Dừng cưỡng chế dỡ tượng Trần Hưng Đạo của dân

(Tin tức thời sự) - Phòng VH-TT huyện Đức Trọng vừa truyền đạt ý kiến của Sở VH-TT&DL Lâm Đồng để gia đình ông Phương tiếp tục hoàn thiện tượng và bục để tượng

Sáng 12/1, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Mạnh Linh - Chánh văn phòng Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên cơ sở đơn thư trình bày của ông Tống Hồ Phương về việc xin xây dựng tượng đài Trần Hưng Đạo trong khuôn viên của gia đình, Sở sẽ có văn bản trả lời cụ thể.

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thị Bạch Như - Trưởng phòng quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL Lâm Đồng) cho rằng, nếu gia đình ông Phương đặt tượng Đức Thánh Trần với mục đích thực sự tốt, không vi phạm gì thì Sở cũng không cấm.

Dung cuong che do tuong Tran Hung Dao cua dan
Tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại nhà ông Tống Hồ Phương. Ảnh: TTO

''Sau khi nắm được thông tin thì chúng tôi cũng đã kiểm tra những quy định, thông tư cụ thể về trường hợp này. Theo đó, nếu dựng tượng trong khuôn viên gia đình, không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường không vi phạm về hoạt động mê tín dị đoan thì không cần phải xin giấy phép.

Nếu họ muốn thể hiện sự tôn kính, tôn nghiêm đối với những vị anh hùng dân tộc thì đó là cái nguyện vọng, cũng như là tín ngưỡng đối với tổ tiên thì mình cũng không can thiệp, để cho người dân được thực hiện quyền công dân của họ'', bà Như cho biết thêm.

Theo bà Như, khi người dân dựng tượng thì xã đã xử lý vụ việc cũng không được tế nhị lắm, khiến họ bức xúc. Hiện tại Sở cũng đã làm việc với Phòng văn hóa huyện Đức Trọng để làm sao xử lý vụ việc một cách ôn hòa, theo đúng quy định.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Chí - Trưởng phòng VH-TT huyện Đức Trọng cho biết, Phòng đã truyền đạt quan điểm của Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng và của UBND huyện Đức Trọng tới UBND xã Ninh Gia để gia đình ông Phương tiếp tục hoàn thiện tượng và bục để tượng.

Trước đó, gia đình ông Phương có đặt mua một bức tượng nghệ thuật tạc danh tướng Trần Hưng Đạo do các nghệ nhân ở làng đá Non Nước (Đà Nẵng) chạm khắc, phiên bản do Hội Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

Khi mang tượng về, người nhà ông Phương đã tới UBND xã Ninh Gia xin phép được dựng tượng trong khu vực sân nhà, trên phần đất có chỉ tiêu xây dựng công trình kiên cố. Tại đây, xã yêu cầu ông Phương làm việc với cấp huyện để xin phép vì xã không có thẩm quyền cấp phép dựng tượng.

Sau đó, gia đình ông Phương đã lên Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng xin phép và nhận được câu trả lời là không có quy định, hướng dẫn nào về việc dựng tượng danh nhân trong khuôn viên gia đình. Do đó, gia đình ông có thể dựng tượng.

Tuy nhiên, ngày 4/1, sau khi dựng tượng xong thì chính quyền xã Ninh Gia tới và yêu cầu gia đình ông Phương dỡ tượng. Lý do xã đưa ra là gia đình ông đã có hành vi vi phạm khi xây dựng cái bục đặt tượng (cao 1 m, rộng 90 cm) trái phép.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Ninh Gia cho gia đình ông Phương thời hạn 60 ngày phải hạ tượng xuống, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế. Quá bức xúc, ông Phương đã gửi đơn trình bày đến các sở ngành để tìm hướng giải quyết.

Thành Nam

Thứ Năm, 12/01/2017 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện