'Đóng' cầu Thăng Long để sửa chữa từ tháng 7

(Tin tức thời sự) - Trong tháng 7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ sửa chữa cầu Thăng Long quy mô lớn, thời gian dự kiến sẽ đến hết năm 2020.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) ông Nguyễn Văn Huyện cho biết: "Sau 35 năm khai thác, ngày đêm phải "oằn mình" chịu tải hàng nghìn phương tiện qua cầu, trong đó hầu hết là xe quá tải trọng..., khiến mặt cầu Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông của người và phương tiện qua cầu.

Vì vậy, cầu sẽ được sửa chữa tổng thể bắt đầu từ tháng 7/2020, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2020".

'Dong' cau Thang Long de sua chua tu thang 7
Mặt cầu nứt lún sâu mất an toàn ( Ảnh: Thu Hương)

Về công nghệ kỹ thuật sửa chữa mặt cầu Thăng Long lần này, ông Huyện thông tin dự án đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công công nghệ mới.

Theo đó, dự án cầu Thăng Long sẽ sử dụng công nghệ của châu Âu, công nghệ này được sử dụng nhiều ở Mỹ và Trung Quốc nhưng là lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.  Mặt cầu sẽ được sửa chữa các bản thép với kết cấu liên hợp siêu nhẹ.

Đơn vị thi công sẽ cào bóc sạch lớp bê tông nhựa hiện hữu, làm sạch bản mặt thép, hàn các đinh neo thép vào bản mặt thép, lắp đặt lưới thép và đổ một lớp bê tông cường độ cao.

Sau đó, sẽ thi công lớp phủ bê tông nhựa tạo nhám để đảm bảo êm thuận trong quá trình khai thác. Đồng thời, các khe co giãn trên mặt cầu đã hư hỏng sẽ được thay thế toàn bộ. Tổng mức đầu tư Dự án sửa chữa cầu Thăng Long là gần 270 tỷ đồng.

Với dự án này để đảm bảo yêu cầu thi công sửa chữa mặt cầu Thăng Long , Tổng cục Đường bộ sẽ cấm lưu thông hoàn toàn qua cây cầu này, đóng cửa toàn bộ cầu Thăng Long và xây dựng phương án tổ chức giao thông , phân luồng các phương tiện di chuyển qua cầu Nhật Tân.

Thu Hương

Thứ Bảy, 20/06/2020 20:12

Sự Kiện