Dự thảo quản lý tiền công đức: Khó...

(Tin tức thời sự) - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc quản lý công đức của chùa là khó.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành và các bên liên quan cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Theo Đại diện Bộ Tài chính, Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội. 

Bày tỏ quan điểm cá nhân trước dự thảo này, ông Vương Duy Bảo - nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: "Ở đây phải hiểu những đối tượng nào nằm trong diện quản lý, ngoài ra cũng cần hiểu xem nhà nước sẽ quản lý như thế nào".

Vị chuyên gia nói rõ, trước đó cũng từng có dự thảo về thông tư quản lý di tích nhưng vấp phải sự phản ứng từ Giáo hội Phật giáo và nhiều người không đồng tình, sau đó phải chỉnh thành thông tư hướng dẫn quản lý thôi.  Theo hướng dẫn, các sơ sở không được chia cá nhân, tham ô hay lãng phí. 

Du thao quan ly tien cong duc: Kho...
Nhiều băn khoăn xung quanh dự thảo quản lý tiền công đức.

"Hiện nay, với cơ chế thị trường, có những cơ sở là của tư nhân thì làm sao điều chỉnh được? Ví dụ chùa chiền là của tôn giáo, có ban trị sự quản lý thì làm sao chính quyền vào đó quản lý hòm công đức của họ được.  

Hơn nữa xét về mặt dân sự, nếu là sở hữu của họ thì việc quản lý cũng là quyền của họ, trừ trường hợp buộc họ phải đóng thuế. Tuy nhiên tiền công đức có ai biết được bao nhiêu mà đóng thuế?", ông Bảo đặt câu hỏi. 

Ông Vương Duy Bảo cũng cho rằng, đình đền là của dân, của làng, của 1 tổ chức xã hội , ví dụ như đền Bà Chúa Kho. 

"Trong cơ chế thị trường này, nếu muốn quản lý phải chấm dứt xây chùa hiện đại và trở lại với chùa chính thống của nó. Nguyên tắc xây chùa phải có hồ sơ gốc, có yếu tố di dích lý lịch", ông Vương Duy Bảo gợi ý.

Nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng hãy giữ lại thông tư trước về hướng dẫn quản lý công đức không lãng phí, thu chi hợp lý để tránh phức tạp và gây mâu thuẫn. 

Được biết, mới đây, Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh - vừa ký văn bản gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Bộ Tài chính để góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội mà Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến góp ý của các bộ ngành và các bên liên quan. 

Theo đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định dự thảo này chỉ phù hợp áp dụng đối với việc quản lý các lễ hội và di tích bình thường, không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo (như chùa của Phật giáo, nhà thờ của Công giáo…). 

Thanh Thanh 

Thứ Ba, 08/06/2021 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện