Dự án 'ma' ven biển Đà Nẵng: Liên quan Vũ nhôm

(Tin tức thời sự) - Một trong 2 dự án "ma" đất ven biển Đà Nẵng được xác định của ông Phan Văn Anh Vũ - Vũ "nhôm".

Mảnh đất do Phan Văn Anh Vũ là đại diện pháp luật

Trong chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri" của thành phố Đà Nẵng sáng 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông tin, qua rà soát các dự án để điều chỉnh quy hoạch mở lối xuống biển cho dân, chính quyền thành phố phát hiện hai dự án đã giao đất trước đây có vấn đề về pháp lý khi "giao cho những chủ dự án không có thật".

Để làm rõ thông tin khu đất, Đất Việt đã liên hệ với lãnh đạo địa phương, ông Huỳnh Quang Trung - Chủ tịch UBND phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cho biết: "Có 2 khu đất, một khu rộng hơn 15 nghìn m2, với khu đất này, trước đây, tôi nhớ có thời gian đã từng làm báo cáo đáng giá tác động môi trường (ĐTM) tham vấn cộng đồng cho công ty Bắc Nam 79, người đại diện pháp luật là ông Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ "nhôm".

Mảnh đất này nằm cuối đường Huyền Trân Công Chúa, khu đất trống có rào chắn bằng tôn xung quanh. Trước đây có nhà dân nhưng đã giải tỏa từ hơn chục năm nay".

Bên cạnh đó, theo ông Trung, khi làm báo cáo ĐTM thì nắm được thông tin như vậy, nhưng quyết định giao đất cho ai thì phương không biết, chỉ biết sắp có quyết định thu hồi.

Bên Sở TN-MT là nơi trực tiếp giao đất, từng bước giao cho ai phải hỏi bên thành phố, vì bình thường chuyển nhượng cũng chỉ ra phòng công chứng làm, thủ tục mua bán tài sản bất động sản chỉ ra công chứng chuyển tên.

Du an 'ma' ven bien Da Nang: Lien quan Vu nhom

Một trong hai dự án "ma" nằm ở ven biển Đà Nẵng. Ảnh NLĐ

Ở phường hiện chỉ làm một số giao dịch tài sản đơn thuần như xe máy, ô tô còn bất động sản thì phải ra phòng công chứng.

"Tôi cũng mới về nhận chức 4 tháng, tôi chỉ khẳng định trước đây, đầu tiên giao đất cho ai thì tôi không biết, nhưng thời điểm năm 2017, làm tham vấn ĐTM cho công ty Bắc Nam 79 vị trí mảnh đất đó, do ông Phan Văn Anh Vũ làm người đại diện.

Hiện nay mảnh đất vẫn là đất trống mới làm hàng rào tôn và một dãy nhà kho tập kết vật liệu hiện chưa triển khai gì thêm", ông Trung khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ngày 17/5, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay, về hai dự án được giao cho cái tên không có thật đang trong quá trình thanh tra, điều tra nên chưa thể thông tin chi tiết. Khi nào có kết quả cụ thể, UBND TP Đà Nẵng sẽ thông báo.

Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng cho hay ông đang cho đơn vị rà soát, kiểm tra về thông tin 2 dự án "ma" trên và hiện chưa có kết quả.

Chuyển đổi cho người không có thật?

Trong một diễn biến liên quan, theo thông tin trên báo Người lao động, hai dự án "ma" trên đều được giao cho các công ty có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Cụ thể gồm Khu du lịch ven biển thuộc Công ty CP Bắc Nam 79 có diện tích 15.577 m2 tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và khu du lịch ven biển I.V.C của Công ty TNHH I.V.C có diện tích 37.698 m2.

Hai dự án này nằm trong danh mục dự án chậm triển khai và từng bị UBND TP Đà Nẵng ra tối hậu thư, dọa sẽ thu hồi.

Đến năm 2017, qua một báo cáo giám sát của HĐND TP Đà Nẵng cho thấy dự án ven biển của Công ty TNHH I.V.C được UBND TP Đà Nẵng đồng ý chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở để xây dựng căn hộ khách sạn và giảm diện tích xuống còn hơn 8.000 m2.

Khi thanh tra Sở TN-MT Đà Nẵng và HĐND thành phố vào giám sát đã phát hiện ông Phan Văn Anh Vũ chuyển đổi chủ đầu tư, cổ phần tại dự án trên cho một người đứng tên trong chứng minh nhân dân nhưng trên thực tế người này không có thật.

Đại diện Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, dự án này mới chỉ giao đất, chưa làm thủ tục xin giấy phép đầu tư.

Trong khi đó, điều 39 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về quyền sử dụng sử dụng đất.

Dự án của ông Phan Văn Anh Vũ đã chuyển đổi cho người không có thật, vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Luật này cũng nêu rõ, cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư dự án (UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) được quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ông Phan Văn Anh Vũ (thường gọi là Vũ "nhôm"), 43 tuổi, là đại gia bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng.

Ngày 21/12/2017, ông Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội Làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 4/1, ông Vũ bị đưa về Hà Nội sau nhiều ngày trốn lệnh truy nã tại Singapore.

Châu An

Thứ Sáu, 18/05/2018 07:08

Sự Kiện