy nghĩ. Và tôi tin là những người thật sự từ tâm và có đóng góp chắc chắn sẽ không bao giờ có câu hỏi như thế này", Đàm Vĩnh Hưng nói.

Thanh Thanh 

Thứ Ba, 22/06/2021 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện