Dừng thi công thủy điện Rào Trăng 3 chờ đánh giá

(Tin tức thời sự) - Dự án thủy điện Rào Trăng 3 đã được dừng thi công toàn bộ, chờ đánh giá an toàn mới tính các phương án tiếp theo.

Ông Nguyễn Thanh, Giám đốc Sở Công thương, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Sở vừa gửi công văn kiến nghị Bộ Công thương đánh giá mức độ an toàn đối với khu vực nhà máy thuộc Dự án thủy điện Rào Trăng 3.

Dung thi cong thuy dien Rao Trang 3 cho danh gia
Vụ sạt lở tại Rào Trăng 3 đã vùi lấp nhiều người. Ảnh: Soha

Lý do khiến Huế gửi kiến nghị trên theo ông Thanh là do, trong quá trình kiểm tra các hạng mục công trình và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3 sau vụ sạt lở vừa qua, cơ quan này phát hiện khu vực nhà máy thuộc dự án thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Vì lý do trên, cơ quan này đã có kiến nghị Bộ Công thương sớm có đánh giá mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành.

"Hiện tại, dự án đang được chỉ đạo dừng thi công toàn bộ các hạng mục để chờ đánh giá mức độ an toàn. Sau khi có đánh giá từ phía Bộ Công thương cũng như phương án bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ cho dự án, khi đó dự án mới được tiếp tục thi công", ông Thanh thông tin.

Ông Thanh cho biết thêm, dự án thủy điện Rào Trăng 3 có công suất 13MW, do Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 làm chủ đầu tư. Dự án đã được Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương (nay là Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) thẩm định thiết kế cơ sở tại Công văn số 1959/TCNL-TĐ ngày 26/7/2017 và thẩm định thiết kế kỹ thuật Công văn số 1324/ĐL-TĐ ngày 18/7/2018.

Hiện nay, dự án thi công hoàn thành các hạng mục chính như: Khu đầu mối đã hoàn thành công tác đào móng; hoàn thành công tác xây dựng khoảng 95%. Nhà máy và trạm phân phối điện 110 kV: hoàn thành công tác đào móng, hoàn thành công tác xây dựng.

Tuyến năng lượng đã thông hầm kỹ thuật, hoàn thành gia cố vỏ hầm. Lắp đặt thiết bị nhà máy, trạm phân phối điện ngoài trời: Nhà máy đã hoàn thành 90% công tác lắp đặt thiết bị cơ khí, 90% công tác lắp đặt thiết bị điện và thiết bị khác. Trạm phân phối điện 110 kV ngoài trời: hoàn thành công tác lắp đặt, công tác đấu nối đang thực hiện đạt 95%.

Từ ngày 6/10 đến ngày 13/10/2020, tại TT-Huế đã có mưa rất to trên diện rộng, với lưu lượng từ 1.500-2.000mm có nơi cao hơn. Do vậy, vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 12/10/2020 đã sạt lở đồi phía sau nhà điều hành thi công công trình thủy điện Rào Trăng 3, làm sập toàn bộ nhà điều hành và đất đá chảy trôi đến lấp toàn bộ lán trại, đã gây thiệt hại về người. Ngoài ra, mưa lớn cũng đã gây sạt lở khu vực nhà máy.

Trước những lo ngại về tính an toàn về người và của cũng như để đề phòng những nguy cơ sạt lở có thể xảy ra thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế có chỉ đạo Sở Công thương kiến nghị Bộ Công thương xem xét, đánh giá lại các vấn đề liên quan thủy điện Rào Trăng 3 - nơi vừa xảy ra vụ sạt lở đất thảm khốc làm nhiều người chết, mất tích này.

"Chúng tôi đang chờ đánh giá của Bộ Công thương để có phương án kịp thời cho mùa mưa lũ", Giám đốc Sở Công thương, Thừa Thiên Huế nói.

An An


 

Thứ Năm, 05/11/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện