Đưa chui khách vào lễ chùa Hương: Phạt nhiều đối tượng

(Tin tức thời sự) - Những trường hợp cò dẫn khách vào khu vực chùa Hương lễ chui bất chấp lệnh cấm chỉ là cá biệt, hiện đã bị xử phạt.

Chiều ngày 16/2/2021, UBND huyện Mỹ Đức - TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về hiện tượng nhóm cò mồi bất chấp quyết định không tổ chức lễ hội chùa Hương, vẫn dẫn chui khách từ khu vực suối Yến vào trong các khu vực của chùa để chiêm bái với giá 1,3 - 2 triệu đồng/lượt.

Hiện lực lượng công an xã Hương Sơn đã mời người lái đò và "cò mồi" lên làm việc, xử phạt hành chính và thông báo rộng rãi trên truyền thanh xã Hương Sơn về hành vi vi phạm để răn đe, làm gương.

Theo lãnh đạo BQL chùa Hương, những trường hợp này là cá biệt, một vài người dân tham lợi trước mắt đã bất chấp lệnh cấm để dẫn khách vào chùa Hương trái quy định phòng chống dịch.

Dua chui khach vao le chua Huong: Phat nhieu doi tuong
Nhóm người dân đi "chui" theo nhóm cò mồi vào tới sân Thiên Trù (chùa Hương Tích) để làm lễ trong ngày 15/2, tức mùng 4 Tết âm lịch.

Các lực lượng chức năng cũng đã lập thêm chốt chặn tại chùa Thanh Sơn, nơi có bến đò đưa khách "chui" vào chùa Hương.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, ngày 15/2/2021, tại bến thuyền suối Yến thì có vài "cò mồi" liên tục ra chào mời, giới thiệu dịch vụ đi "cửa ngách" vào chùa Hương Tích.

Giá nhóm này đưa ra gồm 1,3 triệu đồng đi đò tay hoặc 2 triệu đồng đi xuồng máy. Khi đi sâu vào trong chùa như động Hương Tích, chùa Thiên Trù… có một đội ngũ khoảng 20 cò mồi luôn sẵn sàng đưa khách vào bên trong.

Dù các lực lượng công an giao thông đường thủy, Ban Quản lý di tích chùa… lập các chốt chặn trên dòng suối Yến nhưng những cò mồi này vẫn có cách.

Thông qua các đường mòn lối mở và những thủ đoạn qua mắt lực lượng chức năng, những người này đã đưa trót lọt nhiều du khách vào trong lễ chùa bất chấp lệnh cấm. Cò mồi khẳng định có thể đưa khách vào trong vì biết cách "lách luật".

"Cô đưa các cháu đi đường tắt. Có một số đoạn phải đi qua suối Yến. Nếu gặp người chặn lại hỏi chuyện thì các cháu phải nói là mình đang đi loanh quanh trên suối rồi về thôi chứ không vào chùa Hương.

Đi trên đường bộ nếu gặp người lạ thì cứ nói là không biết. Hỏi người lái đò là ai thì cũng trả lời là không biết nhé!?", người phụ nữ lái đò dặn dò.

Sau khi đi hết con suối nhỏ song song với suối Yến (nơi đang bị lực lượng chức năng lập chốt chặn), người phụ nữ lái đò đưa cho khách một mảnh giấy ghi sơ đồ đường đi trong rừng để có thể vào được chùa Hương. Đi theo chỉ dẫn khoảng 500m đường rừng, du khách có thể đến chùa Hinh Bồng, sau đó đi bộ xuống chùa Hương để làm lễ.

Vào đến chùa Hương, du khách có thể làm lễ như bình thường. Ghi nhận tại đây, hai hàng cơm vẫn mở cửa bán hàng cho khách dù địa điểm này đã bị cấm hoạt động. Một số người bán hàng rong vẫn đang chờ khách dù ít ỏi.

Tuy nhiên, do không có sự kiểm soát của lực lượng chức năng ở vòng trong nên nhiều du khách không đeo khẩu trang, vô tư đi lại trong di tích.

Ngọc Minh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 17/02/2021 08:47

Sự Kiện