Dự án sân golf Quảng Bình: Chuyên gia lên tiếng...

(Tin tức thời sự) - Trong khi thế giới, Trung Quốc đang hạn chế xây dựng, xóa bỏ bớt các sân golf thì Quảng Bình lại dự định làm.

4 tác động nguy hại

Trao đổi với Đất Việt, ngày 19/1, TS Dương Văn Ni - chuyên gia sinh thái môi trường, ĐH Cần Thơ cho biết: "Trên thế giới, sân golf được xây dựng ở những nơi xa khu dân cư, đất không canh tác được hoặc hiệu quả không cao.

Còn ở Việt Nam đang có xu hướng làm sân golf ngay gần các con sông, mà ở các vị trí nhạy cảm như vậy rất khó để xử lý được vấn đề về môi trường. Chất độc hại rất dễ chảy tràn ra sông, thẩm thấu xuống đất và người dân ở xung quanh đó sẽ đối diện nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Hiện nay, chúng ta hình thành cả một xu hướng các nhà đầu tư lùng sục các vùng bãi sông để lấy đất làm sân golf, như dự án ngoài đê sông Đuống (Hà Nội), đảo Hồng Ngọc (Quảng Ngãi), cửa biển Sầm Sơn (Thanh Hoá), sông Giá (Hải Phòng)…

Và giờ nói ngay như vị trí của Quảng Bình dự định làm là cũng dọc theo con sông Kiến Giang và Nhật Lệ, kéo dài gần 20km".

Du an san golf Quang Binh: Chuyen gia len tieng...

Quảng Bình dự tính xây dựng 12 sân golf

Phân tích cụ thể hơn về những tác động của sân golf đến môi trường, ông Ni cho hay: thứ nhất, sân golf phải sử dụng nhiều hóa chất như phân bón, phân hóa học để duy trì độ xanh của cỏ, mà khi phân bón hóa học, đạm dư thừa sẽ chuyển thành dạng nitrat (NO3-) hoặc nitrit (NO2-) là những dạng gây độc trực tiếp cho các động vật thủy sinh, gián tiếp cho các động vật trên cạn khi sử dụng nguồn nước.

Đặc biệt gây hại cho sức khỏe những người trực tiếp sử dụng các nguồn nước hoặc sử dụng các sản phẩm trồng trọt, nhất là các loại rau quả ăn tươi.

Thứ hai, làm sân golf cần rất nhiều nước, nên thành ra các sân golf thường thích xây ven các dòng sông để tận dụng nguồn nước đó, nhưng khi vào mùa nước cạn sẽ dẫn đến tranh chấp nguồn nước. Và khi nó sử dụng nguồn nước này hàng ngày thì lượng hóa chất sân golf sử dụng sẽ theo dòng chảy trôi xuống, lâu ngày dẫn tới ô nhiễm.

Thứ ba, thường thì mấy sân golf phải nhập cỏ về trồng, cỏ này không phải cây bản địa, là cây ngoại lai, nhập nơi khác tới, nên không thích nghi được môi trường, nên sẽ tạo ra dịch bệnh trên cây trồng, lượng thuốc sâu sử dụng lại càng nhiều. 

Cuối cùng, khi làm sân golf còn phải theo dõi hướng gió, nếu có vướng cây thì họ sẽ chặt hết các cây tự nhiên để làm sân bóng.

Mặt khác, ông Ni nhấn mạnh: "Khu vực Quảng Bình đang dự định làm sân golf chủ yếu là các cồn cát nằm ven biển và nó có giá trị còn lớn hơn giá trị kinh tế mà chúng ta nghĩ tới.

Nếu nghĩ đơn giản vùng đất đó trồng cây hay làm gì thì thu nhập chỉ bao nhiều tiền trên ha, nhưng thực tế nó điều tiết lượng nước của dòng sông, hệ sinh thái của dòng sông, đôi khi là chỗ ở, chỗ sinh đẻ của nhiều loại cá, thành ra nó giữ hệ đa dạng sinh học của dòng sông.

Nếu đánh đổi thì tất cả những cái đó quy ra kinh tế thì lớn lắm, trên đất đôi khi kinh tế còn dễ tính, trên dòng sông thì làm sao tính hết được giá trị, cái này không đánh đổi được. Giá trị dòng sông là một giá trị cao tuyệt đối không đánh đổi được. Kinh tế hiểu theo kiểu đồng tiền vào và ra thì sân golf không thể so sánh với hệ sinh thía dòng sông mang lại cho cả vùng đó''.

Thế giới bỏ, Việt Nam lại làm nhiều?

Ở một góc độ khác, theo ông Ni, ông cũng đọc và tìm hiểu nhiều về các dự án golf ở một số nước trên thế giới, theo ông ngay đến như Trung Quốc phát triển sân golf với tốc độ chóng mặt, năm 2012, Ủy ban Phát triển và cải tạo quốc gia (NDRC), cơ quan quy hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, cũng đã quyết định đóng cửa 66 sân golf xây dựng sai quy định, nhằm bảo vệ đất canh tác và tránh ô nhiễm nguồn nước.

Trong đó, đảo Hải Nam nơi mà Quảng Bình nói là địa phương học hỏi theo, cũng có 3 sân golf bị đóng cửa.

Đến thời điểm năm 2012, Trung Quốc có tổng cộng khoảng 170 sân golf, so với 600 sân trước năm 2009, nghĩa là số lượng đã giảm đi nhanh chóng.

Trong khi, các nước trên thế giới và cả Trung Quốc đã có xu hướng giảm bớt sân golf thì Việt Nam lại rộ lên trào lưu mới, mở nhiều thêm, đến nay cũng có gần 100 sân golf lớn nhỏ.

"Thực ra, sân golf là một hình thức kinh doanh, ở Việt Nam cũng bắt đầu có những người thu nhập cao, có nhu cầu sử dụng, nhưng cũng chỉ là phong trào, tỉnh nào cũng mở. Với Quảng Bình cũng vậy, liệu với 12 sân golf có ai đến chơi hết số lượng đó ở một tỉnh như Quảng Bình không, tôi thì khá lo lắng.

Nhiều thành phố của Trung Quốc hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng nguồn nước, nên họ đã thấy cái giá phải trả còn lớn hơn kinh tế họ có được hơn 20 năm qua, đặc biệt chi phí khôi phục tốn kém vô cùng, nên họ đã dừng lại trước khi quá muộn.

Thứ Sáu, 20/01/2017 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện