Dự án sân golf Quảng Bình: cần có chữ Tâm...

(Tin tức thời sự) - Quan trọng là cái tâm của nhà đầu tư, một khi đã mất đi những cái tự nhiên thì liệu chúng ta có lấy lại được không?.

Ô nhiễm do hóa chất và tranh chấp nguồn nước

Quảng Bình đang có dự định triển khai xây dựng 12 sân golf với quy mô lớn và dự định cho một Tập đoàn lớn vào khảo sát xây dựng tuyến cáp treo vào di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Được biết, vùng được chọn xây dựng chuỗi sân golf là dải cát ven biển từ xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (hoặc từ xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh) đến xã Hồng Thủy (hoặc xã Ngư Thủy), huyện Lệ Thủy với tổng diện tích khoảng 1.000ha.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 22/1, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ) dẫn các nghiên cứu của thế giới, cho biết: “Các nhà khoa học của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã từng có nghiên cứu cho biết mỗi hecta sân golf phải sử dụng trung bình một số lượng hóa chất gấp 3 – 5 lần số hóa chất dùng cho một hecta canh tác nông nghiệp bình thường.

Số hóa chất này bị nước tưới, nước mưa…hòa tan vào các ao hồ, sông suối và thẩm thấu vào tầng nước ngầm, trở thành nguồn ô nhiễm nước nghiêm trọng. Không chỉ ô nhiễm nguồn nước, một số sân golf phun thuốc trừ sâu bằng máy phun đã phát tán độc chất vào không khí.

Du an san golf Quang Binh: can co chu Tam...

Quảng Bình dự định làm 12 sân golf

Theo nghiên cứu của chuyên gia Charles Melton (Đại học California, Mỹ), đa số các loại phân hóa học và thuốc trừ sâu dùng cho sân golf đều có chứa các hợp chất nitrogen và phosphorus gây tổn hại môi trường. Nếu trời mưa hoặc sân golf được tưới nước sau khi bón phân hóa học và thuốc trừ sâu, các hóa chất này sẽ hòa tan và trôi theo dòng nước đến nguồn nước xung quanh, gây tác động xấu đến hệ sinh thái.

Các báo cáo này được làm khá lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị, bởi bây giờ người ta có thể thay đổi các loại phân, thuốc nhưng để chăm sóc được sân golf xanh tốt vẫn cần một lượng hóa chất rất lớn và chắc chắn sẽ thải ra môi trường một lượng độc chất rất cao.

Và chắc chắn khi đã sử dụng hóa chất thì chắc chắn sẽ là hiểm họa của môi trường mà không thể nào lường trước được”.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, cỏ sân golf là một loại cỏ rất đặc trưng, giống như “tiểu thư” vậy. Nó chịu khô không được, dư nước cũng không xong mà côn trùng lại rất thích ăn nên người ta phải tưới nước liên tục kèm với phân bón, thuốc trừ sâu. Lượng nước phải tưới liên tục và rất lớn.

Cụ thể như một sân golf 18 lỗ ở Malaysia tiêu thụ 5.000 m3 nước mỗi ngày, lượng nước này đủ cho ít nhất 20.000 hộ gia đình sử dụng. Như vậy để thấy nguồn nước các dòng sông Kiến Giang, Nhật Lệ của Quảng Bình có nguy cơ bị "trưng dụng" để tưới cho sân golf và tất nhiên, đến mùa cạn người dân Quảng Bình sẽ đối diện nguy cơ thiếu nước.

"Tôi lấy ngay ví dụ như sân golf 18 lỗ chiếm diện tích 80ha tại Cồn Ấu (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) lượng nước sử dụng và phân bón hóa học rất đáng kể, chứ không ít", ông Tuấn nói rõ.

Vì sao Quảng Bình chọn vùng đất dọc bờ biển ?

Theo TS Lê Anh Tuấn, trên thế giới người ta chỉ làm sân golf ở những nơi xa khu dân cư, đất không canh tác được hoặc hiệu quả không cao; còn Cồn Ấu nằm trên sông Hậu, là một cồn đất nằm trên dòng sông nước ngọt, phù sa màu mỡ. Trên các cồn nổi như thế này, tính đa dạng sinh học rất cao, nếu biến thành sân golf thì gần như chỉ còn lại một loại duy nhất là cỏ sân golf.

Kiểu chọn vị trí xây dựng sân golf dọc theo bờ biển, lấn phá các cồn cát sẽ giết chết hệ sinh thái môi trường. Vì vậy, nếu coi trọng sức khoẻ của nhân dân thì Nhà nước cần quy định “cứng” sân golf không được đặt trên đất nông nghiệp, không nằm ở vùng cửa sông, ven biển, vùng gần nguồn nước.

Sân golf phải có vành đai cây xanh bảo vệ để tránh phát tán chất độc ra xung quanh qua không khí và hạn chế nguồn nước mặt chảy tràn ra bên ngoài.

Ở các nước thường xây dựng một quy trình quản lý rất chặt chẽ đối với sân golf, công bố danh mục các loại phân bón, hóa chất bị cấm, tiêu chuẩn nước thải… Trong khi ở Việt Nam, hẳn là vấn đề dường như bị buông lỏng, cả người chơi và cộng đồng đều phụ thuộc hết vào ông chủ sân golf.

Trong khi, với các sân golf nằm gần sông hay khu dân cư thì hiểm họa của nó là không thể đo đếm nổi. Nhưng tại Việt Nam tình trạng phát triển sân golf kế bên các dòng sông đang diễn ra ở nhiều nơi.

Đầu năm nay, TP.Hà Nội có công văn xin ý kiến Bộ NN-PTNT về chủ trương làm sân golf ngoài đê sông Đuống. Sân golf này có diện tích dự kiến lên đến 291 ha, đi kèm một số hạng mục như bể bơi, khu tập gym, tennis, nhà điều hành, với tổng mức đầu tư 1.368 tỉ đồng.

Ở khu vực miền Trung, dự án Khu biệt thự golf cao cấp Đảo Hồng Ngọc lấy trọn vẹn một đảo nổi trên sông Trà Khúc thuộc xã Tịnh An (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư tháng 3/2011 với tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỉ đồng, tổng diện tích quy hoạch khoảng 233,4 ha.

Rồi dự án sân golf Sầm Sơn 18 lỗ (Thanh Hóa) xây dựng ở cửa sông Mã tháng 5/2014. Trong số những sân golf nằm ở vị trí nhạy cảm không thể không nhắc đến sân golf sông Giá (Hải Phòng), đã đi vào hoạt động. Sân golf nằm ngay ngã ba sông, một mặt giáp sông Móc, một mặt giáp sông Giá. Đây là một sân golf 27 lỗ do Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc đầu tư.

Thứ Hai, 23/01/2017 09:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện