Đốt xe phản ứng CSGT Hà Nam: Xử hình sự thế nào?

(Tin tức thời sự) - Việc đốt xe phản ứng CSGT Hà Nam có thể khởi tố hình sự tội chống người thi hành công vụ, tuy nhiên cũng cần xem lại thái độ của CSGT.

Xử tội chống người thi hành công vụ

Câu chuyện một thanh niên tên Nguyễn Văn Hiệp, SN 1983 (trú xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) lăng xạ, chửi bới CSGT Hà Nam, thậm chí châm lửa đốt xe máy của mình để phản ứng lực lượng chức năng sau khi bị xử lý vi phạm luật giao thông đang gây xôn xao dư luận.

Trao đổi với Đất Việt về việc này, LS Phạm Công Hùng nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng trong trường hợp này, vi phạm rõ nhất của người vi phạm giao thông là chống người thi hành công vụ.

Dot xe phan ung CSGT Ha Nam: Xu hinh su the nao?
Hiện trường xảy ra vụ việc đốt xe phản ứng CSGT

Theo LS Hùng, ở đây thanh niên khi bị phát hiện lỗi vi phạm khi lưu thông trên đường đã không chấp hành hiệu lệnh của CSGT mà có thái độ lăng mạ, chửi bới thì có thể bị khởi tố hình sự với tội danh chống người thi hành công vụ.

“Tội hủy hoại tài sản trong trường hợp này không có cơ sở. Bởi lẽ đây là tài sản cá nhân của người vi phạm, chúng ta chưa có quy định xử phạt việc này. Xử lý tội chống người thi hành công vụ thì cũng cần phải thu thập bằng chứng rõ ràng. Khi có dấu hiệu thì việc đầu tiên là sẽ khởi tố để tiến hành điều tra. Sau đó dựa vào mức độ nặng, nhẹ khác nhau thì sẽ có những khung hình phạt riêng”, LS Hùng khẳng định.

Đốt xe phản ứng CSGT Hà Nam: Khởi tố hình sự nếu…

Xem xét thái độ của CSGT

Bổ sung thêm phần trả lời của LS Hùng, LS Đỗ Hải Bình – Đoàn LS TP.HCM lưu ý, trong trường hợp tại Hà Nam, nếu chiếc xe máy vi phạm đã bị lực lượng CSGT lập biên bản, thu giữ mà người thanh niên lại đốt xe để phản ứng thì đã vi phạm pháp luật.

“Nếu CSGT chưa lập biên bản thì không xử được tội hủy hoại tài sản mà chúng ta chỉ có thể xử tội gôi rối trật tự công cộng, cản trở giao thông đường bộ. Có phải anh thích đốt chỗ nào thì đốt đâu. Việc này cũng là vi phạm.

Ngoài ra, để khởi tố hình sự tội chống người thi hành công vụ thì cần có video, hình ảnh ghi lại sự việc. Nếu không có những căn cứ trên thì nếu có nhiều người làm chứng, cũng có thể coi đó là cơ sở để khởi tố”, LS Hải Bình khẳng định.

LS Bình nhận định, hành vi đốt xe máy, lăng mạ, chửi bới CSGT của thanh niên là sai, không đúng các quy định. Tuy nhiên trong sự việc này phải tìm hiểu toàn diện vấn đề, không nên vội kết luận cũng như đổ trách nhiệm cho người vi phạm.

“Chúng ta cần tìm hiểu xem tại sao người vi phạm lại đốt, có sự  bức xúc tâm lý nào không? Liệu rằng CSGT ứng xử có đúng mực chưa? Dẫn đến sự phản kháng của người vi phạm giao thông. Nếu không bức xúc thì chắc chắn lỗi vi phạm của thanh niên trên chỉ mấy trăm nghìn, mà đốt cả chiếc xe mấy chục triệu.

Nếu CSGT xử lý đúng thì không sao, nếu chưa chuẩn mực thì cũng cần xem lại cả CSGT”, LS Bình nhấn mạnh.

Trước đó, trưa 28/10, trao đổi với Đất Việt,  Trung tá Lê Đức Tùng – Trưởng Công an TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam xác nhận thông tin, một thanh niên châm lửa đốt xe máy của mình sau khi bị lực lượng CSGT xử lý vi phạm luật giao thông.

“Công an TP đã giao ngay cho điều tra viên phối hợp cùng với đơn vị khác để tập trung, điều tra, xác minh làm rõ. Nếu đủ căn cứ thì sẽ khởi tố và xử lý theo quy định của pháp luật”, Trung tá Tùng khẳng định.

Trung tá Tùng cho biết, dù đã xác định được tên tuổi, địa chỉ của người vi phạm giao thông, tuy nhiên hiện nay lực lượng chức năng vẫn chưa thể triệu tập để điều tra, làm rõ vụ việc.

“Hiện nay chưa thể triệu tập được thanh niên vi phạm giao thông vì đối tượng đã bỏ đi, chưa xác định được cụ thể. Chúng ta sẽ làm kiên quyết đối tượng chống người thi hành công vụ”, Trung tá Tùng nhấn mạnh.

Clip: Người vi phạm đốt xe phản ứng CSGT Hà Nam

Hà Đông

Thứ Ba, 29/11/2016 07:36

Sự Kiện