Dư 353 xe, TP.HCM muốn mua thêm 352 xe công

(Tin tức thời sự) - Đang thừa 353 xe công bị hư hỏng, TP.HCM đề xuất được mua thêm 352 xe để phục vụ nhu cầu thực tế của các cơ quan, đơn vị.

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thường trực HĐND thành phố chấp thuận chủ trương bổ sung, điều chỉnh định mức ôtô chuyên dùng cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của thành phố thêm 352 chiếc, nâng tổng số xe chuyên dùng theo định mức mới lên 1.366 xe.

Du 353 xe, TP.HCM muon mua them 352 xe cong
TP.HCM muốn mua thêm 352 xe công. Ảnh minh họa

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe chuyên dùng của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp là hơn 1.040 chiếc.

Định mức mới được kiến nghị nói trên được điều chỉnh tăng thêm dựa trên cơ sở UBND TP đã kiểm tra, rà soát chức năng, nhiệm vụ và nhu cầu thực tế của các cơ quan, đơn vị.

Trong số xe được đề xuất mua lần này khối y tế có 7 chiếc; các sở, ban, ngành tăng 51 xe; quận huyện tăng 294 xe (để bố trí cho cấp phường, xã, thị trấn).

Các UBND phường, xã, thị trấn được điều chỉnh định mức xe chuyên dùng lên 2 xe (xe tải hoặc xe bán tải)....Tuy nhiên, UBND cấp quận huyện căn cứ nhu cầu, khả năng cân đối ngân sách địa phương quyết định việc mua xe chuyên dùng để trang bị cho UBND phường, xã, thị trấn phục vụ công tác. Ngân sách thành phố không cấp kinh phí để mua các xe này.

Liên quan đến số xe công tại TP.HCM, trong cuộc họp báo hồi tháng 6/2016, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến lại khẳng định rằng:

''Nếu chúng ta tính toán hình thức thích hợp với các tài sản công thì sẽ tiết kiệm được nhiều cho ngân sách. Tôi đề nghị sắp tới TP.HCM nên tính toán đến việc sẽ không đầu tư xe công mà đi thuê. Như vậy ta không phải tốn tiền bảo trì, chỉ phải trả tiền thuê thôi'''

Ông Tuyến cho rằng, không chỉ riêng về xe công, các thiết bị máy móc khác dùng cho cơ quan nhà nước cũng có thể tính đến việc thuê sử dụng chứ không cần cái gì cũng phải đi mua bằng tiền nhà nước.

''Thiết bị rất nhanh lạc hậu. Mà với thủ tục mua sắm đầu tư công như hiện nay thì tới khi mua được, cái máy đã lỗi thời. Ví dụ đầu tư công mua iPhone 7 thì tới khi mua được chắc đã ra tới iPhone 9 rồi.'' ông Tuyến so sánh.

Bên cạnh đó, vị Phó chủ tịch UBND TP.HCM nêu thêm dẫn chứng là các máy như photocopy - mua máy xong còn phải mua mực và lỉnh kỉnh các thứ đi kèm, rồi máy hư phải sửa, bảo trì, vệ sinh… chưa chắc đã lợi bằng đi thuê.

''Phải tính toán lại đầu tư công trong từng việc nhỏ nhất. Phải có quyết tâm của cả hệ thống, ý thức của từng cán bộ đảng viên'' - ông Tuyến nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng tại buổi họp báo này, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau nhiều năm không mua sắm thêm nhưng thành phố vẫn dư 353 xe công, song đã cũ không sử dụng được, phải thanh lý.

>>TP.HCM ưu tiên chi thường xuyên: Tính toán hay phản ứng?

Hà Anh (tổng hợp)


 

Thứ Ba, 10/01/2017 07:37

Sự Kiện